Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Sức dân" nơi rẻo cao xứ Nghệ

An Yên - CTV - 09:04, 15/03/2023

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con các bản làng rẻo cao ở Nghệ An đã hồ hởi hiến đất, góp của, góp công để làm đường giao thông nông thôn. Bởi ai cũng hiểu “đường lớn đã mở” thì bộ mặt bản làng sẽ đổi thay, sản phẩm làm ra dễ thu hoạch và tiêu thụ, “đường tương lai” của con trẻ thêm gần hơn…

Những con đường ở huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) được làm bằng tinh thần hồ hởi, bằng sự đóng góp ngày công, tiền của của bà con dân bản
Những con đường ở nhiều bản làng ở các huyện rẻo cao của tỉnh Nghệ An được xây dựng từ tinh thần hồ hởi góp tiền, góp ngày công của bà con dân bản

Từ đường nội bản...

Về bản biên giới Tùng Hương, xã Tam Quang, thuộc huyện rẻo cao Tương Dương, tỉnh Nghệ An, ấn tượng với khách là chứng kiến khí thế hồ hởi góp công, góp sức mở đường giao thông nông thôn của bà con. Những con đường đất bụi đỏ ngày nắng, lầy lội ngày mưa, chạy vắt qua bao triền núi đang dần được phủ bằng bê tông sạch sẽ, khang trang.

Trưởng bản Tùng Hương La Văn Hoàng vui vẻ: Bà con phấn khởi lắm, ai nấy đều hồ hởi góp cát, sỏi, góp công, góp sức vì công trình chung. Cứ làm thêm một đoạn đường thì bớt cảnh lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa. Khi đường đã đổ bê tông rồi, nhà nào cũng háo hức mua sắm xe máy để đi lại; hàng hóa nông sản làm ra cũng dễ vận chuyển đi tiêu thụ.

Đợt này, bản Tùng Hương đang tiếp tục triển khai làm đường giao thông nội bản, tiếp nối phần việc còn dang dở của những năm trước. Sở dĩ có cách làm như vậy, là do điều kiện kinh tế của các hộ dân trong bản còn khó khăn, nên mỗi năm dân bản chỉ đóng góp làm một đoạn đường bê tông. Sau khi có chủ trương, bản tổ chức nhiều cuộc họp, thống nhất mức đóng góp cát, sỏi và hiến đất mở rộng mặt đường.

Theo đó, ngoài số xi măng được hỗ trợ, bản thống nhất mỗi nhân khẩu phải đóng góp ít nhất 50 kg cát, sỏi. Cát, sỏi được tận dụng từ khe, suối quanh bản. Trước đây, dân bản phải gùi, gánh từ khe suối lên nhưng nay có máy cày gắn thùng để kéo lên nên chỉ phải góp tiền để mua dầu. Điều đáng nói, khi bản làm đến đoạn đường nào, thì người dân hai bên đường tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để mở rộng lòng lề đường.

Cứ như thế, chiến dịch làm đường bê tông ở bản thường được bà con tổ chức vào những tháng đầu năm, khi thời tiết còn mát mẻ. Còn về phương pháp, kỹ thuật thi công, có sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang đóng trên địa bàn, nên đường làm đến đâu chắc đến đó. Mỗi năm làm một đoạn, như năm trước bản làm được 600 m, nay được xã ưu tiên cấp cho 25 tấn xi măng để làm khoảng 600 m đường nữa.

Con đường của lòng dân. (Trong ảnh: Bà con bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Con Cuông hàng năm thống nhất định mức đóng góp cát, sỏi để có vật liệu làm đường bê tông hóa)
Bà con bản Tùng Hương, xã Tam Quang (huyện Tương Dương) hàng năm thống nhất định mức đóng góp cát, sỏi để có vật liệu làm đường bê tông hóa

Bằng cách làm đó, đến nay, bản Tùng Hương đã có hơn 6/9 km đường nội bản được đổ bê tông sạch, đẹp, dự kiến khoảng vài năm nữa, 100% tuyến đường của bản sẽ được đổ bê tông. 

Theo bà Kha Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, bản Tùng Hương cách trung tâm xã hơn 16 km, đời sống của người dân khó khăn nhất xã. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn ưu tiên hỗ trợ bản thực hiện các tiêu chí, trong đó, nổi bật là tiêu chí làm giao thông nông thôn.

"Hiện nay, tuyến đường chính từ Quốc lộ 7A vào bản đã được Nhà nước đầu tư đổ nhựa, cùng đó các tuyến đường nội bản đã được đổ bê tông, sẽ là điều kiện thuận lợi để bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống", bà Hiền cho biết.

Đến đường vào khu sản xuất.

Để mở rộng con đường vào khu sản xuất Tung Cồng, bản Pha, xã Yên Khê thuộc huyện Con Cuông, gần 60 hộ dân sống ven tuyến đường đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất; đồng thời tự nguyện chặt cây, tháo dỡ hàng rào và các công trình kiến trúc trên đất. Bởi, đây còn là đường dân sinh của một nửa cư dân sinh sống ở bản Pha.

Khu sản xuất này có diện tích hơn 150 ha đất đồi trồng cây lâu năm như cam, chè của hàng trăm hộ dân. Trước đây, con đường này hẹp, lầy lội vào mùa mưa, khó đi lại nên việc đưa cơ giới vào sản xuất cũng như vận chuyển vật tư, giống, phân bón, sản phẩm bán ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

"Sức dân" nơi rẻo cao xứ Nghệ 1
Người dân ở xã Yên Khê (Con Cuông) tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cổng kiên cố để mở đường

Khắc phục điều này, huyện miền núi Con Cuông đã có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào vùng sản xuất Tung Cồng. Tuyến đường mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp V miền núi; chiều dài toàn tuyến hơn 2 km, chiều rộng 6,5 m, lòng đường được đổ bê tông rộng 3,5 m, có tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân và chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp cho địa phương tiếp tục vững bước trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn.
Lương Đình Việt
Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Sau khi được tuyên truyền, vận động, bà con Nhân dân sinh sống hai bên đường đã đồng thuận cao, tự nguyện ký đơn hiến đất làm đường, tự tháo gỡ các công trình như hàng rào, cổng. Trong chiến dịch này, rất nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách đã đi đầu, nêu gương. 

Đơn cử như gia đình cụ Lê Thị Dung ở bản Pha (82 tuổi là vợ liệt sĩ) cũng đã hiến gần 100 m2 đất, phá dỡ cổng, bờ rào kiên cố để mở đường. "Có đường lớn, đi lại sẽ thuận tiện hơn, đời sống sẽ khấm khá hơn nên dù phải phá bỏ bờ rào, cổng nhưng tôi rất đồng tình. Vì thế tôi đã làm đầu để mọi người noi theo", cụ Dung chia sẻ

Tuyến đường vào khu sản xuất được mở rộng và kiên cố hóa, đã và đang tiếp tục là động lực mạnh mẽ để các hộ dân bản Pha thay đổi tư duy, mở rộng và nâng cao hiệu quả các diện tích đất sản xuất nông - lâm nghiệp.

Câu chuyện ở bản Tùng Hương và bản Pha, chỉ là hai trong rất nhiều ví dụ đáng nói, đáng biểu dương về ý thức, trách nhiệm của cộng đồng người DTTS nơi các bản làng vùng cao xứ Nghệ. Chủ trương đúng, mục tiêu rõ ràng, cách làm hay, cộng thêm việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, đã góp phần làm cho phong trào hiến đất mở rộng đường ở huyện Tương Dương, huyện Con Cuông… và nhiều nơi khác diễn ra sôi nổi, lan tỏa. 

Và không thể không đề cập đến một yếu tố quyết định quan trọng khác, đó là sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Nhà nước đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là vùng khó khăn, vùng khó khăn đặc thù; đó là sự vào cuộc, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xác định mục tiêu lợi ích của người dân lên hàng đầu đã tạo được sự đồng thuận cao. 

“Sức dân” nơi vùng rẻo cao xứ Nghệ  được khơi dậy đúng cách, đã và đang lan tỏa  những ý nghĩa tích cực về công cuộc xây dựng cuộc sống hôm nay trong cộng đồng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Tin tức - Như Ý - 1 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023, tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin theo quy định chính thức bị khóa chiều gọi đi và sẽ bị thu hồi sau 60 ngày. Vậy bạn cần làm gì để mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin? Hãy làm theo những hướng dẫn sau nhé.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đang có chuyến thăm Việt Nam.
Danh sách 12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội năm học 2023-2024

Danh sách 12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội năm học 2023-2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Để phục vụ công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024, Hà Nội tổ chức 12 khu vực tuyển sinh. Thí sinh căn cứ bảng phân chia khu vực tuyển sinh để đăng ký dự tuyển theo quy định.
Mở đăng ký giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2023

Mở đăng ký giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2023

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thông báo mở đăng ký cho giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” lần thứ 3 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.
Cuộc thi “Sáng tác về nhân vật châu Âu” sẽ nhận bài dự thi đến ngày 5/4

Cuộc thi “Sáng tác về nhân vật châu Âu” sẽ nhận bài dự thi đến ngày 5/4

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
“Sáng tác về nhân vật châu Âu” là cuộc thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu được Ban Tổ chức đề xuất. Đối tượng dự thi dành cho tất cả những người yêu văn học châu Âu trong lứa tuổi học sinh (5 - 18 tuổi). Cuộc thi nhận bài tham gia đến ngày 5/4/2023.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 22:30, 31/03/2023
Ngày 31/3, Đoàn chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam do bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers (MSD vì các bà mẹ) đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai nhằm trao đổi việc triển khai hoạt động của Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS tại Việt Nam". Tiếp và làm việc với đoàn, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…