Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện hiến đất làm đường ở miền núi Quảng Ngãi

Thành Nhân - 11:15, 17/12/2019

Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất. Vậy mà, nhiều gia đình ở các huyện miền núi Quảng Ngãi đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần cho bộ mặt nông thôn, miền núi của tỉnh thêm phần khởi sắc.

Ba Nhà là thôn đặc biệt khó khăn của xã Ba Giang, huyện Ba Tơ địa hình hiểm trở. Từ trung tâm xã, muốn đến các thôn, tổ phải băng rừng. Ở các vùng hẻo lánh chỉ có vài hộ dân sống biệt lập giữa mênh mông đại ngàn, nhưng nhờ một số người dân tự nguyện hiến đất mở đường, diện mạo nơi đây đã đổi thay rất nhiều, bà con đi làm, trẻ con đi học đều thuận tiện.

Điển hình cho phong trào hiến đất làm đường ở đây, là vợ chồng chị Hồ Thị Trắc. Năm 2017, vợ chồng chị Trắc mới tách khẩu ra ở riêng và thuộc diện hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, khi xã vận động, gia đình chị Trắc đã không ngần ngại hiến trên 1.500m2 đất sản xuất để mở đường.

Theo lời chị Trắc, ngày trước, bà con không có đường đi, nếu muốn ra khỏi làng thì phải men theo những con đường nhỏ sát vực núi, vừa hẹp, vừa nguy hiểm. Khi thôn vận động hiến đất để làm đường, lúc đầu vợ chồng cũng phân vân, vì đất trồng trọt còn đang thiếu, ai lại mang đi hiến. “Nhưng rồi hai vợ chồng bàn nhau, mình nghèo thì cũng nghèo rồi, việc mở rộng đường, giúp bà con đi lại bớt nguy hiểm là điều rất cần thiết. Nghĩ thế, nên hai vợ chồng đã gật đầu đồng ý”, chị Trắc chia sẻ.

Một địa phương khác cũng có bộ mặt thay đổi nhờ phong trào hiến đất làm đường là thôn Trà Ót, xã Trà Tân (huyện Trà Bồng). Từ một thôn nghèo, không có đường giao thông kiên cố, giờ đây đường đi lại tương đối thuận lợi.

Về Trà Ót những ngày cuối năm, đi trên con đường bê tông thẳng tắp, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Ông Hồ Minh Sơn, Người có uy tín ở thôn Trà Ót cho hay: Con đường này dài hơn 3km, được đầu tư từ nguồn vốn 135 cách đây 3 năm. Con đường này là mơ ước của dân làng.

“Muốn mở đường thì phải giải phóng mặt bằng, nhưng để vận động người dân hiến đất là rất khó. Do nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, nhiều nhà phải đi vận động cả tháng trời. Nhờ kiên trì vận động, chia ra mỗi ngày đến một hộ dân để nói chuyện, giải thích cho họ biết, có đường rộng hàng hóa dễ mua bán, con cháu sau này cũng được hưởng lợi. Thế là họ đồng thuận, ai cũng vui vẻ hiến đất. Riêng gia đình tôi cũng hiến hơn 1.000m2 đất để làm đường”, ông Sơn chia sẻ.

Ở xã Trà Xinh, còn nhiều gia đình đã hiến đất để làm đường giao thông nông thôn như ông Hồ Văn Chung ở Đội 6, thôn Trà Kem, hiến 2.000m2 đất; ông Hồ Văn Hà hiến 1.000m2 đất trồng keo để làm đường.

Ông Đinh Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Trà Xinh cho biết: “Nhờ sự đồng thuận hiến đất, góp sức làm đường của người dân đã tạo điều kiện thuận lợi và giảm bớt kinh phí thi công. Nền đường to, đi lại thuận lợi, người dân mua bán hàng hóa dễ dàng hơn. Thương lái đến tận nơi thu mua nông sản nên người dân Trà Xinh thu hoạch chuối không sợ hư hỏng, giá quế tăng cao, còn keo vận chuyển thuận lợi hơn...”.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca