Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Người có uy tín lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Phạm Việt Thắng - 14:20, 18/03/2023

“Tôi về hưu không phải để nghỉ ngơi, mà cố gắng gánh một phần công việc của bản. Bao nhêu năm mình thoát ly, nay mới có cơ hội trả nghĩa cho bản làng. Tôi cũng chẳng biết khởi nghiệp chi hết, làm kinh tế cho gia đình, đồng thời để bà con làm theo, góp phần xóa cái nghèo, như tinh thần của Chương trình mục tiêu quốc gia”. Đó là tâm sự của ông Vi Văn Nhất ở bản Liên Phương, xã Châu Kim (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Ông Nhất gương mẫu hiến đất, tường rào nhà mình để mở đường
Ông Nhất gương mẫu hiến đất, tường rào nhà mình để mở đường

Về hưu là đảm việc làng

Nguyên là ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiêm tra Huyện ủy Quế Phong, nhưng nghỉ hưu là ông về ngay với bản, không ở thị trấn thêm một ngày nào nữa. Cũng về hưu, ông ứng cử “chức” Người có uy tín và được bà con bản Liên Phương nhất trí 100%.

“Đã 2 nhiệm kỳ rồi, nhưng bà con vẫn tiếp tục yêu cầu làm Người có uy tín nên tôi không thể từ chối. Dân đang tin thì mình phải làm thôi, “chức” này khó từ lắm”, ông Nhất cười vang, sảng khoái.

Ông tâm sự, điều ông trăn trở nhất là bản còn nhiều hộ nghèo. Làm sao để bớt nghèo? Làm sao để bà con biết sản xuất hàng hóa? Rừng có đó nhưng làm sao để phát triển kinh tế rừng?

Người có uy tín Vi Văn Nhất: “Làm kinh tế cho gia đình, đồng thời để bà con làm theo, góp phần xóa cái nghèo”.
Người có uy tín Vi Văn Nhất: “Làm kinh tế cho gia đình, đồng thời để bà con làm theo, góp phần xóa cái nghèo”

Đoạn ông chỉ tay về con đường đang được thi công mà rằng, trước đây đường bé tí, đi lại khó khăn, có hàng hóa cũng rất khốn khổ trong khâu vận chuyển; thương nhân làm sao vào bản để trao đổi. Nhân có dự án làm đường, tôi cùng với Chi ủy, ban cán sự bản đi vận động bà con hiến đất đai, tài sản để mở rộng. Thú thực, ban đầu họ chưa nghe đâu, ai cũng tiếc. Tôi nói với bà con rằng, đường đến đâu là văn minh đến đó, làm đường là làm cho dân đi chứ có phải cho quan chức đi đâu; làm đường để mình thuận lợi trong đi lại, trong sản xuất, trong trao đổi, buôn bán… Chính tôi phải tuyên bố, đất đai, tường rào nhà tôi, cứ đường mở đến đâu, tôi hiến đến đó. Bà con nghe lọt cái tai, ưng cái bụng thế là họ sẵn sàng.

Như gia đình anh Dấn, cho công nhân ở trong nhà không thu một đồng nào, ngoài ra anh còn tặng đất vườn để nhà thầu dùng đắp đường. “Mình phải gương mẫu làm trước, nói lời có lý có tình, thì bà con hưởng ứng nay. Dân mình tốt lắm mà”, Người có uy tín Vi Văn Nhất chia sẻ.

- Việc nào khó nhất với bác trong vài trò Người có uy tín, tôi hỏi ông Nhất?

Trầm ngâm một lúc, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra nhỏ nhẹ: Ngoài trăn trở đẩy lùi cái nghèo thì việc hòa giài tranh chấp đất rừng là hơi phức tạp. Nhưng chúng tôi đã hòa giải thành công, các bên đều tâm phục khẩu phục, bắt tay đoàn kết. Cách nay vài năm, hai ông Vi Văn Thủy và Ngân Văn Hòa có tranh chấp đất rừng. Hai bên ai cũng cho mình đúng. Bên thì nói cây cối này là do mình trồng, bên lại bảo ranh giới kia đã được phân định…Kinh nghiệm làm kiểm tra cho tôi biết, phải có chứng cứ đầy đủ mới hòa giải được. Ngoài thu thập tài liệu liên quan, chúng tôi mời cán bộ xã, cán bộ địa chính vào tận rừng để giải quyết với hai ông. Sau khi trưng ra các chứng cứ cụ thể, ông Thủy nhận ra mình đã sai, chấp nhận trả lại đất cho ông Hòa, hai bên bắt tay hòa giải, hứa đoàn kết mãi mãi.

Ao cá sẽ được chuyển đổi sang nuôi ba ba, là mô hình mới để bà con làm theo
Ao cá sẽ được chuyển đổi sang nuôi ba ba, là mô hình mới để bà con làm theo

Mở đường…

Ngay từ ngày nghỉ hưu, ông Nhất đã bắt tay vào xây dựng gia trại trên diện tích đất rừng khoảng 20 ha. Đây là số diện tích gia đình ông được giao, đồng thời mua thêm của một số hộ dân. Những cây lát, cây xoan… ngày một tươi tốt. Còn trâu bò thì nhiều lắm, 40 con trâu, 20 con bò, 100 con dê… chật kín cả khu rừng. Ai cũng tấm tắc khen, nhưng khốn nỗi là không ai chịu làm như ông.

Lặng im một lúc, ông nói: Tôi kể chuyện này để các anh thấy, phải có người làm trước, phải thực sự hiệu quả thì mới lan tỏa được. Con trai tôi trước làm cán bộ xã, lương thưởng không ăn thua. Hồi tôi mới về hưu, nó còn phải xin hơn 4 triệu đồng để trả tiền nợ quán phở. Khi thấy tôi làm rừng hiệu quả, nó xin nghỉ việc về làm gia trại luôn. “Đấy, mới 3 năm mà đã làm được căn nhà gỗ đàng hoàng, trị giá hơn 500 triệu đồng, không hề phải vay mượn”, ông Nhất phấn chấn.

Ông tiếp tục câu chuyện. Tôi cất công tìm hiểu, tại sao bà con vẫn chưa tin theo mình. Thì ra là do không có đường. Đúng rồi, không có đường nên bà con chẳng mặn mà với rừng. Dăm năm trước, bán được trâu, bò tôi dành ra gần 100 triệu đồng để mở con đường dài 4 km vào rừng. Có đường, nhà mình thuận lợi đã đành, nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn vào rừng. “Đến nay đã có 5 hộ gia đình đầu tư rồi đó, nhà nào cũng thành công”, ông Nhất hồ hởi khoe với tôi.

Tôi nói, thế là bác đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho bà con rồi. Ông cười hiền từ: "Tôi chẳng biết khởi nghiệp chi hết. Làm kinh tế cho gia đình, đồng thời để bà con làm theo, góp phần xóa cái nghèo, như tinh thần của Chương trình mục tiêu quốc gia".

Ông Nhất đánh đùi, chực đứng dậy, mách với tôi: Mới mấy năm thôi, từ hộ nghèo, nhà ông Sơn, ông Sử đã có cả một cơ ngơi khang trang, vừa làm nhà tiền tỷ đấy. Vui lắm lắm, nhà báo ơi!

Đúng như lời ông Nhất, ông Vi Văn Sơn thành thật khoe: “Từ ngày theo bác Nhất vào rừng làm gia trại, kinh tế gia đình khá lên nhiều. Nhà ta thì chưa giàu đâu, mới có 12 con trâu với một rừng quế và lát hoa. Chỉ đủ để nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn thôi mà”.

Tôi hỏi Người có uy tín Vi Văn Nhất về kế hoạch tiếp theo. Ông dắt tôi xuống ao cá vừa mới được cải tạo, rằng: Tôi chuẩn bị nuôi ba ba. Tuần sau sẽ xuôi huyện Yên Thành để mua giống. Nếu thành công, sẽ có nhiều bà con ở đây nuôi theo, vì họ đều có ao.

Tôi nói, Người có uy tín như bác chắc chắn là thành công! Ông Nhất xúc động nắm chặt tay tôi, cả hai cùng cười vang, sóng nước gợn lên…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Tin tức - Hương Trà - 22:43, 01/10/2023
Liên quan đến clip một giáo viên có hành động túm áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại sở trước ngày 2/10/2023.
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 22:40, 01/10/2023
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.