Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khi làng xã cần, đất vàng cũng hiến

T.Nhân - 12:16, 30/06/2023

Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất. Vậy mà, nhiều gia đình ở các huyện miền núi Quảng Ngãi đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần cho bộ mặt nông thôn, miền núi của tỉnh thêm phần khởi sắc.

Nhờ người dân đồng thuận hiến đất, nhiều địa phương miền núi đã xây dựng đường giao thông nông thôn xạch đẹp
Nhờ người dân đồng thuận hiến đất, nhiều địa phương miền núi đã có những con đường giao thông nông thôn sạch đẹp

Thời gian gần đây, phong trào hiến đất để mở đường, làm các công trình phục vụ dân sinh đang được người dân miền núi Quảng Ngãi hưởng ứng nhiệt tình. Với họ, mỗi một mét đất cho đi, là cả một sự hãnh diện vì đã  làm được một  việc có ý nghĩa cho cộng đồng. 

Tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, nhờ công tác dân vận hiệu quả đã tạo sức lan tỏa lớn và gần như 100% người dân trên địa bàn xã có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng hạ tầng đều đồng thuận hiến đất. Nhờ đó, xã mới có điều kiện để xây dựng mới gần 8km đường bê tông nông thôn, mở mới gần 10km đường vào khu sản xuất, mở rộng trường học, trạm y tế… tao diện mạo mới cho địa phương.

Giao thông ở xã miền núi Sơn Bua, huyện Sơn Tây cũng  trở nên thông thoáng và liên hoàn nhờ sự đóng góp rất lớn của người dân địa phương trong việc hiến đất mở đường. Như gia đình ông Đinh Văn Chơi đã hiến mảnh đất rộng hơn 400 m2 để mở đường lớn vào làng. 

Hay tin ông Chơi đồng ý hiến đất, chính quyền xã Sơn Bua cũng… bất ngờ. Bởi lẽ, nếu mảnh đất này đem bán cũng được gần 200 triệu đồng, số tiền rất lớn đối với người dân miền núi. Ông Chơi chia sẻ: Làm việc có ích cho bà con, cho sự phát triển của quê hương thì mình không tiếc gì cả. Giờ xe cộ chạy tấp nập, mình thấy vui lắm.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua Cao Văn Chung cho hay, khi xã bắt đầu tính chuyện xây dựng nông thôn mới, bàn bạc điều gì cũng thông. Riêng, chuyện làm đường giao thông thì gặp khó. Vì muốn làm đường phải giải phóng mặt bằng, nhưng xã không có kinh phí bồi thường. 

“Bàn tới bàn lui cuối cùng cả xã quyết định… cán bộ làm trước. Đầu tiên là lãnh đạo xã, tiếp đến là cán bộ thôn, xóm và sau đó đến đảng viên để làm gương. Từ đó, người dân trong xã nhiệt tình hiến đất mở đường. Cao điểm là vào năm 2019, khi cả xã có 59 hộ dân hiến hàng chục nghìn m2 đất để làm đường, xây trường”, ông Chung chia sẻ.

Cứ thế, phong trào hiến đất mở đường ở Sơn Bua đã tạo luồng gió mới thổi vào từng góc làng, ngõ xóm nơi rẻo cao này và người dân đồng thuận làm theo. Khi mọi thứ hanh thông, thì đường nhỏ mở to ra, ngõ xóm được nâng cấp thành đường. Nhờ đó, sau 5 năm vận động xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Sơn Bua đã tiếp nhận hàng chục nghìn m2 đất của hơn 200 hộ dân hiến để mở đường, xây trường, trạm.

Còn tại huyện miền núi Minh Long, phong trào hiến đất cũng lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu quan trọng. Đến nay, huyện đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hóa thôn…

Người dân miền núi không chỉ hiến đất làm đường mà còn hiến đất để xây dựng các công trình địa phương
Ngoài hiến đất làm đường, nhiều hộ còn hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh

Về xã nông thôn mới Thanh An hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự thay đổi rõ nét của một địa phương miền núi vốn rất khó khăn nhưng nay, đường giao thông đã được nâng cấp từ 1 - 2 m lên đến 5 - 6 m và bê tông cứng hóa, sạch đẹp không còn cảnh lầy lội vào ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng như xưa. 

Ông Đinh Bía, cựu chiến binh ở xã Thanh An, phấn khởi cho biết: Trước đây, đường nhỏ, hẹp khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Mỗi khi vào vụ sản xuất hay thu hoạch, nhìn bà con trong thôn phải gánh vật tư hay sản phẩm trên đoạn đường trơn trượt, rất nguy hiểm. Khi chính quyền vận động hiến đất để làm đường, vợ chồng tôi đồng ý ngay. 

“Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, việc mở rộng đường, giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận lợi là điều rất cần thiết. Nhà nước hỗ trợ tiền nhưng tôi không nhận. Nhà nước làm đường cho con cháu mình đi học, dân mình đi lại thuận lợi chứ có phải làm cho ai đâu”, ông Bía bộc bạch.

Một địa phương khác cũng có bộ mặt thay đổi nhờ phong trào hiến đất làm đường là thôn Trà Ót, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng. Từ một thôn nghèo, không có đường giao thông kiên cố, giờ đây đường đi lại tương đối thuận lợi. 

Ông Hồ Minh Sơn - Người có uy tín ở thôn Trà Ót cho hay: Con đường này dài hơn 3 km, được đầu tư từ nguồn vốn 135 cách đây 3 năm. Con đường này là mơ ước của dân làng. Muốn mở đường thì phải giải phóng mặt bằng, nhưng ban đầu vận động người dân hiến đất là rất khó. Nhờ kiên trì vận động, giải thích cho họ biết, có đường rộng hàng hóa dễ mua bán, con cháu sau này cũng được hưởng lợi. Thế là họ đồng thuận, ai cũng vui vẻ hiến đất. Riêng gia đình tôi cũng hiến hơn 1.000 m2 đất để làm đường.

Có thể nói, phong trào hiến đất đã tạo nên hình ảnh đẹp về tinh thần cộng đồng trách nhiệm, thắt chặt hơn nữa sự quan tâm, chia sẻ giữa người dân với chính quyền. Những công trình mới, con đường mới ở miền núi được xây lên từ sự đồng lòng của Nhân dân đang dài thêm mỗi ngày. Điều này không chỉ là động lực để địa phương phát triển mà trong lòng mỗi người dân, họ cảm thấy tự hào vì mình đã góp phần vào xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.