Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa những hành động đẹp

PV - 14:39, 10/07/2018

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, đưa xã cán đích NTM vào cuối năm 2015.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông phẳng phiu, sạch sẽ, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, ông Bùi Văn Lương không giấu được niềm vui, sự hãnh diện: “Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong xây dựng NTM, nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu trong hiến đất, tài sản để xây dựng NTM. Hiện, 95% đường nông thôn của địa phương đã được bê tông và cứng hóa.”

Phong trào xây dựng NTM diễn ra sôi nổi ở xã Bắc Sơn đã tạo sự lan tỏa lớn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT), Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Phát huy tinh thần “Tuổi cao-gương sáng”, nhiều NCT đã tự nguyện góp công, góp của làm đường giao thông, làm gương cho con cháu noi theo.

Hạ tầng nông thôn ở Bắc Sơn được hoàn thành với sự đóng góp không nhỏ của cán bộ và nhân dân. Ảnh: Minh Thu Hạ tầng nông thôn ở Bắc Sơn được hoàn thànhvới sự đóng góp không nhỏ của cán bộ và nhân dân. Ảnh: Minh Thu

Điển hình là gia đình bà Bùi Thị Dẫu, xóm Hồi-tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng NTM của xã. Năm 2014, gia đình bà đã hiến 200m2 đất vườn. Bà Dẫu và gia đình còn tham gia hàng chục ngày công lao động; tích cực vận động hội viên, nhân dân trong xóm giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước thời hạn. Bà Dẫu cho biết: “Việc hiến đất làm đường vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui, niềm tự hào của tuổi già”.

Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, có ý nghĩa sâu sắc, những năm qua, Hội NCT xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng NTM. Theo bà Bùi Thị Nậu, Chủ tịch Hội NCT xã Bắc Sơn: NCT đã thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu, tích cực tham gia xây dựng NTM bằng việc vận động con cháu và gia đình đóng góp công sức, hiến đất, vật liệu để mở rộng đường liên thôn, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Đến nay, toàn xã có 250 hội viên tự nguyện hiến với tổng diện tích trên 5.000m2 đất và đóng góp trên 2.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi.

Nhờ sự gương mẫu, đi đầu của những NCT, công cuộc xây dựng NTM ở Bắc Sơn đã đạt được những thành công vượt sự mong đợi. Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã lan tỏa rộng khắp các xóm, bản. Trong năm 2015, các ông: Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Thượng, ngụ xóm Hồi, ông Bùi Văn Hợp, ngụ xóm Khả… đã hiến hàng ngàn m2 đất để làm đường, xây nhà văn hóa thôn.

Ông Bùi Văn Chiến, người đã hiến 1000m2 đất đồi của gia đình để làm đường bộc bạch: “Ngay khi cán bộ xã, thôn đến vận động, tôi đã hiểu mục đích, ý nghĩa của việc mở đường, làm đường. Tôi đã họp gia đình, vận động các thành viên và ai cũng sẵn lòng đóng góp cho quê hương”.

Từ việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bộ mặt hạ tầng nông thôn, miền núi ở Bắc Sơn đã có những đổi thay rõ nét. Đường sá khang trang, thuận tiện cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đời sống văn hóa, xã hội có những chuyển biến mới.

Cụ thể, từ ba năm qua, xã Bắc Sơn đã chuyển đổi được 20ha vườn tạp. Người dân chủ động quy hoạch đất vườn trồng bưởi, nhãn, nâng tổng diện tích cây có giá trị kinh tế cao toàn xã lên 75ha. Nhờ đó, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 21,6 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo giảm mạnh, từ trên 40% (năm 2013) xuống còn 12,5% (năm 2017); mục tiêu đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 22,5 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn khoảng 10%. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng.

Sau 6 năm xây dựng NTM, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 95% đường giao thông; 2/3 trường học đạt chuẩn; 100% xóm có nhà văn hóa; 100% người dân tham gia BHYT… Giai đoạn 2011 - 2015, người dân hiến hơn 3.200m2 đất, đóng góp 5.409 ngày công lao động, tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Năm 2015, Bắc Sơn đã về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.
Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết thống nhất, có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển, phát huy tối đa những thành quả sau 35 năm đổi mới và nhất là 2 năm chống dịch COVID-19, có biện pháp hóa giải khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém để tiếp tục phát triển, năm 2022 đạt kết quả cao hơn năm 2021.
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 1 giờ trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 1 giờ trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 2 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 2 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.