Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hoàng Thùy - 10:20, 15/05/2024

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.

Đồn Biên phòng Ia R’vê vận động hỗ trợ giếng nước sạch cho người dân trên địa bàn đóng quân
Đồn Biên phòng Ia R’vê vận động hỗ trợ giếng nước sạch cho người dân trên địa bàn đóng quân

Vui mừng nhận nước tiếp tế từ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 737, chị Bàn Mùi Man, dân tộc Dao ở thôn 13 xã Ia R’vê, huyện Ea Súp chia sẻ: Gia đình tôi cùng 4 hộ khác dùng chung một giếng khoan. Mấy năm, mùa khô vẫn có những dơn mưa dông, nên vẫn cầm cự được. Nhưng năm nay, cả gần nửa năm không có giọt mưa nào giếng cạn kiệt nước. Trong lúc khó khăn nhất, bà con được bộ đội, công an chở từng bồn nước đến phục vụ, bà con cũng bảo nhau dùng nước tiết kiệm để ăn uống, sinh hoạt.

Ia Rvê là một xã biên giới của huyện Ea Súp, có đường biên giới dài 13,2km tiếp giáp với tỉnh Monldukiri, Vương quốc Campuchia. Toàn xã có 12 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu với 25 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 23% dân số. Cứ vào mùa khô, người dân xã Ia R’vê lại đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất. Đặc biệt, mùa khô năm 2023-2024 diễn biến khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nhằm giúp người dân qua cơn khát, Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Quân khu 5) đã huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước sạch đi tiếp tế các hộ dân trên địa bàn xã Ia Rvê. Trung bình mỗi ngày, lực lượng của Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 vận chuyển được từ 25-30m³ nước sạch cho bà con.

Ông Đinh Thanh Liêm ở thôn 1, xã Ia R’vê xúc động cho biết: Thời gian cao điểm của mùa khô từ tháng 2 đến tháng 4, hầu hết giếng khoan trong thôn khô cạn nước cho đến tháng 5, tháng 6 có mưa xuống nước ngầm mới phục hồi. Năm nay, mùa khô kéo dài, nước ăn, nước uống của người dân và cả nước sản xuất, chăn nuôi đều thiếu trầm trọng. Nguồn nước tiếp tế của các chú bộ đội đã giúp người dân qua cơn khát, nếu các chú bộ đội không chở, cấp nước đến tận nhà, không biết cuộc sống của bà con ở đây phải xoay sở ra sao.

Không chỉ chở nước tiếp tế cho người dân qua cơn khát, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn huy động nguồn lực khoan giếng, làm công trình nước sinh hoạt cộng đồng cho người dân biên giới.

Bộ đội chở nước đến khu dân cư phục vụ người đân biên giới
Bộ đội chở nước đến khu dân cư phục vụ người đân biên giới

Thôn 2, xã Ia R’vê có 185 hộ, 527 nhân khẩu. Năm nay, mùa khô kéo dài, tình trạng thiếu nước của người dân càng trở nên trầm trọng hơn. Giữa tháng 3, Đồn Biên phòng Ia Rvê đã phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Tự quản và nhân dân thôn 2 đã khởi công giếng nước sạch, với tổng kinh phí hơn 72 triệu đồng. Đến ngày 20/4, công trình giếng nước sạch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ người dân, góp phần giảm bớt những khó khăn của Nhân dân trong những ngày nắng nóng, khô hạn.

Trung tá Nguyễn Văn An, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Rvê Trước chia sẻ: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Rvê đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Ia Rvê, Ban Tự quản các thôn và các mạnh thường quân rà soát và xác định thôn 2 là khu vực trọng điểm về thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Theo đó, Đồn đã làm giếng nước sạch giúp bà con sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết: Với sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Đoàn Kinh tế quốc phòng 737, Công an huyện và các mạnh thường quân chở nước, khoan giếng phục vụ người dân nên Nhân dân cũng đã đỡ phần nào khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt. 

Không chỉ Đồn Biên phòng Ia Rvê, trong quá trình công tác trên địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok M’Bre đóng chân trên địa bàn xã Ea Bung cũng nắm được nguyện vọng của bà con Nhân dân thôn 10, mong muốn có giếng nước sạch tại Nhà văn hóa cộng đồng để thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động. 

Qua đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Yok M’Bre đã kêu gọi, vận động nguồn hỗ trợ từ tổ chức, doanh nghiệp để giúp đỡ bà con Nhân dân. Mới đây, Đồn Biên phòng Yok M’Bre đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương bàn giao công trình giếng khoan nước sạch cộng đồng cho bà con thôn 10, với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp về cán bộ, chiến sĩ bộ đội chở nước tiếp tế, khoan giếng cho người dân, không chỉ giải quyết cấp bách tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân vùng biên, mà còn ghi đậm hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ trong lòng mỗi người dân, qua đó tình quân dân nơi miền biên viễn tiếp tục được thắt chặt, bền lâu...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.