Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dân Hà Tuyên – tự hào dưới bóng cờ Đảng

An Yên - CTV - 22:14, 09/11/2023

Đứng vào hàng ngũ của Đảng là dấu mốc không thể nào quên trong cuộc đời Hà Tuyên - người giáo dân có thâm niên 20 năm làm Bí thư chi bộ ở thôn giáo toàn tòng Bắc Hà, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đảng đã soi đường, chỉ lối để quãng thời gian 20 năm tận tụy, trách nhiệm với việc chung của thôn, dù khó khăn, vất vả nhưng người Bí thư chi bộ này vẫn luôn tự hào và hãnh diện với trọng trách được Đảng phân công.

Bình yên khu dân cư kiểu mẫu Bắc Hà
Bình yên khu dân cư kiểu mẫu Bắc Hà

Đảng viên nêu gương…

Giáo dân Hà Tuyên (sinh năm 1962) ở thôn Bắc Hà, trong một gia đình nông dân thuần phác. Năm 1980, ông Tuyên nhập ngũ vào Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 470, Binh đoàn 12 Tây Nguyên theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. 4 năm sau, ông xuất ngũ và trở thành một trong những hạt nhân tiên phong trong các phong trào ở địa phương.

Sống có lí tưởng, hoài bão, không ngại gian khó, Hà Tuyên được giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. “Tôi nhớ mãi không quên ngày ấy, ngày 30/5/1991 tôi chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lúc ấy, chi bộ thôn Bắc Hà mới có 7 đảng viên và đều là giáo dân”, ông Hà Tuyên nhớ lại.

Đảng đã soi đường, chỉ lối để giáo dân Hà Tuyên say mê hơn với hoạt động tại địa phương. Những vị trí mà ông đã kinh qua từ cán bộ địa chính, kế toán HTX, phó trưởng thôn, phó công an xã, phó chủ tịch hội nông dân xã… và nay là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, đều ghi đậm dấu ấn của người giáo dân “kính chúa yêu nước”.

Ông Hà Tuyên thăm mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng của ông Hà Ngọc Định
Ông Hà Tuyên thăm mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng của ông Hà Ngọc Định

Bằng uy tín, gương mẫu và quyết đoán của bản thân, ông đã cùng với tập thể Chi ủy, ban cán sự và ban công tác mặt trận thôn lãnh đạo Nhân dân chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - chính trị trên địa bàn, tích cực tham gia phong trào thi đua... Để nói dân nghe, thuyết phục dân tin, ông Hà Tuyên đã tự nêu gương mình với quan điểm: muốn dân tin thì cán bộ, đảng viên phải làm gương trước.

Bằng chứng rõ nhất, là sự cố môi trường biển ở Hà Tĩnh vào năm 2016. Thời điểm ấy, thôn Bắc Hà có 100% hộ dân nằm trong diện hỗ trợ, bồi thường. Khỏi phải nói, ban cán sự thôn vất vả cỡ nào khi phải căng mình để kiểm kê, lập danh sách các hộ được bồi thường, đồng thời phải tuyên truyền, vận động để ổn định tình hình tại địa bàn. Tránh việc lợi dụng tình hình để kích động, gây mất ANTT tại thôn.

Giáo dân Hà Tuyên kể: tôi đã cùng Chi bộ, Ban cán sự thôn và lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nhiều cuộc họp bàn tìm giải pháp giải quyết thấu đáo. Mặt khác, đã thường xuyên gần gũi, sâu sát nắm bắt tâm tư và kịp thời định hướng tư tưởng cho bà con

Ông Tuyên trao đổi với lãnh đạo UBND xã Kỳ Hà về kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu
Ông Hà Tuyên (bên phải) trao đổi với lãnh đạo UBND xã Kỳ Hà về kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Trước sự cố môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương, chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho bà con, Bí thư Hà Tuyên đã kịp thời nắm bắt, vận động bà con mua sắm ngư cụ, tái sản xuất, chuyển đổi nghề. Một trong những giải pháp được thực hiện là chuyển đổi nghề từ đánh bắt sang nuôi tôm vỗ bờ, nuôi hải sản lồng bè.

Nhưng làm sao để dân tin? Lấy mô hình đâu để học tập và làm theo? Bao câu hỏi ấy cứ mãi trăn trở trong đầu người bí thư chi bộ, giáo dân Hà Tuyên. Và rồi, ông đã lấy chính bản thân mình làm ví dụ, bằng việc tiên phong triển khai thực hiện mô hình này.

Bà con bán tin bán nghi nhìn ông Tuyên cải tạo ao hồ để nuôi tôm vỗ bờ xi măng (kiên cố hóa bờ bao bằng xi măng). Ngoài hỗ trợ của tỉnh, thị xã, ông còn mạnh dạn vay hơn 100 triệu đồng để đầu tư cải tạo ao đầm, chuyển đổi mô hình kinh tế của gia đình.

"Khi bắt tay thực hiện, tôi đã tìm gặp cán bộ khuyến nông để được hướng dẫn về khoa học kỹ thuật. Khỏi phải nói, quãng thời gian ấy gia đình lo lắng cỡ nào. Tôi hầu như ăn ngủ ở đầm tôm cả ngày đêm. Mình là người làm đầu, nếu thất bại thì nói ai nghe", ông Tuyên bộc bạch

Hiện có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xin măng cho thu nhập cao ở địa phương
Hiện có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xi măng cho thu nhập cao ở địa phương

Bà con giáo dân thôn Bắc Hà ngỡ ngàng khi ông Tuyên cải tạo ao đầm nuôi tôm bao nhiêu, thì lại tròn mắt ngạc nhiên hơn khi lứa tôm nuôi đầu tiên, gia đình ông Tuyên trúng đậm. Năng suất tôm gấp 6 lần so với các ao nuôi tôm bờ đất trước đó. Nhờ chuyển đổi đúng hướng, từ đó tới nay, các ao tôm nhà ông mang lại thu nhập bình quân 150-200 triệu đồng mỗi năm.

Có ví dụ không thể tin cậy hơn, bà con giáo dân thôn Bắc Hà đã mạnh dạn làm theo. Năm 2018, khi mô hình được nhân rộng trên địa bàn thôn Bắc Hà, Bí thư Chi bộ thôn trở thành người tư vấn tích cực, cầm tay chỉ việc cùng bà con trong suốt quá trình đầu tư nuôi tôm thâm canh. Hiện nay, Bắc Hà đã có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xi măng, 120 lồng bè nuôi cá và hàu sữa đại dương...

Một trong 18 hộ dân thực hiện mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng, giáo dân Hà Ngọc Định không thể vui hơn. "Thu nhập mỗi năm của nhà tôi từ 150 - 200 triệu đồng. Tất cả là nhờ có ông Tuyên hướng dẫn tận tâm mới có cuộc sống ổn định như hôm nay", anh Hà Ngọc Định nói.

Bắc Hà có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500 CV trở xuống tham gia đánh bắt cá
Bắc Hà có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500 CV trở xuống tham gia đánh bắt cá

Khởi sắc NTM vùng giáo

Bắc Hà là địa bàn 100% đồng bào theo đạo Thiên chúa và cũng là thôn đông dân nhất ở thị xã Kỳ Anh, với gần 1.000 hộ, 4.000 nhân khẩu. Ở địa bàn đông dân cư, thành ra, việc triển khai chủ trương, chính sách mới; trong đó có chương trình MTQG xây dựng NTM là không dễ dàng.

Với những thành tích đã đạt được, ông Hà Tuyên được UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Người công giáo tiêu biểu” giai đoạn 2015-2020; tập thể nhân dân và cán bộ thôn Bắc Hà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có đóng góp vào khối đại đoàn kết toàn dân giai đoạn 2018-2023.

Đạt chuẩn NTM đã khó, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu còn khó gấp bội phần. Năm 2017, thôn Bắc Hà khởi động mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu khi điểm xuất phát khó khăn, yêu cầu của các tiêu chí chặt chẽ, khối lượng công việc lớn, trong khi các phong trào trong Nhân dân đang chững lại. Ở mặt trận, người dân Bắc Hà lại thấy hình ảnh người bí thư chi bộ nhẫn nại, quyết tâm.

Ông Tuyên chia sẻ: Khó nhất lúc đó là tuyên truyền vận động bà con hiến đất và công trình trên đất để mở rộng những tuyến đường và xây dựng hàng rào xanh, cảnh quan nông thôn mới. Trước đó, bà con cũng đã hiến đất và tài sản để làm được giao thông, nay tiếp tục vận động, nhiều người e ngại, dè chừng.

Với phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì gặp gỡ, phân tích với từng người… nhiều hộ dân từ việc không đồng thuận cũng đã tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để mở đường xây dựng NTM như gia đình: ông Hà Ngọc Toán, ông Trần Thư, bà Trần Thị Xuân...

Ông Tuyên thường xuyên trò chuyện cùng người dân trong thôn về tình hình sản xuất vườn hộ
Ông Tuyên thường xuyên trò chuyện cùng người dân trong thôn về tình hình sản xuất vườn hộ

Chưa bao giờ quy chế dân chủ cơ sở, trao quyền bàn bạc, quyết định và giám sát cho Nhân dân lại được thực hiện công khai, minh bạch ở Bắc Hà đến vậy. Chính vì thế, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu nơi đây đã được khơi dậy mạnh mẽ. Mọi người dân trong thôn đều sẵn sàng hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, đóng góp tiền của, tham gia ngày công để làm đường, dọn dẹp cảnh quan, xây dựng các công trình phúc lợi.

Nhẩm tính các con số mà đầy tự hào: Từ năm 2019 đến nay, thôn đã vận động 10 hộ dân phá hàng rào, cột cổng, mái che và hiến gần 1.000m2 đất ở để mở rộng đường giao thông; đóng góp hơn 5.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng xây dựng NTM. Toàn thôn xây dựng được 6.000m rãnh thoát nước, rải thảm 1.000m đường giao thông, trồng 3.500m hàng rào xanh và 500 cây xanh các loại... 

Thôn Bắc Hà từ con số không các tiêu chí vào năm 2020, đã về đích 10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2022 và trở thành một trong 3 thôn đầu tiên của xã Kỳ Hà đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Giáo dân, bí thư chi bộ Hà Tuyên luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc
Bí thư chi bộ Hà Tuyên luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc của thôn

NTM kiểu mẫu đã không chỉ lột xác về hạ tầng thôn xóm, mà với việc tập trung giúp bà con phát triển sản xuất đã giúp người dân đã nâng cao thu nhập. Toàn thôn có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500CV trở xuống đánh bắt vùng lộng và vùng khơi, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 49 triệu đồng/người – một con số mơ ước và đầy ấn tượng.

20 năm gắn bó với vai trò Bí thư chi bộ thôn Bắc Hà, là quãng thời gian đủ dài, thấm đẫm nhiều gian truân, thủ thách và không ít niềm vui, hạnh phúc. Từ những khó khăn khi dân chưa hiểu, qua tuyên truyền vận động người dân đã tin theo và có được kết quả đáng ghi nhận hôm nay, và thành tích nổi bật là vùng giáo Bắc Hà trở thành một trong những lá cờ đầu trong các phong trào ở xã Kỳ Hà. Trong thành công chung ấy, hình ảnh người Bí thư chi bộ, giáo dân Hà Tuyên càng được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Gặp mặt chức sắc các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Gia Lai: Gặp mặt chức sắc các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Ngày 28/2, tại Tp. Pleiku (Gia Lai), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, năm 2024. Tham dự có các vị chức sắc, chức việc đại diện cho 5 tôn giáo chính trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.