Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Văn Hoa - 14:41, 29/09/2023

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Đinh Công Sứ phát biểu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Hòa Bình lần thứ Nhất năm 2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Đinh Công Sứ phát biểu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Hòa Bình lần thứ Nhất năm 2022

Gương mẫu trong phát triển kinh tế

Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã vận động đồng bào ở thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều gia đình Người có uy tín đã áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, không những giúp làm giàu cho gia đình mình, mà còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật....

Người có uy tín Đinh Văn Lành, thôn Vầy Ang, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc được biết đến là tấm gương tiêu biểu trong công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân tích cực tham gia lao động, sản xuất, trồng và chăm sóc bảo vệ rừng, chuyển đổi mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Theo ông Lành, để cho người dân tin và làm theo, trước tiên bản thân mình và gia đình cần phải gương mẫu trong mọi phong trào. Hiện nay, với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp: trồng keo, chăn nuôi bò, cá, ba ba đã cho thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/năm.

Ông Đinh Văn Lành cho biết thêm, trước đó xã mở rộng con đường đi qua trước nhà ông. Trước khi làm đường, gia đình ông có hàng cây dừa và cây nhãn rất đẹp, khi có chủ trương, ông sẵn sàng chặt hạ cây để làm đường và kết quả là hiện nay, con đường bê tông sạch đẹp, giúp gia đình ông và người dân thuận tiện đi lại, phát triển sản xuất.

Ông Lành bộc bạch, trong tuyên truyền vận động người dân cũng gặp nhiều khó khăn, cũng có nhiều ý kiến phát biểu “ngang”. Tuy nhiên, mình phải tuyên truyền làm sao để người dân hiểu tất cả vì lợi ích chung thì việc gì cũng nên.

Người có uy tín Đinh Văn Lành (áo trắng) chia sẻ với đoàn công tác về mô hình nuôi ba ba và ao thả cá của gia đình.
Người có uy tín Đinh Văn Lành (áo trắng) chia sẻ với đoàn công tác về mô hình nuôi ba ba và ao thả cá của gia đình.

Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Người có uy tín đã gương mẫu đi đầu vận động đồng bào dân tộc ở các thôn, bản tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại dân cư, thực hiện “dồn điền, đổi thửa”, cải tạo vườn tạp, đất trồng, đồi núi trọc để tăng diện tích cây trồng, góp phần tăng thu nhập, đời sống từng bước được nâng lên.

Ông Hoàng Tiến Lực, thôn Đầm Rái, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn được người dân yêu mến, bởi ông là người luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi cách làm ăn, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình ông Lực thuộc vào hàng khá giả trong thôn, ông đã mua sắm đầy đủ các tiện nghi trong gia đình, đầu tư cho con cháu ăn học và giúp đỡ bà con lối xóm trong lúc khó khăn. Ngoài phát triển kinh tế của gia đình, ông thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong lao động sản xuất cho bà con Nhân dân và kinh nghiệm nuôi dạy con cháu trong gia đình.

Với những đóng góp của mình, ông nhiều lần được cử là đại biểu tham dự những buổi lễ, sự kiện trọng đại của địa phương; ông được vinh danh là Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào học tập suốt đời của gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Người có uy tín xa Trọng Tấn (ngoài cùng bên trái), xã Hiền Lương (Đà Bắc), điển hình trong phát triển kinh tế và vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới.
Người có uy tín Xa Trọng Tấn (ngoài cùng bên trái), xã Hiền Lương (Đà Bắc), điển hình trong phát triển kinh tế và vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Nhiều Người uy tín đã phát huy vai trò, uy tín của mình trong tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Điển hình như ông Bàn Sinh Lương, Người có uy tín, Tổ trưởng tổ dân phố số 09, phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, đã vận động các hộ hiến 1.117m² làm nhà văn hóa và hiến 664,2m² làm đường; ông Bùi Đức Thượng, Người có uy tín khu Mớ Đồi, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, đã vận động 8 hộ hiến đất thổ cư và 40 hộ hiến đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông nông thôn; ông Triệu Văn Tâm, Người uy tín xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, đã tích cực tuyên truyền, vận động 62 lượt hộ gia đình tham gia hiến 6.175m2 đất để làm đường, làm mương, vận động các gia đình đóng góp tiền mặt, ngày công để làm công trình phúc lợi…

Ông Nguyễn Văn Hữu, Người có uy tín, Tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, vận động 10 hộ gia đình tham gia hiến 2.450m² đất làm đường giao thông nội đồng, nhà văn hóa, vận động Nhân dân tham gia xây dựng mô hình chỉnh trang nhà cửa, xây dựng đoạn đường cây xanh nở hoa (năm 2020 được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chọn làm mô hình điểm xóm kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu); ông Hoàng Văn Tình, Người có uy tín, trưởng xóm Trại Hòa, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, vận động 19 hộ hiến 600 m² đất ruộng, 200 m² đất vườn, 80m tường bao để mở rộng tuyến đường giao thông, vận động các gia đình đóng góp tiền mặt để xây tường bao, múc đường...

Nhìn nhận về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Đinh Công Sứ khẳng định: Người có uy tín luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người dân, là cầu nối quan trọng của chính quyền dịa phương trong công tác vận động đồng bào DTTS ở các lĩnh vực phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đồng bào DTTS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Thời gian qua, Quảng Nam tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, góp phần làm thay đổi nhận thức của đồng bào vùng DTTS trên địa bàn. Đáng chú ý, việc thực hiện hiệu quả nội dung số 2 thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 - 2025 đã góp phần rất lớn trong việc đưa các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt và giữ chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 3 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương