Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Buôn làng đổi thay từ xây dựng Nông thôn mới

Lê Hường - 22:53, 06/04/2020

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), các buôn làng ở tỉnh Đăk Lăk đã khoác lên mình diện mạo mới; đặc biệt người dân vùng sâu, vùng xa đã thay đổi cách nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất.

Người dân các buôn làng đồng lòng xây dựng nông thôn mới.
Người dân các buôn làng đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Buôn Kiều, xã Yang Mao (huyện Krông Bông) từng được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng, không đường, không điện, người dân ở trong những ngôi nhà tranh vách nứa tạm bợ… Nhưng nay, buôn căn cứ cách mạng này đã đổi khác, đường nhựa, bê tông chạy ra tận cánh đồng, điện đến tận nhà; người dân ở trong những ngôi nhà xây, mái ngói kiên cố.

Ông Y Phú Êban, Bí thư Chi bộ buôn Kiều chia sẻ: Buôn Kiều hiện có 110 hộ, đều là đồng bào dân tộc M’nông. Nhờ Chương trình NTM, diện mạo buôn Kiều đã khác xưa rất nhiều. 90% các tuyến đường nội buôn được bê tông rộng rãi; nhà văn hóa cộng đồng xây dựng kiên cố; trường học mầm non và tiểu học được đầu tư khang trang…

Vui nhất là người dân buôn Kiều đã thay đổi cách nghĩ, cách làm từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế. Đặc biệt, thời gian gần đây, buôn Kiều đã thu hút bạn trẻ đến du lịch, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, trải nghiệm nét đẹp văn hóa của đồng bào M’nông. Chủ trương của huyện, xã là xây dựng buôn Kiều thành khu dân cư kiểu mẫu, thực hiện tốt các tiêu chí như: Môi trường, an ninh trật tự, giáo dục, y tế, văn hóa, đưa buôn Kiều trở thành điểm du lịch sinh thái nông thôn mới gắn với văn hóa dân tộc M’nông.

Tương tự, xã Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Cư Pơng (huyện Krông Buk) có trên 2.100 hộ với gần 11.000 khẩu, trong đó trên 80% là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Ê-đê. Năm 2012, xã Cư Pơng mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí NTM gồm: Y tế, hệ thống chính trị và an ninh - quốc phòng.

Những tiêu chí chưa đạt đều liên quan đến nguồn lực đầu tư, với một xã nghèo như Cư Pơng thì đường về đích NTM còn xa vời. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trong đó có sự đóng góp của người dân, diện mạo Cư Pơng đã thay đổi rõ nét.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cư Pơng Trần Văn Tiến cho biết: Từ năm 2011 đến nay, Nhân dân đã hiến 12ha đất và hàng nghìn cây cối các loại, tiền mặt, ngày công với tổng trị giá trên 11,8 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến cuối năm 2019, xã Cư Pơng đã đạt 18/19 tiêu chí và đang phấn đấu về đích NTM trong năm 2020.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đăk Lăk, hiện toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn NTM và TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Nhìn lại tổng thể, diện mạo nông thôn trên toàn tỉnh đã có sự đổi thay rõ rệt. Đặc biệt, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS được đầu tư đồng bộ, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Hiện nay, 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng.

Từ năm 2011 đến nay, Nhân dân đã hiến 12ha đất và hàng nghìn cây cối các loại, tiền mặt, ngày công với tổng trị giá trên 11,8 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến cuối năm 2019, xã Cư Pơng đã đạt 18/19 tiêu chí và đang phấn đấu về đích NTM trong năm 2020”.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cư Pơng Trần Văn Tiến


Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, do Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Tỉnh ủy Đăk Lăk tổ chức ngày 13/1 tại Đăk Lăk; ngoài thảo luận, bàn giải pháp triển khai thưc hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến nội dung bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.