Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người dân ở Yang Tao mong một công trình nước sạch

Lê Hường - 06:13, 18/03/2024

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mnông ở xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Năm nay, tình trạng thiếu nước càng trầm trọng hơn, hầu hết người dân phải đến con suối cách nhà hàng cây số chở từng bình, can nước về sử dụng.

Mùa khô, nước suối cạn, dòng chảy nhỏ phải chờ lâu mới lấy được bình nước
Mùa khô, nước suối cạn, dòng chảy nhỏ phải chờ lâu mới lấy được bình nước

Hàng trăm hộ dân lên non lấy nước

Dưới cái nắng tháng 3 bỏng rát, hàng chục người dân lỉnh kỉnh chai, can, bình nhựa xếp hàng bên suối Dak Lôh The cách khu dân cư hàng cây số, thay nhau chờ lấy nước về dùng. Giữa mùa khô, con suối chỉ còn dòng chảy nhỏ chẳng vừa miệng chiếc can nhựa, phải đợi hàng chục phút đồng hồ mới đầy.

Giữa trưa, ì ạch vác can nước từ suối lên đường để mang về nấu ăn, uống cho cả gia đình, ông Do Na Ry (SN 1958) ở buôn Năm Pă, xã Yang Tao bảo: năm nào cũng vậy, cứ đến mùa khô là giếng cạn nước, bà con lại kéo nhau vào suối lấy nước về sử dụng. Tình trạng này diễn ra nhiều năm rồi nên bà con ở đây cũng đã quen với việc này. Suối cách nhà khoảng hơn 1km, tôi chạy xe máy đến suối, rồi đi bộ ngược lên phía nguồn vài chục mét để lấy nước từ mạch chảy từ trong núi ra. Mỗi lần tôi chỉ chở được 30 lít, nhà tôi có đông người nên mỗi ngày phải đi lại suối nhiều lần để đảm bảo nước ăn, uống cho cả gia đình. Còn nước sinh hoạt tắm, giặt thì mọi người lại đi ra con suối cách nhà khoảng 500 - 600m.

Người dân Yang Tao thay nhau lấy nước rồi bê vác lên đường để mang về
Người dân Yang Tao thay nhau lấy nước rồi bê vác lên đường để mang về

Cùng cảnh ngộ, tay xách, nách mang nhiều can, chai, lọ, bình nhựa trước chờ đến lượt lấy nước, anh Y Niên Cil (SN 1982), trú buôn Biăp, xã Yang Tao cho biết: Nhà tôi ở cách suối Dak Lôh The hơn 4km nên mỗi lần đi tôi mang nhiều đồ để đựng. Tình trạng thiếu nước diễn ra nhiều năm rồi, để khắc phục gia đình tôi đã đào giếng sâu khoảng 9m, nhưng mùa mưa thì nước đục, còn mùa khô hết nước nên năm nào cũng phải ra suối lấy nước về dùng. Đi lấy nước ở xa như thế này vừa mất nhiều thời gian mà lại vất vả, có những hôm chúng tôi lái máy cày chở nước để sử dụng được nhiều ngày hơn.

Xã Yang Tao có 10 buôn, với hơn 9.000 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96%, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mnông. Cả xã hiện chỉ có buôn Cuôr Tak được sử dụng nguồn nước sạch, còn lại người dân ở các buôn khác phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Tuy nhiên, nước giếng ở nhiều buôn Dơng Yang, Năm Pă, Biăp bị nhiễm phèn và việc đào, khoan giếng gặp nhiều khó khăn do nên đất hay bị sụt lún. Vì vậy, hơn 600 hộ dân tại các buôn trên phải tìm đến suối Dak Lôh Teh để lấy nước suối về sử dụng.

Mong một công trình cung cấp nước

Thiếu nước sinh hoạt triền miên, người dân Yang Tao đã tìm nhiều giải pháp để khắc phục, song lực bất tòng tâm, họ chỉ mong có một công trình nước sinh hoạt tập trung để người dân giải cơn khát.

Bốn năm trước, gia đình bà H’In Long Ding (SN 1964), trú buôn Năm Pă chi 30 triệu đồng khoan giếng để phục vụ sinh hoạt, chỉ khoan được khoảng 20m thì phải dừng lại vì mũi khoan gặp quá nhiều đá lớn. Sau 1 năm thì giếng cũng bị sụt lún, gia đình bà đành chấp nhận thay phiên nhau vào suối Dak Lôh The lấy nước ăn, uống và sinh hoạt quanh năm.

Đồng bào MNông ở xã Yang Tao vất vả chở từng can, bình nước suối về ăn, uống
Đồng bào MNông ở xã Yang Tao vất vả chở từng can, bình nước suối về ăn, uống

Bà H’In Long Ding cho biết: Ở đây việc đào, khoan giếng là một thách thức đối với nhiều hộ dân vì tầng trên là đất cát, dưới nhiều đá to, nên đào giếng khoảng 6 - 7m là bị sụt lún, khoang giếng sâu hơn thì gặp những tảng đá to không để khoan sâu. Một số gia đình may mắn đào, khoan giếng thành công thì nước lại bị nhiễm phèn, có mùi hôi tanh chỉ dùng tắm, giặt. “Điều lo ngại là mùa khô, nước suối giảm, việc lấy nước gặp không ít khó khăn. Có năm, nước suối Dak Lôh Teh cạn kiệt, buộc người dân phải tìm đến các khe suối khác ở các vùng lân cận để lấy nước hoặc mua nước đóng bình mang về sử dụng”.

Trước đây, mỗi lần lấy nước tại suối Dak Lôh Teh, người dân dùng bẹ chuối để dẫn nước từ trong khe suối ra, rồi xếp hàng dài chờ đến lượt. Cách đây khoảng 10 năm, một hộ dân trên địa bàn đã bỏ tiền ra mua đường ống dẫn nước dài 30m để tiện cho bà con lấy nước.

Bà H’Loan Uông, Chủ tịch UBND xã Yang Tao chia sẻ: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên địa bàn nhiều năm nay. Chính quyền xã Yang Tao đã đăng ký công trình nước sạch tập trung cho 3 buôn gồm: Dơng Yang, Năm Pă, Dơng Guôl theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Hiện nay, cấp trên đang xem xét và sắp tới sẽ đầu tư công trình nước sạch tập trung tại địa phương để giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con. Thêm vào đó, tháng 10/2020 tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng hồ Buôn Biếp (thuộc dự án hồ chứa nước Yên Ngựa) ở dưới suối Dak Lôh The. Mặc dù, công trình đang tạm dừng thi công, nhưng thông tin địa phương nắm được thì sắp tới, công trình này sẽ tiếp tục được đầu tư, xây dựng.

Ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk cho hay: do không có nguồn nước để dẫn nên hiện nay xã Yang Tao chưa có hệ thống nước sạch. Huyện đã và đang đề nghị tỉnh tiếp tục thi công xây dựng hồ Buôn Biếp (thuộc dự án hồ chứa nước Yên Ngựa). Nếu công trình hồ Buôn Biếp hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con xã Yang Tao, mà còn đảm bảo việc tưới tiêu cho hơn 300ha lúa trên địa bàn hai xã Bông Krang và Yang Tao.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Tôi đã gặp ở Con Cuông những đêm hội rượu cần chếnh choáng men say. Tôi cũng đã gặp ở Con Cuông những đêm giã bạn bên ánh lửa nồng nàn trong mắt, cuốn hút và mời mọc… Đêm nay, tôi cũng đã bắt gặp lại những điều như thế và còn hơn thế ở “Điểm hẹn Nàng Màn”.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.
Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Giáo dục dân tộc - Tào Đạt - Võ Tiến - 07:47, 20/04/2024
Chiều 19/4, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, phối hợp với UBND xã A Roàng và Trường Tiểu học - THCS A Roàng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Đây là đơn vị được chọn làm đơn vị điểm tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong Bộ đội Biên phòng tỉnh.