Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cái giá phải trả cho sự thiếu ý thức bảo vệ nguồn nước

Mạnh Hà - 10:59, 05/06/2024

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, tình trạng khan hiếm, thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất tại một số địa phương ở nước ta xuất hiện thường xuyên và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân được đưa ra một phần là do hậu quả từ biến đổi khí hậu, và một phần do người dân chưa có ý thức coi nước là tài nguyên hữu hạn, theo đó, sử dụng nước một cách bừa bãi, lãng phí. Đây thực sự là cái giá rất đắt phải trả cho sự thiếu ý thức bảo vệ nguồn nước.

Nhiều sông suối, ao hồ đã cạn kiệt giữa cao điểm mùa khô năm nay
Nhiều sông suối, ao hồ đã cạn kiệt giữa cao điểm mùa khô năm nay

Nguồn nước đang cạn kiệt nghiêm trọng ở nhiều nơi

Tây Nguyên là một trong những khu vực thiếu nước nghiêm trọng nhất trên cả nước nhiều năm qua. Đặc biệt, trong cao điểm mùa khô năm nay, lượng dòng chảy trên các sông đã thiếu hụt 20 - 60% so với trung bình nhiều năm. Một số hồ, suối đã cạn nước, gây ra khô hạn cục bộ. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với công trình thủy lợi vừa và nhỏ.

Điển hình như tại Đắk Lắk, suốt nhiều tháng qua, hàng nghìn nông dân phải tìm mọi biện pháp tìm kiếm nguồn nước ngầm để cứu cây trồng (nhất là cà phê, sầu riêng, hồ tiêu và lúa). Bởi, nguồn nước mặt trong các sông, suối, ao hồ đã cạn kiệt giữa cao điểm mùa khô năm nay.

Tương tự, tại Đắk Nông, tình hình hạn hán kéo dài, từ đầu năm 2024 đến nay có thể được coi là đỉnh điểm trong nhiều năm gần đây. Trên toàn tỉnh Đắk Nông có hàng chục công trình thủy lợi, hồ chứa lâm vào tình trạng hết nước, cạn kiệt nguồn nước, tập trung nhiều ở các địa phương có diện tích cây công nghiệp lớn, được trồng tập trung như Đắk Mil, Cư Jút, Krông Nô… Thực trạng này khiến hơn 7.200 ha cây trồng bị ảnh hưởng do thiếu nước tưới và hàng nghìn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt…

“Chúng ta chưa xem nước là tài nguyên” dù vẫn nói là tài nguyên nước và cứ nghĩ nước là vô hạn".

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Trong khi đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ đầu tháng 3 tới nay, người dân nhiều địa phương khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Chưa kể, tình trạng xâm ngập mặn ngày một nhiều khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đó, có khoảng gần 73.900 hộ dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, chủ yếu tập trung ở các tỉnh ven biển như Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau. Tình trạng thiếu nước gia tăng khi mùa nắng nóng ở Đồng bằng sông Cửu Long kéo dài trong những tháng qua…

Những dẫn chứng điển hình trên cho thấy nhiều khu vực ở nước ta đang đối diện với tình trạng thiếu nguồn nước đặc biệt nghiêm trọng cả trong sinh hoạt lẫn phục vụ sản xuất.

Cần giáo dục ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước từ nhỏ

Tạm gác nguyên nhân từ biến đổi khí hậu, thực tế cho thấy, từ trước đến nay, tình trạng người dân cả nước (chứ không riêng gì khu vực Tây Nguyên hay Đồng bằng Sông Cửu Long) sử dụng nước vô tội vạ trong sinh hoạt và sản xuất là nguyên nhân chính dẫn tới việc suy kiệt nguồn nước bề mặt cũng như nguồn nước ngầm.

Đa số người dân vẫn mặc định suy nghĩ rằng, nước là vô tận. Đây là suy nghĩ đặc biệt sai lầm, nếu không thay đổi sẽ phải trả giá vô cùng đắt, hậu quả không chỉ nhìn thấy trước mắt mà những thế hệ tương lai của đất nước sẽ phải gánh chịu khi thế hệ đi trước sử dụng, tàn phá cạn kiệt nguồn tài nguyên vô giá này

Người dân sử dụng nước tưới ồ ạt, trong khi các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng phương án tưới nhỏ giọt
Người dân sử dụng nước tưới ồ ạt, trong khi các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng phương án tưới nhỏ giọt

Sản xuất nông nghiệp là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sử dụng nguồn nước rất lớn ở nước ta. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc người dân sử dụng nước bừa bãi, thiếu ý thức. Điển hình nhìn từ việc những rẫy cà phê, hồ tiêu, hoa màu…  người dân sử dụng nước tưới ồ ạt, trong khi các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng phương án tưới nhỏ giọt, tính toán tiết kiệm chi li tới từng giọt nước mới thấy sự lãng phí nguồn nước lớn như thế nào?

Tương tự, trong sinh hoạt hằng ngày, nước ngọt cũng được sử dụng tràn lan. Đây cũng là nguyên nhân gây sụt giảm nguồn nước ngầm đặc biệt nghiêm trọng. Cũng bởi vậy, ngày 04/6/2024, tại nghị trường Quốc hội, trả lời một số nội dung đại biểu chất vấn liên quan đến hồ chứa nước và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nêu thực tế: “Chúng ta chưa xem nước là tài nguyên” dù vẫn nói là tài nguyên nước và cứ nghĩ nước là vô hạn.

Đó thực sự là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, nếu không có giải pháp hữu hiệu, chắc chắn việc trả giá đắt khi nguồn tài nguyên nước bị cạn kiệt chỉ là vấn đề thời gian. Do đó, điều quan trọng là cần phải thay đổi tư duy nhận thức và ý thức sử dụng tài nguyên nước của mỗi người dân. Mà để làm được điều đó, việc giáo dục nội dung “nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước” cần được triển khai cho mỗi công dân ngay từ khi còn nhỏ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.