Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Lê Hường - 09:28, 24/05/2024

Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.

Công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar ngưng hoạt động nhiều năm
Công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar nhiều năm nay đã ngưng hoạt động

Năm 2017, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung phục vụ người dân 3 buôn đồng bào DTTS tại chỗ gồm buôn B'ling, Trắp và Dhung. 

Theo thiết kế, công trình có công suất cung cấp nước sinh hoạt cho 474 hộ/1.960 nhân khẩu, với tổng kinh phí hơn 11,5 tỷ đồng do UBND huyện Cư M’gar làm chủ đầu tư. Tháng 10/2018, công trình hoàn thành bàn giao cho UBND xã Cư M’gar vận hành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, mới chỉ hoạt động được thời gian ngắn, thì công trình hư hỏng, “đắp chiếu” cho đến nay.

Bà H’Bích Mlô ở buôn Trắp chia sẻ: Trước đây, người dân trong buôn sử dụng nước mưa, nước suối để ăn uống, khi có công trình nước sạch sinh hoạt tập trung, bà con ai cũng mừng. Thế nhưng, công trình hoạt động rất thất thường, nước lúc có lúc không, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con. Để đảm bảo nước sinh hoạt hàng ngày, người dân đành phải đào, khoan giếng để sử dụng, lâu dần ai cũng quên luôn công trình nước. Sau đó, công trình nước này cũng ngưng hoạt động cho đến nay. Công trình xuống cấp, nhiều hộ dân vùi đường ống, khóa nước, đồng hồ nước bị hư hỏng xuống dưới đất.

Theo báo cáo, huyện Cư M’gar có 18 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung. Trong đó, 11 công trình do cộng đồng quản lý, 1 công trình do UBND xã quản lý, 1 công trình do doanh nghiệp quản lý và 5 công trình do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Lắk quản lý.

 Đến nay, công trình cấp nước do UBND xã Cư M’gar quản lý đã tạm ngưng hoạt động. Đối với 11 công trình do cộng đồng quản lý, có 2 công trình ngưng hoạt động do hư hỏng, xuống cấp, số hộ sử dụng thấp, các công trình còn lại hoạt động cầm chừng.

Xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột có nhiều công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung bị khai tử
Xã Hòa Xuân, TP. Buôn Ma Thuột có nhiều công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung bị khai tử

Không chỉ huyện Cư M’gar, nhiều công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đã bị khai tử vì hư hỏng. Các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung ngưng hoạt động tập trung ở các huyện Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Pắk, Krông Năng, Lắk, thị xã Buôn hồ và thành phố Buôn Ma Thuột.

Xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột được đầu tư 7 công trình cấp nước phục vụ cho hơn 1.000 hộ dân ở 8 thôn, buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Các công trình cấp nước được xây dựng theo nhiều chương trình, dự án từ nhiều ngồn vốn khác nhau. Tuy nhiên, hoạt động chưa lâu 3 công trình đã ngưng hoạt động rồi bỏ hoang cho đến nay, các công trình còn lại hoạt động cầm chừng, đang chờ khai tử.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có 215 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung, tổng mức đầu tư trên 758 tỉ đồng, cung cấp cho hơn 77.300 hộ dân ở các huyện, thị xã, thành phố. 

Hiện nay, 87 công trình đầu tư chưa hoàn chỉnh chỉ phục vụ cấp nước tạm thời, 128 công trình đã được đầu tư hoàn chỉnh. Trong đó, UBND cấp huyện quản lý, khai thác 175 công trình, thiết kế cấp nước cho hơn 42 nghìn hộ dân, tổng kinh phí đầu tư gần 326 tỷ đồng. Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường quản lý, khai thác 40 công trình, thiết kế cấp nước cho hơn 34 nghìn hộ, tổng kinh phí đầu tư hơn 432 tỷ đồng.

Một công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bỏ hoang
Một trong những công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bỏ hoang

Trong tổng số 128 công trình đã đầu tư hoàn chỉnh, thì có 52 công trình đã ngưng hoạt động. Tất cả các công trình cấp nước ngưng hoạt động đều do UBND cấp huyện, cấp xã hoặc các ban chuyên môn của huyện làm chủ đầu tư, cấp xã hoặc cộng đồng quản lý, vận hành.

Ông Nguyễn Minh Chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết: các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung đa số là công trình đầu tư có quy mô nhỏ, dưới 100 hộ, để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt khẩn cấp. Các công trình ngưng hoạt động, hoạt động cầm chừng do nhiều nguyên nhân, trong đó hạn chế về chuyên môn, quản lý là một trong những nguyên nhân then chốt. 

"Công trình ngưng hoạt động hầu hết là những công trình do UBND cấp huyện, cấp xã hoặc các ban chuyên môn của huyện làm chủ đầu tư, chưa nắm vững về chuyên môn ngành nước, nên ngay từ khâu khảo sát, thiết kế, lập dự án đã xảy ra những bất cập, tồn tại. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý, vận hành là UBND xã hoặc các ban tự quản thôn, buôn cũng không có chuyên môn, nghiệp vụ gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành", ông Chí nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 4 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 4 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.