Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Giữ biên cương như giữ nhà của mình”

Mỹ Dung - 21:08, 02/03/2023

Là một xã biên giới với 76,2 % là đồng bào DTTS (Dao, Tày, Sán Chỉ…), những năm qua, những Người có uy tín xã Bắc Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã phát huy vai trò quan trọng trong việc phối hợp cùng chính quyền và lực lượng Biên phòng tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ đường biên cột mốc, đẩy lùi hủ tục. Theo cách riêng của mình, những Người có uy tín nơi đây đang giữ biên cương như giữ nhà của mình vậy.

Người có uy tín trên địa bàn xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước
Người có uy tín thường xuyên gặp gỡ các hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước

Biên cương có vững, nhà mới yên

Bắc Sơn là xã miền núi biên giới, với hơn 22 km đường biên và 13 cột mốc biên giới, cũng là địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán người... Vì vậy, trong những năm qua, chính quyền và Nhân dân xã Bắc Sơn đã phối hợp với lực lượng Biên phòng, chủ động các phương án xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện, xử lý tốt các vụ việc phát sinh, bảo vệ đường biên cột mốc và phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

Nhiều năm qua, với vai trò Người có uy tín, ông Choỏng Sao Chắn, SN 1968, dân tộc Dao, thôn Phình Hồ luôn tích cực vận động người dân trên địa bàn thực hiện các giải pháp để bảo vệ đường biên cương Tổ quốc theo cách riêng của mình. Ông Chắn cho biết: “Tôi thường xuyên cùng với chính quyền ra sức tuyên truyền về việc bảo vệ biên cương, tố giác nếu phát hiện tội phạm vượt biên… Chúng tôi xác định, việc bảo vệ biên cương không chỉ là trách nhiệm, còn là quyền lợi, là niềm tự hào của mỗi người dân”.

Với suy nghĩ bảo vệ đường biên, cột mốc cũng là bảo vệ đất đai của tổ tiên mình, ông Đặng Thế Minh, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Thán Phún luôn thuộc làu, nắm rõ từng đường mòn, lối mở trên địa bàn. Ngày ngày, ông miệt mài phân tích, tuyên truyền cho bà con về ý nghĩa ranh giới, đường biên, cột mốc ở địa bàn; vận động người dân khi đi thăm bà con hoặc người dân bên Trung Quốc phải báo với các cấp chính quyền địa phương…

“Ngày trước cũng có các đối tượng tự ý đi qua, đi lại biên giới mà không xin phép. Nhưng nay, qua tuyên truyền, nhận thức của người dân đã được nâng lên, thực hiện theo quy định”, ông Minh chia sẻ thêm.

Năm 2022, Người có uy tín xã Bắc Sơn cùng Nhân dân trên địa bàn đã cung cấp nhiều nguồn tin, cung cấp cho các cơ quan chức năng trên 220 nguồn tin tố giác tội phạm để cơ quan chức năng kịp thời xử lý: Xuất nhập cảnh trái phép, thẩm lậu góp phần vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Ông Giang Đình Lộng, Chủ tịch MTTQ xã Bắc Sơn cho biết: Trên địa bàn xã Bắc Sơn hiện có 4 Người có uy tín được công nhận. Trong thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn xã luôn phát huy rõ vai trò tiên phong, tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chính sách, đặc biệt là kiên quyết ra sức bảo vệ đường mốc biên giới, an ninh Tổ quốc.

Những Người có uy tín xã Bắc Sơn thường xuyên trao đổi, thông tin với lực lượng biên phòng
Những Người có uy tín xã Bắc Sơn thường xuyên trao đổi, thông tin với lực lượng biên phòng

Bảo vệ "trận tuyến" văn hóa

Cùng với việc tuần tra, bảo vệ biên giới, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn luôn tham gia bảo vệ "trận tuyến" văn hóa. Đặc biệt, Người có uy tín rất tích cực tiên phong trong “cuộc chiến” bài trừ hủ tục, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Những Người có uy tín ngày ngày vẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, giúp bà con vùng DTTS được cung cấp thông tin kịp thời, đúng đắn, đầy đủ để từ đó chủ động loại bỏ dần nhiều hủ tục đè nặng lên cuộc sống như: Tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi…

Bằng kinh nghiệm của mình, những Người có uy tín DTTS ở xã Bắc Sơn trở thành cầu nối, tích cực tuyên truyền, xây dựng ngọn cờ đoàn kết, tạo dựng sức mạnh bó đũa, đồng tâm, đồng sức bảo vệ vùng biên vững mạnh.

Ông Đặng Ngọc Phú, một người dân của xã Bắc Sơn, Tp. Móng Cái chia sẻ: “Chính những phong tục lạc hậu, nhất là những kẻ xấu xuyên tạc phong tục, tôn giáo làm cho cuộc sống người dân chúng tôi càng khó khăn hơn. Chính những Người có uy tín trên địa bàn đã giúp chúng tôi hiểu về điều này và kiên quyết loại bỏ dần những điều lạc hậu ấy”.

Nhìn nhận về vai trò của Người có uy tín, ông Nguyễn Văn Thiềm, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Đặc biệt, ngay tại các khu vực biên giới, già làng, trưởng bản và những Người có uy tín có vai trò rất quan trọng, nhất là việc phối hợp cùng với lực lượng biên phòng tuyên truyền, giáo dục, phát huy sức mạnh tổng hợp ngay trong Nhân dân”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).