Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Sức dân" nơi rẻo cao xứ Nghệ

An Yên - CTV - 09:04, 14/03/2023

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con các bản làng rẻo cao ở Nghệ An đã hồ hởi hiến đất, góp của, góp công để làm đường giao thông nông thôn. Bởi ai cũng hiểu “đường lớn đã mở” thì bộ mặt bản làng sẽ đổi thay, sản phẩm làm ra dễ thu hoạch và tiêu thụ, “đường tương lai” của con trẻ thêm gần hơn…

Những con đường ở huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) được làm bằng tinh thần hồ hởi, bằng sự đóng góp ngày công, tiền của của bà con dân bản
Những con đường ở nhiều bản làng ở các huyện rẻo cao của tỉnh Nghệ An được xây dựng từ tinh thần hồ hởi góp tiền, góp ngày công của bà con dân bản

Từ đường nội bản...

Về bản biên giới Tùng Hương, xã Tam Quang, thuộc huyện rẻo cao Tương Dương, tỉnh Nghệ An, ấn tượng với khách là chứng kiến khí thế hồ hởi góp công, góp sức mở đường giao thông nông thôn của bà con. Những con đường đất bụi đỏ ngày nắng, lầy lội ngày mưa, chạy vắt qua bao triền núi đang dần được phủ bằng bê tông sạch sẽ, khang trang.

Trưởng bản Tùng Hương La Văn Hoàng vui vẻ: Bà con phấn khởi lắm, ai nấy đều hồ hởi góp cát, sỏi, góp công, góp sức vì công trình chung. Cứ làm thêm một đoạn đường thì bớt cảnh lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa. Khi đường đã đổ bê tông rồi, nhà nào cũng háo hức mua sắm xe máy để đi lại; hàng hóa nông sản làm ra cũng dễ vận chuyển đi tiêu thụ.

Đợt này, bản Tùng Hương đang tiếp tục triển khai làm đường giao thông nội bản, tiếp nối phần việc còn dang dở của những năm trước. Sở dĩ có cách làm như vậy, là do điều kiện kinh tế của các hộ dân trong bản còn khó khăn, nên mỗi năm dân bản chỉ đóng góp làm một đoạn đường bê tông. Sau khi có chủ trương, bản tổ chức nhiều cuộc họp, thống nhất mức đóng góp cát, sỏi và hiến đất mở rộng mặt đường.

Theo đó, ngoài số xi măng được hỗ trợ, bản thống nhất mỗi nhân khẩu phải đóng góp ít nhất 50 kg cát, sỏi. Cát, sỏi được tận dụng từ khe, suối quanh bản. Trước đây, dân bản phải gùi, gánh từ khe suối lên nhưng nay có máy cày gắn thùng để kéo lên nên chỉ phải góp tiền để mua dầu. Điều đáng nói, khi bản làm đến đoạn đường nào, thì người dân hai bên đường tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để mở rộng lòng lề đường.

Cứ như thế, chiến dịch làm đường bê tông ở bản thường được bà con tổ chức vào những tháng đầu năm, khi thời tiết còn mát mẻ. Còn về phương pháp, kỹ thuật thi công, có sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang đóng trên địa bàn, nên đường làm đến đâu chắc đến đó. Mỗi năm làm một đoạn, như năm trước bản làm được 600 m, nay được xã ưu tiên cấp cho 25 tấn xi măng để làm khoảng 600 m đường nữa.

Con đường của lòng dân. (Trong ảnh: Bà con bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Con Cuông hàng năm thống nhất định mức đóng góp cát, sỏi để có vật liệu làm đường bê tông hóa)
Bà con bản Tùng Hương, xã Tam Quang (huyện Tương Dương) hàng năm thống nhất định mức đóng góp cát, sỏi để có vật liệu làm đường bê tông hóa

Bằng cách làm đó, đến nay, bản Tùng Hương đã có hơn 6/9 km đường nội bản được đổ bê tông sạch, đẹp, dự kiến khoảng vài năm nữa, 100% tuyến đường của bản sẽ được đổ bê tông. 

Theo bà Kha Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, bản Tùng Hương cách trung tâm xã hơn 16 km, đời sống của người dân khó khăn nhất xã. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn ưu tiên hỗ trợ bản thực hiện các tiêu chí, trong đó, nổi bật là tiêu chí làm giao thông nông thôn.

"Hiện nay, tuyến đường chính từ Quốc lộ 7A vào bản đã được Nhà nước đầu tư đổ nhựa, cùng đó các tuyến đường nội bản đã được đổ bê tông, sẽ là điều kiện thuận lợi để bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống", bà Hiền cho biết.

Đến đường vào khu sản xuất.

Để mở rộng con đường vào khu sản xuất Tung Cồng, bản Pha, xã Yên Khê thuộc huyện Con Cuông, gần 60 hộ dân sống ven tuyến đường đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất; đồng thời tự nguyện chặt cây, tháo dỡ hàng rào và các công trình kiến trúc trên đất. Bởi, đây còn là đường dân sinh của một nửa cư dân sinh sống ở bản Pha.

Khu sản xuất này có diện tích hơn 150 ha đất đồi trồng cây lâu năm như cam, chè của hàng trăm hộ dân. Trước đây, con đường này hẹp, lầy lội vào mùa mưa, khó đi lại nên việc đưa cơ giới vào sản xuất cũng như vận chuyển vật tư, giống, phân bón, sản phẩm bán ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

"Sức dân" nơi rẻo cao xứ Nghệ 1
Người dân ở xã Yên Khê (Con Cuông) tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cổng kiên cố để mở đường

Khắc phục điều này, huyện miền núi Con Cuông đã có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào vùng sản xuất Tung Cồng. Tuyến đường mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp V miền núi; chiều dài toàn tuyến hơn 2 km, chiều rộng 6,5 m, lòng đường được đổ bê tông rộng 3,5 m, có tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân và chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp cho địa phương tiếp tục vững bước trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn.
Lương Đình Việt
Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Sau khi được tuyên truyền, vận động, bà con Nhân dân sinh sống hai bên đường đã đồng thuận cao, tự nguyện ký đơn hiến đất làm đường, tự tháo gỡ các công trình như hàng rào, cổng. Trong chiến dịch này, rất nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách đã đi đầu, nêu gương. 

Đơn cử như gia đình cụ Lê Thị Dung ở bản Pha (82 tuổi là vợ liệt sĩ) cũng đã hiến gần 100 m2 đất, phá dỡ cổng, bờ rào kiên cố để mở đường. "Có đường lớn, đi lại sẽ thuận tiện hơn, đời sống sẽ khấm khá hơn nên dù phải phá bỏ bờ rào, cổng nhưng tôi rất đồng tình. Vì thế tôi đã làm đầu để mọi người noi theo", cụ Dung chia sẻ

Tuyến đường vào khu sản xuất được mở rộng và kiên cố hóa, đã và đang tiếp tục là động lực mạnh mẽ để các hộ dân bản Pha thay đổi tư duy, mở rộng và nâng cao hiệu quả các diện tích đất sản xuất nông - lâm nghiệp.

Câu chuyện ở bản Tùng Hương và bản Pha, chỉ là hai trong rất nhiều ví dụ đáng nói, đáng biểu dương về ý thức, trách nhiệm của cộng đồng người DTTS nơi các bản làng vùng cao xứ Nghệ. Chủ trương đúng, mục tiêu rõ ràng, cách làm hay, cộng thêm việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, đã góp phần làm cho phong trào hiến đất mở rộng đường ở huyện Tương Dương, huyện Con Cuông… và nhiều nơi khác diễn ra sôi nổi, lan tỏa. 

Và không thể không đề cập đến một yếu tố quyết định quan trọng khác, đó là sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Nhà nước đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là vùng khó khăn, vùng khó khăn đặc thù; đó là sự vào cuộc, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xác định mục tiêu lợi ích của người dân lên hàng đầu đã tạo được sự đồng thuận cao. 

“Sức dân” nơi vùng rẻo cao xứ Nghệ  được khơi dậy đúng cách, đã và đang lan tỏa  những ý nghĩa tích cực về công cuộc xây dựng cuộc sống hôm nay trong cộng đồng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.