Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Người dân chung tay hiến đất làm đường để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Minh Như và CTV - 23:55, 13/11/2023

Tỉnh Bắc Kạn có rất nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp so với các tỉnh miền núi phía Bắc, việc vận động người dân tham gia hiến đất làm đường và tham gia xây dựng các công trình công cộng khác không phải chuyện dễ làm. Thế nhưng, bằng nhiều hình thức tuyên truyền bền bỉ và hiệu quả, tỉnh Bắc Kạn đã thành công trong vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhiều tuyến đường thôn, bản và các công trình phúc lợi.

Nhận được chủ trương của tỉnh về việc bố trí nguồn vốn để mở đường lâm nghiệp, xã Thượng Quan (Ngân Sơn) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất để làm đường và nhận được sự ủng hộ cao của bà con
Nhận được chủ trương của tỉnh về việc bố trí nguồn vốn để mở đường lâm nghiệp, xã Thượng Quan (Ngân Sơn) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất để làm đường và nhận được sự ủng hộ cao của bà con

Dẫn chúng tôi đến thực tế tại tuyến đường lâm nghiệp thôn Khuổi Khương đi khu vực Khuổi Đăm (thuộc xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn) với chiều dài gần 7km, chị Nông Thị Uyển, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thượng Quan vui mừng chia sẻ: Khi biết được cấp trên bố trí nguồn vốn để thực hiện tuyến đường này, các cấp, ngành địa phương đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, tạo điều kiện tốt nhất để đơn vị thi công triển khai thực hiện.

Tuyến đường rộng trung bình 4m với chiều dài gần 7km hoàn toàn do người dân hiến đất, trong đó có nhiều hộ hiến hàng nghìn mét đất ruộng, đất vườn đồi sản xuất, tiêu biểu như hộ: ông Hoàng Văn Hùng, Hoàng Văn Huân, Nông Xuân Ngọc, Hoàng Văn Tiên… Nhiều cây trồng trên đất cũng được các hộ chủ động thu dọn để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Được biết, thôn Khuổi Khương có gần 20 hộ dân, 100% số hộ đều là người DTTS, các hộ thuộc diện nghèo của xã, đời sống của đồng bào trong thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Mặc dù vậy, khi được tuyên truyền, vận động, người dân đều đồng tình ủng hộ việc hiến đất. Nay đường lớn đã mở, bà con mong muốn Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện đầu tư các mô hình phát triển kinh tế về trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với địa phương nhằm phát huy được tiềm năng, thế mạnh đất đai sẵn có.

Tuyến đường liên thôn Bản Châng - Thôm Ưng, xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN.
Tuyến đường liên thôn Bản Châng - Thôm Ưng, xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN.

Bà Phạm Thị Yến, Chủ tịch UBND xã Thượng Quan cho biết: Tuyến đường Khuổi Khương được thi công từ cuối năm 2022, đến nay cơ bản đã xong phần mặt đường. Quá trình thực hiện, người dân vui vẻ hợp tác, phối hợp với đơn vị thi công kịp thời giải quyết. Tuyến đường hoàn thành giúp người dân khai thác thuận lợi gần 300ha rừng trồng chủ yếu là cây thông, keo. Nhiều diện tích rừng thông chuẩn bị cho khai thác trắng để bán gỗ, khi có đường vận chuyển chắc chắn sẽ nâng cao giá trị sản phẩm so với trước đây.

Theo số liệu thống kê, năm 2022 huyện Ngân Sơn đã được bố trí nguồn vốn hơn 10 tỷ đồng để thực hiện tuyến đường lâm nghiệp tại các xã Hiệp Lực, Thuần Mang, Thượng Quan, Bằng Vân, Trung Hòa, Cốc Đán và thị trấn Nà Phặc. Do đặc thù nguồn vốn không có chi phí cho việc đền bù giải phóng mặt bằng nên cơ bản các tuyến đường được đầu tư đều do người dân hiến đất hoặc mở rộng trên nền đường cũ đã có từ trước

Hệ thống cơ sở hạ tầng vùng DTTS&MN được các cấp chính quyền tỉnh Bắc Kạn quan tâm, đẩy mạnh đầu tư
Hệ thống cơ sở hạ tầng vùng DTTS&MN được các cấp chính quyền tỉnh Bắc Kạn quan tâm, đẩy mạnh đầu tư

Ông Nguyễn Văn Duy, thôn Nà Sang, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cũng từng là một hộ nghèo ở địa phương. Với tư tưởng không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, ông  Duy đã nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình và vươn lên thoát nghèo. Không những vậy, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhận thấy con đường giao thông nông thôn trước cửa gia đình mình chưa được bê tông hoá, ông đã tự nguyện phá bỏ tường rào, hiến đất để mở rộng lòng đường. 

Ông Duy chia sẻ: “Con đường đi qua nhà tôi ngày trước rất bé, xe cộ đi lại tránh nhau khó khăn. Khi được cán bộ xã tuyên truyền về những lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2022, tôi đã tự nguyện cắt một phần đất của gia đình để mở đường. Đến đầu năm 2023, tôi tiếp tục hiến thêm một phần đất nữa để làm lề đường. Giờ đây, con đường được làm mới, đổ bê tông rộng gần 4m, xe cộ tránh nhau thoải mái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp nên người dân ai cũng phấn khởi”.

Không chỉ chủ động hiến đất nhà mình, ông Duy còn tích cực đi đến từng nhà để vận động, tuyên truyền các hộ dân khác cùng hiến đất.
Không chỉ chủ động hiến đất nhà mình, ông Duy còn tích cực đi đến từng nhà để vận động, tuyên truyền các hộ dân khác cùng hiến đất.

Việc mở đường để phát triển sản xuất là chủ trương lớn của tỉnh. Tại Kỷ họp thứ XII của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn năm 2023, Nghị quyết quy hoạch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được các đại biểu thông qua. Theo đó, Bắc Kạn xác định có 4 đột phá để phát triển kinh tế xã hội với các phương hướng, định hướng cụ thể. Trong đó, đột phá đầu tư hệ thống giao thông kết nối các hành lang kinh tế thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc là một trong những nội dung trọng tâm, trọng điểm được tỉnh Bắc Kạn đề ra tại Nghị quyết. 

Việc mở đường sản xuất tại các địa phương nhằm mục tiêu tăng khả năng cơ giới hóa giúp giảm chi phí, tăng giá trị kinh tế rừng, tạo mối liên kết giữa người trồng rừng với doanh nghiệp, tạo vùng nguyên liệu phục vụ chế biến gỗ, đồng thời giúp công tác tuần tra, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng khi có sự cố cháy xảy ra, góp phần phát triển rừng bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Nông Quang Nhất phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được bà con Nhân dân đồng thuận trong các hoạt động xây dựng NTM. Nếu không có sự chung tay của người dân thì việc xây dựng NTM, làm đường cực kỳ khó khăn. Chính vì vậy khi có chủ trương mở rộng các tuyến đường, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng lộ trình cụ thể; tổ chức họp chi bộ, ban công tác mặt trận để tuyên truyền vận động và lấy ý kiến người dân. Qua quá trình tuyên truyền, vận động, người dân đều đồng thuận rất cao. Bà con nhiệt tình viết đơn tự nguyện hiến đất làm đường, tự tháo gỡ các hàng rào, cổng. Từ đó, việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, tạo điều kiện để tuyến đường được thi công nhanh chóng". 

Đất đai là tài sản giá trị lớn, rõ ràng hiến đất là quyết định không hề dễ dàng khi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, hơn thế nữa, việc cắt đi một phần đất đai cha ông để lại cũng là điều trăn trở của không ít người. Thế nhưng, ý thức được hiến đất làm đường xây dựng NTM là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình nên nhiều người dân tỉnh Bắc Kạn đã sẵn sàng chặt cây, nhường đất, phá bỏ công trình để làm đường giao thông. Sự đóng góp của người dân đã góp phần quan trọng giúp tỉnh Bắc Kạn mở rộng được nhiều tuyến đường giao thông vốn dĩ rất khó khăn trở nên rộng rãi, khang trang. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, ý Đảng hợp lòng dân, tin rằng phong trào hiến đất mở đường sẽ tiếp tục được lan tỏa trong mỗi người dân, sớm đưa nhiều địa phương của bắc Kạn đạt chuẩn NTM.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.