Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023

Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hòa Bình nhân dịp Đoàn về thăm quan, học tập tại Hà Nội.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hòa Bình nhân dịp Đoàn về thăm quan, học tập tại Hà Nội.

Gương mẫu trong các phong trào thi đua

Có dịp về xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình) tôi được lãnh đạo xã giới thiệu về Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia. Ông là người có nhiều đóng góp trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sác, pháp luật của Nhà nước.

Trong căn nhà gỗ sạch sẽ, khang trang của ông Váu, treo rất nhiều giấy khen của các các cấp, các ngành ghi nhận, những đóng góp mà ông đã đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế. Trong đó đó, có nhiều giấy khen ghi nhận thành tích của ông trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương.

Theo lời ông Váu kể, trước đây, đời sống của đồng bào Mông có nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp, từng là điểm nóng về ma túy. Được Nhân dân tin tưởng bầu là Người có uy tín, ông đã tích cực cùng các cấp ủy, chính quyền vận động Nhân dân tránh xa các tai tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy; vận động Nhân dân không nghe lời kích động của kẻ xấu mà theo các đạo lạ, tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ đó đến nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, lưu trú, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ tặng quà Người có uy tín và các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ tặng quà Người có uy tín và các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022.

Tương tự, trước sự việc một số thành viên trong cộng đồng, dòng tộc nghe tin theo lời dụ dỗ, phỉnh nịnh của các đối tượng xấu phá bỏ bàn thờ tổ tiên, có niềm tin mù quáng vào những vị thần, thánh, ông Sùng A Sa- Người có uy tín trong dòng họ Sùng ở xã Pà Cò đã tích cực vận động các thành viên trong cộng đồng, quay trở về với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thờ cúng tổ tiên.

Ông Sùng A Sa chia sẻ, nếu không chịu làm ăn chỉ tin vào những lời cầu nguyện mà giàu có, tin vào các vị thánh thần để tự khỏi bệnh, không khác gì quay về thời xa xưa khi người Mông tin vào thầy cúng, tin vào con ma rừng.

"Với những trường hợp này, nếu vẫn cứ nghe, cứ theo các đối tượng xấu về phá bỏ bàn thờ tổ tiên, đi trái với phong tục tập quán từ lâu đời của người Mông, chúng tôi sẽ kiên quyết khai trừ ra khỏi dòng họ", ông Sùng A Sa nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều Người có uy tín có những đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh và trật tự tại địa phương. Như bà Bùi Thị Binh, dân tộc Mường, Người có uy tín xóm Luông Dưới, (xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc) được biết đến là một người có biệt tài trong thực hiện công tác hòa giải. Bà đã thực hiện hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn có tính chất phức tạp, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. 

Hay như ông Quách Văn Thỏn, dân tộc Mường, Trưởng xóm Nhụn (xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn), đã vận động 105 hộ dân của xóm về khu tái định cư để giao lại mặt bằng thi công công trình hồ chứa nước Cánh Tạng; Đồng thời, vận động hộ dân hiến 157 ha đất cho công trình hồ chứa nước-một dự án trọng điểm của Bộ NN&PTNT và của tỉnh Hòa Bình nằm trên địa phận xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn.

Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở (Trong ảnh: Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia (xã Hang Kia, Mai Châu) điển hình trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương).
Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở (Trong ảnh: Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia (xã Hang Kia, Mai Châu) điển hình trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương).

Phát huy vai trò nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Theo Quyết định số 42/QĐ-UBND, ngày 1/1/2023 của UBND tỉnh Hòa Bình, hiện toàn tỉnh có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, gồm các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, Cao Lan. Trong đó có 290 Người có uy tín trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 10/10 huyện, thành phố thuộc nhiều thành phần khác nhau như: già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, thầy mo, thầy cúng, người sản xuất - kinh doanh giỏi, chức sắc, chức việc tôn giáo...

Đây đều là những người tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ ANTT; có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc, cộng đồng dân cư; có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào DTTS trong phạm vi nhất định bằng lời nói, qua việc nêu gương được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo...

 Để làm được điều này, đội ngũ Người có uy tín đã tiên phong thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các phong trào tại địa phương như: Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy”; phát hiện, tố giác và cung cấp hàng ngàn tin có giá trị cho lực lượng công an, quân đội triệt phá các vụ án hình sự, vụ án liên quan đến ma túy…

Trong 5 năm qua (2018 - 2023), Người có uy tín trong toàn tỉnh đã cung cấp gần 1.000 tin báo liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó góp phần giải quyết ổn định 231 vụ việc phức tạp liên quan đến tình hình an ninh nông thôn, an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Trong thực tiễn đời sống, Người có uy tín tại các địa phương thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, tôn giáo; tiên phong xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mê tín dị đoan, chống tuyên truyền đạo trái phép; xây dựng các mô hình kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Nhìn nhận về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, ông Hà Ngọc Tuấn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, những năm qua, Người có uy tín đã góp phần làm cho mối liên hệ giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân ngày càng mật thiết. Họ luôn là hạt nhân tích cực, chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng có liên quan. Đặc biệt, Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự, tích cực tham gia các phòng trào thi đua tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Huyện Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 5 xã biên giới tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại với các huyện biên giới luôn được huyện Văn Lãng xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 14 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.