Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dân Hà Tuyên – tự hào dưới bóng cờ Đảng

An Yên - CTV - 22:14, 09/11/2023

Đứng vào hàng ngũ của Đảng là dấu mốc không thể nào quên trong cuộc đời Hà Tuyên - người giáo dân có thâm niên 20 năm làm Bí thư chi bộ ở thôn giáo toàn tòng Bắc Hà, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đảng đã soi đường, chỉ lối để quãng thời gian 20 năm tận tụy, trách nhiệm với việc chung của thôn, dù khó khăn, vất vả nhưng người Bí thư chi bộ này vẫn luôn tự hào và hãnh diện với trọng trách được Đảng phân công.

Bình yên khu dân cư kiểu mẫu Bắc Hà
Bình yên khu dân cư kiểu mẫu Bắc Hà

Đảng viên nêu gương…

Giáo dân Hà Tuyên (sinh năm 1962) ở thôn Bắc Hà, trong một gia đình nông dân thuần phác. Năm 1980, ông Tuyên nhập ngũ vào Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 470, Binh đoàn 12 Tây Nguyên theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. 4 năm sau, ông xuất ngũ và trở thành một trong những hạt nhân tiên phong trong các phong trào ở địa phương.

Sống có lí tưởng, hoài bão, không ngại gian khó, Hà Tuyên được giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. “Tôi nhớ mãi không quên ngày ấy, ngày 30/5/1991 tôi chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lúc ấy, chi bộ thôn Bắc Hà mới có 7 đảng viên và đều là giáo dân”, ông Hà Tuyên nhớ lại.

Đảng đã soi đường, chỉ lối để giáo dân Hà Tuyên say mê hơn với hoạt động tại địa phương. Những vị trí mà ông đã kinh qua từ cán bộ địa chính, kế toán HTX, phó trưởng thôn, phó công an xã, phó chủ tịch hội nông dân xã… và nay là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, đều ghi đậm dấu ấn của người giáo dân “kính chúa yêu nước”.

Ông Hà Tuyên thăm mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng của ông Hà Ngọc Định
Ông Hà Tuyên thăm mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng của ông Hà Ngọc Định

Bằng uy tín, gương mẫu và quyết đoán của bản thân, ông đã cùng với tập thể Chi ủy, ban cán sự và ban công tác mặt trận thôn lãnh đạo Nhân dân chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - chính trị trên địa bàn, tích cực tham gia phong trào thi đua... Để nói dân nghe, thuyết phục dân tin, ông Hà Tuyên đã tự nêu gương mình với quan điểm: muốn dân tin thì cán bộ, đảng viên phải làm gương trước.

Bằng chứng rõ nhất, là sự cố môi trường biển ở Hà Tĩnh vào năm 2016. Thời điểm ấy, thôn Bắc Hà có 100% hộ dân nằm trong diện hỗ trợ, bồi thường. Khỏi phải nói, ban cán sự thôn vất vả cỡ nào khi phải căng mình để kiểm kê, lập danh sách các hộ được bồi thường, đồng thời phải tuyên truyền, vận động để ổn định tình hình tại địa bàn. Tránh việc lợi dụng tình hình để kích động, gây mất ANTT tại thôn.

Giáo dân Hà Tuyên kể: tôi đã cùng Chi bộ, Ban cán sự thôn và lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nhiều cuộc họp bàn tìm giải pháp giải quyết thấu đáo. Mặt khác, đã thường xuyên gần gũi, sâu sát nắm bắt tâm tư và kịp thời định hướng tư tưởng cho bà con

Ông Tuyên trao đổi với lãnh đạo UBND xã Kỳ Hà về kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu
Ông Hà Tuyên (bên phải) trao đổi với lãnh đạo UBND xã Kỳ Hà về kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Trước sự cố môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương, chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho bà con, Bí thư Hà Tuyên đã kịp thời nắm bắt, vận động bà con mua sắm ngư cụ, tái sản xuất, chuyển đổi nghề. Một trong những giải pháp được thực hiện là chuyển đổi nghề từ đánh bắt sang nuôi tôm vỗ bờ, nuôi hải sản lồng bè.

Nhưng làm sao để dân tin? Lấy mô hình đâu để học tập và làm theo? Bao câu hỏi ấy cứ mãi trăn trở trong đầu người bí thư chi bộ, giáo dân Hà Tuyên. Và rồi, ông đã lấy chính bản thân mình làm ví dụ, bằng việc tiên phong triển khai thực hiện mô hình này.

Bà con bán tin bán nghi nhìn ông Tuyên cải tạo ao hồ để nuôi tôm vỗ bờ xi măng (kiên cố hóa bờ bao bằng xi măng). Ngoài hỗ trợ của tỉnh, thị xã, ông còn mạnh dạn vay hơn 100 triệu đồng để đầu tư cải tạo ao đầm, chuyển đổi mô hình kinh tế của gia đình.

"Khi bắt tay thực hiện, tôi đã tìm gặp cán bộ khuyến nông để được hướng dẫn về khoa học kỹ thuật. Khỏi phải nói, quãng thời gian ấy gia đình lo lắng cỡ nào. Tôi hầu như ăn ngủ ở đầm tôm cả ngày đêm. Mình là người làm đầu, nếu thất bại thì nói ai nghe", ông Tuyên bộc bạch

Hiện có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xin măng cho thu nhập cao ở địa phương
Hiện có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xi măng cho thu nhập cao ở địa phương

Bà con giáo dân thôn Bắc Hà ngỡ ngàng khi ông Tuyên cải tạo ao đầm nuôi tôm bao nhiêu, thì lại tròn mắt ngạc nhiên hơn khi lứa tôm nuôi đầu tiên, gia đình ông Tuyên trúng đậm. Năng suất tôm gấp 6 lần so với các ao nuôi tôm bờ đất trước đó. Nhờ chuyển đổi đúng hướng, từ đó tới nay, các ao tôm nhà ông mang lại thu nhập bình quân 150-200 triệu đồng mỗi năm.

Có ví dụ không thể tin cậy hơn, bà con giáo dân thôn Bắc Hà đã mạnh dạn làm theo. Năm 2018, khi mô hình được nhân rộng trên địa bàn thôn Bắc Hà, Bí thư Chi bộ thôn trở thành người tư vấn tích cực, cầm tay chỉ việc cùng bà con trong suốt quá trình đầu tư nuôi tôm thâm canh. Hiện nay, Bắc Hà đã có 18 hộ nuôi tôm vỗ bờ xi măng, 120 lồng bè nuôi cá và hàu sữa đại dương...

Một trong 18 hộ dân thực hiện mô hình nuôi tôm vỗ bờ xi măng, giáo dân Hà Ngọc Định không thể vui hơn. "Thu nhập mỗi năm của nhà tôi từ 150 - 200 triệu đồng. Tất cả là nhờ có ông Tuyên hướng dẫn tận tâm mới có cuộc sống ổn định như hôm nay", anh Hà Ngọc Định nói.

Bắc Hà có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500 CV trở xuống tham gia đánh bắt cá
Bắc Hà có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500 CV trở xuống tham gia đánh bắt cá

Khởi sắc NTM vùng giáo

Bắc Hà là địa bàn 100% đồng bào theo đạo Thiên chúa và cũng là thôn đông dân nhất ở thị xã Kỳ Anh, với gần 1.000 hộ, 4.000 nhân khẩu. Ở địa bàn đông dân cư, thành ra, việc triển khai chủ trương, chính sách mới; trong đó có chương trình MTQG xây dựng NTM là không dễ dàng.

Với những thành tích đã đạt được, ông Hà Tuyên được UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Người công giáo tiêu biểu” giai đoạn 2015-2020; tập thể nhân dân và cán bộ thôn Bắc Hà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có đóng góp vào khối đại đoàn kết toàn dân giai đoạn 2018-2023.

Đạt chuẩn NTM đã khó, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu còn khó gấp bội phần. Năm 2017, thôn Bắc Hà khởi động mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu khi điểm xuất phát khó khăn, yêu cầu của các tiêu chí chặt chẽ, khối lượng công việc lớn, trong khi các phong trào trong Nhân dân đang chững lại. Ở mặt trận, người dân Bắc Hà lại thấy hình ảnh người bí thư chi bộ nhẫn nại, quyết tâm.

Ông Tuyên chia sẻ: Khó nhất lúc đó là tuyên truyền vận động bà con hiến đất và công trình trên đất để mở rộng những tuyến đường và xây dựng hàng rào xanh, cảnh quan nông thôn mới. Trước đó, bà con cũng đã hiến đất và tài sản để làm được giao thông, nay tiếp tục vận động, nhiều người e ngại, dè chừng.

Với phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì gặp gỡ, phân tích với từng người… nhiều hộ dân từ việc không đồng thuận cũng đã tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để mở đường xây dựng NTM như gia đình: ông Hà Ngọc Toán, ông Trần Thư, bà Trần Thị Xuân...

Ông Tuyên thường xuyên trò chuyện cùng người dân trong thôn về tình hình sản xuất vườn hộ
Ông Tuyên thường xuyên trò chuyện cùng người dân trong thôn về tình hình sản xuất vườn hộ

Chưa bao giờ quy chế dân chủ cơ sở, trao quyền bàn bạc, quyết định và giám sát cho Nhân dân lại được thực hiện công khai, minh bạch ở Bắc Hà đến vậy. Chính vì thế, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu nơi đây đã được khơi dậy mạnh mẽ. Mọi người dân trong thôn đều sẵn sàng hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, đóng góp tiền của, tham gia ngày công để làm đường, dọn dẹp cảnh quan, xây dựng các công trình phúc lợi.

Nhẩm tính các con số mà đầy tự hào: Từ năm 2019 đến nay, thôn đã vận động 10 hộ dân phá hàng rào, cột cổng, mái che và hiến gần 1.000m2 đất ở để mở rộng đường giao thông; đóng góp hơn 5.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng xây dựng NTM. Toàn thôn xây dựng được 6.000m rãnh thoát nước, rải thảm 1.000m đường giao thông, trồng 3.500m hàng rào xanh và 500 cây xanh các loại... 

Thôn Bắc Hà từ con số không các tiêu chí vào năm 2020, đã về đích 10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2022 và trở thành một trong 3 thôn đầu tiên của xã Kỳ Hà đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Giáo dân, bí thư chi bộ Hà Tuyên luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc
Bí thư chi bộ Hà Tuyên luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc của thôn

NTM kiểu mẫu đã không chỉ lột xác về hạ tầng thôn xóm, mà với việc tập trung giúp bà con phát triển sản xuất đã giúp người dân đã nâng cao thu nhập. Toàn thôn có gần 200 tàu thuyền công suất từ 500CV trở xuống đánh bắt vùng lộng và vùng khơi, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 49 triệu đồng/người – một con số mơ ước và đầy ấn tượng.

20 năm gắn bó với vai trò Bí thư chi bộ thôn Bắc Hà, là quãng thời gian đủ dài, thấm đẫm nhiều gian truân, thủ thách và không ít niềm vui, hạnh phúc. Từ những khó khăn khi dân chưa hiểu, qua tuyên truyền vận động người dân đã tin theo và có được kết quả đáng ghi nhận hôm nay, và thành tích nổi bật là vùng giáo Bắc Hà trở thành một trong những lá cờ đầu trong các phong trào ở xã Kỳ Hà. Trong thành công chung ấy, hình ảnh người Bí thư chi bộ, giáo dân Hà Tuyên càng được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.