Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hà Nội: Hướng tới xây dựng chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thúy Hồng - 09:29, 12/03/2020

Những năm qua, Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở TP. Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công. Bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, đặc biệt là ở vùng DTTS. Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM, Hà Nội còn chú trọng tập trung củng cố, xây dựng xã NTM nâng cao.

Người dân xã Minh Quang làm giàu từ mô hình trồng cây dong riềng để làm miến
Người dân xã Minh Quang làm giàu từ mô hình trồng cây dong riềng để làm miến

Xã Ba Trại (huyện Ba Vì) là 1 trong 7 địa phương vùng đồng bào DTTS được UBND TP. Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. Từ một xã có điều kiện kinh tế khó khăn, xã Ba Trại đã mang một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn. Sau khi về đích xã NTM năm 2017, xã đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao trong Chương trình xây dựng NTM. Trong đó, việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn 4 của xã là một trong những điểm nhấn thực hiện tiêu chí nâng cao.

Ngay sau khi thôn 4 được xã chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, lãnh đạo thôn đã họp bàn với dân, triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, với tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Sau 1 năm bắt tay xây dựng, đến nay bộ mặt thôn 4 đã khang trang, sạch đẹp hơn. Toàn bộ đường làng, ngõ xóm được kéo đèn điện chiếu sáng, bảo đảm an ninh trật tự và thuận tiện cho bà con trong thôn đi lại.

Ông Bạch Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết: Thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo nên không khí phấn khởi trong toàn dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, 90% đường sá của xã đã được bê tông hóa. Người dân tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 76 hộ, chiếm 2,06%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng/người/năm.

Là một trong những xã vùng DTTS của TP. Hà Nội đạt chuẩn NTM và đang thực hiện các tiêu chí nâng cao, nhờ được Thành phố hỗ trợ đồng bộ nhiều giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đến nay bộ mặt nông thôn Ba Trại đã thay đổi từng ngày. Đáng chú ý là 7/14 xã vùng đồng bào DTTS đã hoàn thành xây dựng NTM. Thu nhập của người dân nông thôn đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 0,69%.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội, để hướng đến xây dựng NTM nâng cao, UBND TP. Hà Nội đã ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020. Trên cơ sở đó, Thành phố chỉ đạo các huyện, thị xã rà soát, lựa chọn và tổ chức cho các xã đăng ký. Cùng với đó, Hà Nội luôn chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Thành phố đã quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và dành nguồn lực đáng kể đầu tư cho xây dựng NTM. Tổng kinh phí được đầu tư xây dựng từ năm 2016 đến nay là 44.717 tỷ đồng. Mặt khác, các địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp xây dựng NTM từ năm 2016 đến nay được 4.231,7 tỷ đồng. Phê duyệt kinh phí đầu tư cho 69 dự án vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 là 1.000 tỷ đồng.

Hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được tăng cường. Các huyện, xã tích cực thực hiện cải tạo nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng; đường làng ngõ xóm được kiên cố hóa, hệ thống thoát nước cơ bản đáp ứng các công trình thủy lợi, nội đồng bảo đảm nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cấp và xây mới các trường học bảo đảm nhu cầu giảng dạy và học tập tại địa phương.

Hiện nay, toàn TP. Hà Nội có 356/386 xã đạt chuẩn NTM, “cán đích” trước 2 năm so mục tiêu đề ra là hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung các nguồn lực trong đó khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia để đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng cho nông thôn, nhất là các lĩnh vực môi trường, xử lý rác, nước thải, cung cấp nước sạch. Tập trung hỗ trợ giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo thêm việc làm cho nông dân”.

Ông Chu Phú Mỹ, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người nghèo vùng cao thêm hy vọng đổi đời từ hỗ trợ mô hình chăn nuôi

Người nghèo vùng cao thêm hy vọng đổi đời từ hỗ trợ mô hình chăn nuôi

Từ chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều hộ dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên đã được hỗ trợ mô hình chăn nuôi để phát triển sinh kế. Ngoài hỗ trợ con giống, dự án còn trực tiếp giúp người dân vể công cụ để tự vươn lên thoát nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 15:34, 02/11/2025
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 15:14, 02/11/2025
Trong rất nhiều những chỉ tiêu, mục tiêu đạt được từ việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An giai đoạn 2021-2025 phản chiếu bức tranh về sự đổi thay của vùng đất, từ việc làm, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, đất sản xuất... Đây chính là nền tảng tạo đà đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS của tỉnh trong những năm gần đây.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 14:43, 02/11/2025
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 14:38, 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.