Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Người có uy tín góp sức xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc

Thành Nhân - 16:58, 01/03/2023

Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy vai trò nòng cốt, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tặng quà cho NCUT
Tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm, chăm lo động viên Người có uy tín. (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tặng quà cho Người uy tín)

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 187 nghìn người DTTS, chiếm 15,17% dân số toàn tỉnh. Địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào DTTS tập trung ở 5 huyện miền núi. Nhiều nơi đi lại còn khó khăn, nhận thức và trình độ dân trí của đồng bào DTTS có mặt còn hạn chế nên vai trò của Người có uy tín hết sức cần thiết. Họ là chiếc cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân và là những tấm gương sáng để cộng đồng noi theo.

Tại xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, ông Đinh Văn Gành, Người uy tín ở thôn Đắk Panh, luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực của địa phương. Khi Nhà nước có chủ trương mở đường, xây nhà văn hóa thôn, ông Gành đã hiến 5.000 m2 đất mà không hề đắn đo. “Mình là Người có uy tín nên phải gương mẫu thì nói bà con mới nghe. Mình chịu thiệt một chút nhưng bù lại trong bụng thấy vui vì làm việc có ích cho cộng đồng”, ông Gành nói.

Ở xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, ông Đinh Văn Hố luôn được bà con tin tưởng. Nhiều năm qua, ông Hố đã hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; vận động, ngăn chặn kịp thời các vụ tảo hôn. Ông Hố cũng tích cực vận động người dân hiến đất, cây cối, hoa màu, ngày công lao động... để xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, để góp phần thực hiện các tiêu chí của xã nông thôn mới. 

Ông Hố cho hay: Được bà con tin tưởng bầu là Người có uy tín, mình phải luôn nêu gương, nỗ lực làm việc, nhất là tuyên truyền, vận động người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Mình thường xuyên đến từng nhà để gặp gỡ, trò chuyện với người dân trong thôn, từ đó kết hợp tuyên truyền, vận động các hộ cùng nhau xây dựng cuộc sống mới.

Trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội, huyện Sơn Hà luôn chú trọng xây dựng đội ngũ Người uy tín, làm hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bà Đinh Thị Chung, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà được biết đến là người đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy mô hình nuôi heo ky thương phẩm, phù hợp với tập quán sản xuất của địa phương, bà Chung đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình. Với cách thả nuôi trong vườn đồi, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn ở địa phương nên heo phát triển khỏe mạnh và chất lượng thịt được người tiêu dùng lựa chọn nên có thu nhập ổn định.

Ngoài việc tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển kinh tế, NCUT tỉnh Quảng Ngãi còn tham gia tích cực giữ gìn phát huy văn hóa truyền thống
Ngoài việc tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển kinh tế, Người uy tín tỉnh Quảng Ngãi còn tham gia tích cực giữ gìn phát huy văn hóa truyền thống

Từ thành công của mình, bà Chung đã chia sẻ kinh nghiệm và vận động bà con làm theo. Hiện trong thôn Làng Gung có đến 10 hộ chăn nuôi heo ky thương phẩm, với số lượng trên 20 con mỗi hộ. Nhờ đầu ra ổn định nên mô hình nuôi heo ky đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nhiều gia đình. Đời sống được nâng lên, tình làng, nghĩa xóm càng thêm bền chặt.

Ngoài ra, Người có uy tín ở huyện Sơn Hà còn tham gia với các hội đoàn thể tổ chức hòa giải ở cơ sở. Như mô hình tổ hòa giải của Hội cựu chiến binh huyện Sơn Hà, trong đó nòng cốt là các cựu chiến binh cũng là những Người có uy tín. Ngoài tham gia hòa giải các vụ việc tranh chấp mâu thuẫn, các tổ hòa giải cựu chiến binh còn tuyên truyền cho Nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy ước, hương ước của địa phương. 

Ông Đinh Văn Bước - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Sơn Hà cho biết: Để đạt được kết quả đó, các Chi hội phải nắm chắc tư tưởng của  Nhân dân ở khu dân cư để từ đó mình mới có thể nói chuyện, vận động, nhất là tận dụng vai trò của Người có uy tín để cùng tham gia hòa giải.

Những đóng góp của Người có uy tín đã và đang góp phần quan trọng trong đời sống của người dân vùng cao. Vì thế, các cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã dành nhiều sự quan tâm dành cho Người có uy tín. Ông Trần Văn Mẫn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Giai đoạn 2018 - 2022, tỉnh đã bố trí gần 18 tỷ đồng để cung cấp thông tin, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và khen thưởng Người có uy tín. 

"Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Người có uy tín. Đồng thời, tăng cường tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho Người có uy tín, già làng tham gia các hoạt động hiệu quả tại địa phương", ông Trần Văn Mẫn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 3 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 6 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 13 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.