Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Minh Thu - 18:26, 26/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã kích hoạt toàn bộ hệ thống, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ quan. Đồng thời, UBDT đã tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch tại vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức UBDT
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức UBDT

Kích hoạt hệ thống phòng chống dịch toàn cơ quan

Tại đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (cuối tháng 4/2021), ngay sau khi có thông tin về những ca bệnh Covid-19, UBDT đã tổ chức khai báo y tế trực tiếp cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn cơ quan. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 UBDT đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với toàn thể công chức, viên chức, người lao động của UBDT.

Đồng thời, UBDT đã thực hiện phun khử khuẩn, bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách ra vào cơ quan UBDT hằng ngày. Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng chống dịch, UBDT đã thành lập Nhóm phản ứng nhanh, ứng trực quân số, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại các phòng làm việc, các cuộc họp, UBDT đều bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m, người dự họp đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp, làm việc, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đồng thời, hằng ngày rà soát, đánh giá toàn bộ tình hình phòng chống dịch của UBDT, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan và nơi cư trú.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 UBDT cho biết: Trong những ngày tới, UBDT thực hiện theo công văn khẩn của UBND thành phố Hà Nội, linh hoạt, bố trí 50% cán bộ, công chức luân phiên làm việc tại nhà. Hằng ngày thực hiện công tác báo cáo sức khỏe, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. 

Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch, khi chưa có chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT. Hạn chế các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Xây dựng các phương án phòng chống dịch khi có tình huống bất ngờ xảy ra….

Phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBDT ngày 25/5
Phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBDT ngày 25/5

Đặc biệt quan tâm đến vùng DTTS và miền núi

Lãnh đạo UBDT là thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBDT thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, để kịp thời tham mưu, chỉ đạo, phối hợp với các địa phương giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra.

Ban Dân tộc các tỉnh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 ở nơi có đông đồng bào DTTS; cung cấp thông tin về việc thực hiện chính sách dân tộc và những nội dung có liên quan về công tác dân tộc tới các cơ quan báo chí, các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương với các giải pháp phù hợp phong tục, tập quán của đồng bào DTTS, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với sự vào cuộc của các địa phương vùng DTTS và miền núi, UBDT đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch; trong đó có chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi ngành quản lý tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo thống kê của UBDT, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, 19 báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Phát thanh tiếng dân tộc (VOV4) của Đài Tiếng nói Việt Nam, kênh Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5) của Đài Truyền hình Việt Nam…đã đưa tin, phát sóng hàng nghìn tin, bài, phóng sự (trong đó có phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc) tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 UBDT đã chỉ đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT tăng cường công tác phối hợp với Ban Dân tộc các tỉnh rà soát, đánh giá, tham mưu cho các địa phương có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào DTTS trong đại dịch. Đối với những học sinh DTTS cuối cấp đang thực hiện việc cách ly, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo điều kiện để các em được dự thi...

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chỉnh phủ)

Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 6 phút trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 33 phút trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.