Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khi làng xã cần, đất vàng cũng hiến

T.Nhân - 12:16, 30/06/2023

Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất. Vậy mà, nhiều gia đình ở các huyện miền núi Quảng Ngãi đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần cho bộ mặt nông thôn, miền núi của tỉnh thêm phần khởi sắc.

Nhờ người dân đồng thuận hiến đất, nhiều địa phương miền núi đã xây dựng đường giao thông nông thôn xạch đẹp
Nhờ người dân đồng thuận hiến đất, nhiều địa phương miền núi đã có những con đường giao thông nông thôn sạch đẹp

Thời gian gần đây, phong trào hiến đất để mở đường, làm các công trình phục vụ dân sinh đang được người dân miền núi Quảng Ngãi hưởng ứng nhiệt tình. Với họ, mỗi một mét đất cho đi, là cả một sự hãnh diện vì đã  làm được một  việc có ý nghĩa cho cộng đồng. 

Tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, nhờ công tác dân vận hiệu quả đã tạo sức lan tỏa lớn và gần như 100% người dân trên địa bàn xã có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng hạ tầng đều đồng thuận hiến đất. Nhờ đó, xã mới có điều kiện để xây dựng mới gần 8km đường bê tông nông thôn, mở mới gần 10km đường vào khu sản xuất, mở rộng trường học, trạm y tế… tao diện mạo mới cho địa phương.

Giao thông ở xã miền núi Sơn Bua, huyện Sơn Tây cũng  trở nên thông thoáng và liên hoàn nhờ sự đóng góp rất lớn của người dân địa phương trong việc hiến đất mở đường. Như gia đình ông Đinh Văn Chơi đã hiến mảnh đất rộng hơn 400 m2 để mở đường lớn vào làng. 

Hay tin ông Chơi đồng ý hiến đất, chính quyền xã Sơn Bua cũng… bất ngờ. Bởi lẽ, nếu mảnh đất này đem bán cũng được gần 200 triệu đồng, số tiền rất lớn đối với người dân miền núi. Ông Chơi chia sẻ: Làm việc có ích cho bà con, cho sự phát triển của quê hương thì mình không tiếc gì cả. Giờ xe cộ chạy tấp nập, mình thấy vui lắm.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua Cao Văn Chung cho hay, khi xã bắt đầu tính chuyện xây dựng nông thôn mới, bàn bạc điều gì cũng thông. Riêng, chuyện làm đường giao thông thì gặp khó. Vì muốn làm đường phải giải phóng mặt bằng, nhưng xã không có kinh phí bồi thường. 

“Bàn tới bàn lui cuối cùng cả xã quyết định… cán bộ làm trước. Đầu tiên là lãnh đạo xã, tiếp đến là cán bộ thôn, xóm và sau đó đến đảng viên để làm gương. Từ đó, người dân trong xã nhiệt tình hiến đất mở đường. Cao điểm là vào năm 2019, khi cả xã có 59 hộ dân hiến hàng chục nghìn m2 đất để làm đường, xây trường”, ông Chung chia sẻ.

Cứ thế, phong trào hiến đất mở đường ở Sơn Bua đã tạo luồng gió mới thổi vào từng góc làng, ngõ xóm nơi rẻo cao này và người dân đồng thuận làm theo. Khi mọi thứ hanh thông, thì đường nhỏ mở to ra, ngõ xóm được nâng cấp thành đường. Nhờ đó, sau 5 năm vận động xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Sơn Bua đã tiếp nhận hàng chục nghìn m2 đất của hơn 200 hộ dân hiến để mở đường, xây trường, trạm.

Còn tại huyện miền núi Minh Long, phong trào hiến đất cũng lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu quan trọng. Đến nay, huyện đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hóa thôn…

Người dân miền núi không chỉ hiến đất làm đường mà còn hiến đất để xây dựng các công trình địa phương
Ngoài hiến đất làm đường, nhiều hộ còn hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh

Về xã nông thôn mới Thanh An hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự thay đổi rõ nét của một địa phương miền núi vốn rất khó khăn nhưng nay, đường giao thông đã được nâng cấp từ 1 - 2 m lên đến 5 - 6 m và bê tông cứng hóa, sạch đẹp không còn cảnh lầy lội vào ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng như xưa. 

Ông Đinh Bía, cựu chiến binh ở xã Thanh An, phấn khởi cho biết: Trước đây, đường nhỏ, hẹp khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Mỗi khi vào vụ sản xuất hay thu hoạch, nhìn bà con trong thôn phải gánh vật tư hay sản phẩm trên đoạn đường trơn trượt, rất nguy hiểm. Khi chính quyền vận động hiến đất để làm đường, vợ chồng tôi đồng ý ngay. 

“Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, việc mở rộng đường, giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận lợi là điều rất cần thiết. Nhà nước hỗ trợ tiền nhưng tôi không nhận. Nhà nước làm đường cho con cháu mình đi học, dân mình đi lại thuận lợi chứ có phải làm cho ai đâu”, ông Bía bộc bạch.

Một địa phương khác cũng có bộ mặt thay đổi nhờ phong trào hiến đất làm đường là thôn Trà Ót, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng. Từ một thôn nghèo, không có đường giao thông kiên cố, giờ đây đường đi lại tương đối thuận lợi. 

Ông Hồ Minh Sơn - Người có uy tín ở thôn Trà Ót cho hay: Con đường này dài hơn 3 km, được đầu tư từ nguồn vốn 135 cách đây 3 năm. Con đường này là mơ ước của dân làng. Muốn mở đường thì phải giải phóng mặt bằng, nhưng ban đầu vận động người dân hiến đất là rất khó. Nhờ kiên trì vận động, giải thích cho họ biết, có đường rộng hàng hóa dễ mua bán, con cháu sau này cũng được hưởng lợi. Thế là họ đồng thuận, ai cũng vui vẻ hiến đất. Riêng gia đình tôi cũng hiến hơn 1.000 m2 đất để làm đường.

Có thể nói, phong trào hiến đất đã tạo nên hình ảnh đẹp về tinh thần cộng đồng trách nhiệm, thắt chặt hơn nữa sự quan tâm, chia sẻ giữa người dân với chính quyền. Những công trình mới, con đường mới ở miền núi được xây lên từ sự đồng lòng của Nhân dân đang dài thêm mỗi ngày. Điều này không chỉ là động lực để địa phương phát triển mà trong lòng mỗi người dân, họ cảm thấy tự hào vì mình đã góp phần vào xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.