Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Lạc Dương tự nguyện hiến đất làm đường

Văn Yên - Lê Thuận - 10:42, 13/05/2022

Để có những con đường khang trang, sạch sẽ, thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, nhiều người dân ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất. Đây cũng là điểm sáng trong phong trào hiến đất, làm đường giúp thay đổi diện mạo đường nông thôn.

Người dân huyện Lạc Dương tự nguyện hiến đất để mở đường rộng rãi hơn
Người dân huyện Lạc Dương tự nguyện hiến đất để mở đường rộng rãi hơn

Tự nguyện hiến đất

Về tổ dân phố Đăng Gia Dền B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân tự nguyện phá dỡ tường bao, cổng và các công trình trên đất, để nhường diện tích đất cho các dự án triển khai làm đường giao thông, mọi người làm việc khẩn trương, vui vẻ và không nề hà khó khăn.

Chỉ tay về phía công trình cuối cùng vừa tháo dỡ ở phía trước nhà, để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, anh Đào Quang Trinh (48 tuổi); ngụ tổ dân phố Đăng Gia Dền B, chia sẻ, nửa năm về trước, anh cũng như hàng trăm hộ gia đình khu vực này được chính quyền địa phương, và chủ đầu tư về họp dân xin ý kiến việc mở rộng tuyến đường Duy Tân, nối liền trục đường chính của thị trấn vào buôn Bnơ C, bà con nghe mở rộng đường ai nấy cũng phấn khởi và vỗ tay đồng ý.

Anh Đào Quang Trinh vừa hoàn thành việc tháo dỡ các công trình phụ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư làm đường
Anh Đào Quang Trinh vừa hoàn thành việc tháo dỡ các công trình phụ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư làm đường

Về phía gia đình anh, ngoài hiến khoảng 120 m2 đất mặt đường, anh còn phá bỏ toàn bộ tường rào và một phần của dãy nhà trọ đang cho thuê (mỗi tháng 4 triệu đồng) để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tính riêng 120 m2 đất trên, nếu quy đổi ra tiền theo giá trị đất trên thị trường đã có giá trên 1 tỷ đồng. Thế nhưng, vì lợi ích chung và lâu dài, gia đình anh Trinh, cùng bà con nơi đây không ai tính toán chuyện thiệt hơn.

“Lúc đầu vợ tôi không đồng ý, bởi giá trị đất và tài sản quá lớn, nhưng tôi đã thuyết phục được vợ mình đồng lòng hiến đất, khi Nhà nước nâng cấp, mở rộng đường, việc đi lại cũng thuận tiện. Nhiều nơi bà con phải tự bỏ đất, rồi đóng góp tiền của để mở đường mà đi, đằng này có Nhà nước làm cho rồi, tội gì mình không hiến đất để dự án được sớm triển khai”, anh Trinh vui vẻ nói.

Cũng giống như gia đình anh Đào Quang Trinh, hộ ông Kra Jan Ha Pút (51 tuổi), không chỉ tự nguyện tháo dỡ một số công trình phụ, bàn giao 130 m2 đất mặt đường cho chủ đầu tư sớm triển khai dự án, mà ông còn vận động một số gia đình trong anh em, dòng họ, nơi có đường đi qua cùng tham gia hiến đất. Nhờ sự đồng thuận cao của Nhân dân trong việc hiến đất làm đường mà việc nâng cấp đường Duy Tân, thị trấn Lạc Dương đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, mở rộng từ 5,5 m lên 13,5 m.

Nhiều tuyến đường ở thị trấn Lạc Dương trở nên khang trang, đẹp đẽ
Nhiều tuyến đường ở thị trấn Lạc Dương trở nên khang trang, đẹp đẽ

Không đòi hỏi bồi thường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều năm qua hầu hết các dự án mở đường trên địa bàn huyện Lạc Dương đều không mất tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngay cả ở khu vực trung tâm thị trấn Lạc Dương, mỗi mét vuông đất có giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng khi Nhà nước mở rộng các tuyến đường, người dân cũng đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để phục vụ việc đi của bà con.

Những gia đình hiến đất cho Nhà nước mở đường cũng sẽ được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Lạc Dương tạo mọi điều kiện thuận tiện trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉnh lý biến động trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để đảm bảo quyền lợi”.

Ông Nguyễn Xuân QuangGiám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Sự đồng thuận cao, tự nguyện hiến đất, vậy nên không xảy ra cảnh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài hoặc cưỡng chế thu hồi đất gây ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), do ngân sách địa phương hạn hẹp nên các dự án hầu như không có kinh phí bồi thường, huyện Lạc Dương đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân ủng hộ để mở rộng đường giao thông.

Vì vậy, chỉ tính riêng 9 dự án nâng cấp, mở rộng các tuyến đường từ năm 2020 tới nay, trên địa bàn huyện đã có 752 gia đình và tổ chức, hiến khoảng 85.000 m2 đất. Còn tính trong năm 2021, huyện đã vận động được 626 hộ gia đình, với diện tích đất hiến là 4,9 ha để xây dựng các công trình giao thông nông thôn.

Theo ông Lê Chí Quang Minh, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, để tạo được sự đồng thuận của bà con trong việc hiến đất mở đường, trước khi triển khai dự án, chủ đầu tư đều phối hợp với chính quyền địa phương gặp gỡ người dân, công khai, minh bạch về dự án, nói rõ dự án không có hạng mục bồi thường khi giải phóng mặt bằng, và thực hiện theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, tức Nhà nước bỏ vốn, bà con bỏ mặt bằng. 

"Khoảng 10 năm nay, toàn bộ các công trình giao thông, kể cả đường giao thông nông thôn và đường đô thị trên địa bàn huyện, đều vận động người dân tự nguyện hiến đất để Nhà nước làm đường. Và những con đường mới này, đang đã giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Lê Chí Quang Minh phấn khởi nói.

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 2 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 3 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.