Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tôn vinh Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Quỳnh Trâm - 15:12, 26/09/2023

Ngày 26/9, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 77 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Lang Chánh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Đỗ Văn Cường phát biều khai mạc Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Đỗ Văn Cường phát biều khai mạc Hội nghị

Lang Chánh là huyện miền núi, nằm phía Tây Nam của tỉnh Thanh Hóa, cách Tp. Thanh Hóa khoảng 100 km. Dân số toàn huyện có khoảng gần 52.700 người, trong đó người DTTS chiếm 89,8%, gồm các dân tộc chủ yếu là Mường, Thái… Toàn huyện có 10 đơn vị hành chính, gồm 9 xã và 1 thị trấn và 78 thôn, bản, khu phố.

Giai đoạn 2021 - 2023, mỗi năm huyện có 75 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó, già làng 17 người; trưởng dòng họ 3 người, trưởng thôn, bản 4 người; cán bộ hưu trí 27 người; người sản xuất giỏi 2 người; thành phần khác 22 người. Nhân sĩ trí thức người DTTS năm 2023 là 895 người, chiếm 66% toàn huyện. Doanh nhân DTTS là 9 người (doanh nghiệp)/82 doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân các DTTS trên địa bàn đã có đóng góp rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động gia đình, dòng họ xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước ở khu dân cư, trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Điển hình như ông Lò Viết Lâm - người được bà con trong thôn, bản tin tưởng bầu là Người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Yên Thắng. Ông Lâm luôn đi đầu trong công tác vận động Nhân dân phát triển kinh tế, gắn với công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững sự bình yên của Nhân dân.

Hay như ông Lê Trung Chớng ở thôn Tân Phong, xã Tân Phúc, là Người có uy tín thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân làm tốt các tiêu chí về nông thôn mới. Bản thân gia đình ông đã hiến 3.500 m2 đất, khoảng 150 bụi luồng đang trong độ khai thác, để làm đường giao thông…

Đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị
Đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Trong lĩnh vực y tế, Bác sĩ Hà Thị Cúc - Phó Trưởng khoa Ngoại - Sản Bệnh viện Đa khoa huyện; Thạc sỹ Y khoa Lương Văn Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện là những người thầy thuốc tiêu biểu, tận tình trong công tác chữa trị, cứu người và được người dân kính trọng.

Trong lĩnh vực giáo dục, cô giáo Phạm Thị Hằng - Trường Mầm non Đồng Lương; cô giáo Phạm Thị Hiền - Trường Mầm non Giao Thiện; cô giáo Hà Thị Cúc - Trường Tiểu học Đồng Lương; cô giáo Lê Thị Lụa - Trường Tiểu học Thị Trấn II; cô giáo Lương Thị Lệ - Trường Phổ thông DTNT THCS; cô Lê Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Thắng; cô Lê Thị Đắng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT… là những giáo viên luôn tâm huyết với nghề và có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục huyện.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội nghị
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội nghị

Trong lực lượng vũ trang, Trung tá Bàn Văn Tuấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương; Thiếu tá Triệu Quý Tiến - Nhân viên Quân khí và Thiếu tá Lê Văn Thích - Trợ lý tác huấn, công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện luôn là những tấm gương sáng trong khắc phục khó khăn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao.

Trong lĩnh vực doanh nhân, bà Lương Thị Niệm - ở khu phố Lê Lai, Thị trấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp an toàn và hữu cơ Lang Chánh là người đã thực hiện thành công vùng sản xuất rau an toàn tập trung chuyên canh tại thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương với diện tích hiện nay khoảng 50 ha. Hợp tác xã của bà thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con hộ nông dân trong và ngoài huyện, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị
Ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp quý báu của đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS huyện Lang Chánh. Từ các phong trào thi đua yêu nước, Lang Chánh xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

Đây là những nhân tố tích cực, là cầu nối cùng cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023
Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân là người DTTS, Phó Ban Dân tộc tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần thường xuyên quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín; tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình.

Tại Hội nghị, có 69 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc

Ninh Thuận: Họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc

Nhân dịp mừng Xuân Ất Tỵ 2025, ngày 22/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc. Đến dự có các ông: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh.
Trị ho an toàn từ quả lê hấp

Trị ho an toàn từ quả lê hấp

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:15, 23/01/2025
Lê hấp trị ho là một bài thuốc, được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây cũng là một trong những cách trị ho an toàn.
Vườn quốc gia Hoàng Liên tái thả nhiều động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm về rừng

Vườn quốc gia Hoàng Liên tái thả nhiều động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm về rừng

Môi trường sống - Minh Nhật - 16:18, 23/01/2025
Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức tái thả 91 cá thể động vật hoang dã, thuộc 14 loài, về môi trường sống tự nhiên.
Một số bài thuốc dân gian hiệu quả để phòng và chữa bệnh đơn giản dịp Tết

Một số bài thuốc dân gian hiệu quả để phòng và chữa bệnh đơn giản dịp Tết

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:16, 23/01/2025
Chế độ ăn uống và sinh hoạt của nhiều gia đình có sự thay đổi trong dịp Tết Nguyên đán, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Czech, Thụy Sĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Czech, Thụy Sĩ

Thời sự - PV - 14:10, 23/01/2025
Trưa 23/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Czech, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và làm việc song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 15 - 23/1.
Cảnh báo nguy cơ dịch cúm bùng phát mạnh dịp Tết

Cảnh báo nguy cơ dịch cúm bùng phát mạnh dịp Tết

Thời sự - Anh Trúc - 11:34, 23/01/2025
Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đây là dịp để mọi người sum vầy, du xuân và tham gia các hoạt động tập thể. Tuy nhiên, mùa Tết cũng là thời điểm các bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là cúm, có nguy cơ bùng phát.
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 . Những cánh bay chăm vườn. Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc.
Bãi bỏ 9 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Bãi bỏ 9 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Tin tức - Anh Trúc - 11:30, 23/01/2025
Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 06/2025/TT-BCA bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.
Đồng Nai: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Đồng Nai: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Kinh tế - Mai Hương - 11:29, 23/01/2025
Năm 2024, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Nai đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo của cấp trên, thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Qua đó góp phần tích cực cùng các giải pháp của các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Du lịch mùa Đông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Du lịch mùa Đông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Kinh tế - An Yên - 11:28, 23/01/2025
Một hướng đi mới lạ, hút khách ở Kỳ Sơn (Nghệ An) là du lịch mùa Đông. Kỳ Sơn không còn là miền rét sương, với những cách trở, xa ngái… mà còn là vùng đất hấp dẫn bởi cảnh sắc trong xanh, mát lành, với thảm mây bồng bềnh quyến rũ; sắc hồng của đào, sắc trắng của mận, sắc vàng của dã quỳ… và ẩm thực độc đáo.
Công ty Điện lực Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn người dân trang trí cây nêu bảo đảm an toàn điện

Công ty Điện lực Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn người dân trang trí cây nêu bảo đảm an toàn điện

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:57, 23/01/2025
Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra những vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đã gây ra tai nạn điện trong Nhân dân. Trong đó, có nhiều vụ nguyên nhân do các hộ dân dựng cây nêu vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây cao áp, gây phóng điện. Những tai nạn điện này có thể gây chết người. Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Kon Tum đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, để người dân tuân thủ các quy định về an toàn điện.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 10:10, 23/01/2025
Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân mới Ất Tỵ 2025, sáng nay (23/1), Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.