Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi mới trên những buôn làng giáo dân người DTTS ở Kon Tum: Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới (Bài 1)

Huỳnh Đại - 15:09, 15/09/2022

Tỉnh Kon Tum hiện có 28 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm khoảng 53,81% và 80% người DTTS theo đạo Công giáo. Những năm qua, chính quyền các cấp của tỉnh Kon Tum luôn quan tâm đầu tư hỗ trợ đồng bào DTTS nói chung, đồng bào theo đạo Công giáo nói riêng về mọi mặt để phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tôn giáo thực hiện các hoạt động tín ngưỡng đúng pháp luật, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân.

Đường NTM do Nhà nước và Nhân dân cùng làm
Đường giao thông NTM do Nhà nước và Nhân dân cùng làm

Giáo dân chung sức xây dựng NTM

Những ngày này, đến xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, chúng ta dễ dàng nhận thấy những con đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà mới khang trang. Xã Đăk Năng sau nhiều năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt giao thông nông thôn đã thay đổi rõ nét. Có được những thành công trên là nhờ sự chung sức, chung lòng của bà con giáo dân Giáo xứ Plei Jơdrâp.

 Năm 2018, khi xã Đăk Năng được UBND thành phố đầu tư mạnh mẽ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để xây dựng đường giao thông nông thôn. Các tuyến đường được đầu tư theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó người dân đóng góp 30%, Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí.

 Mặc dù, vẫn còn nhiều hộ khó khăn, nhưng tất cả người dân đồng tình ủng hộ, vì ai cũng thấu hiểu được những khó khăn khi phải đi lại trên con đường đất lầy lội trong mấy chục năm qua; không ai bảo ai, nhà nhà, người người hiến đất, góp công cùng Nhà nước làm đường. Có những con đường người dân hiến đất, đóng góp 100% tiền của để xây dựng, dù ở mức nào người dân cũng đồng tình ủng hộ. 

Đồng bào công giáo trong lao động sản xuất
Nhờ linh hoạt chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thu nhập của giáo dân người DTTS ở Kon Tum từng bước được nâng cao

Trong những giờ lễ ở nhà thờ, Linh mục luôn nhắc nhở, động viên, vận động giáo dân đồng thuận cao với chủ trương của Nhà nước, hiến thêm đất vườn, đất canh tác, tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng đường giao thông trong thôn, theo đúng thiết kế để có những con đường thẳng, rộng rãi, đổ bê tông sạch đẹp giúp bà con đi lại thuận lợi. 

Ngoài ra, bà con giáo dân còn có ý thức cao trong bảo vệ môi trường, trồng hoa dọc các tuyến đường để cải tạo cảnh quang, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, sạch đẹp. Đặc biệt, thôn Plei Jơ Drợp, là thôn có 100% hộ đồng bào DTTS theo công giáo, được lựa chọn xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu của thành phố Kon Tum.

Tại huyện Kon Rẫy, khi bắt đầu thực hiện Chương trình NTM, xã Đăk Ruồng mới chỉ có 05/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, là xã có điểm xuất phát thấp của tỉnh. Sau hơn 06 năm triển khai thực hiện Chương trình, bằng sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận cao từ Nhân dân, xã Đăk Ruồng đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2016, trở thành xã NTM đầu tiên của huyện Kon Rẫy.

Bà Y Gar, Người có uy tín của thôn 12, xã Đăk Ruồng thông tin: Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại thôn 12 rất phấn khởi nên tích cực tham gia xây dựng NTM. Hiện nay, hầu hết đường làng, ngõ xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa bằng phẳng sạch sẽ; những căn nhà khang trang không ngừng được mọc lên; trẻ em đi học dưới những mái trường khang trang sạch đẹp; cảnh quan môi trường, khu dân cư đều được chỉnh trang đảm bảo xanh, sạch, đẹp; mọi mặt đời sống của người dân không ngừng được nâng lên...

Chị Y Buông tăng gia sản xuất cải thiện cuộc sống
Được vay vốn ưu đãi, chị Y Buông đã đầu tư chăn nuôi lợn đặc sản cải thiện cuộc sống

Ấm no trên vùng đất cũ

Trở lại với xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum. Đây cũng là xã có phần lớn dân cư là đồng bào theo đạo Công giáo. Mặc dù, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng từ sự quan tâm của các cấp chính quyền, thông qua nhiều chương trình, dự án chính sách dành cho đồng bào DTTS; cùng với tình thần đoàn kết, nỗ lực của cán bộ và Nhân dân nơi đây, xã Đăk Năng đã có những bước chuyển mình khởi sắc. Bà con phấn khởi tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền và cán bộ, sống trên tinh thần 'tốt đời đẹp đạo", đoàn kết chung tay xây dựng đời sống ấm no và hạnh phúc.

Ông A Thứp, thôn Plei Jơ Drợp, cho biết : “Trước đây, tôi chỉ biết trồng cây mì, thu nhập gia đình rất thấp. Sau thời gian được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm canh tác của cán bộ và các hộ người Kinh trong xã, tôi đã chuyển một phần diện tích sang cao su, cà phê. Hiện nay, gia đình tôi đã có 1ha đất trồng mì, 2,5ha đất để trồng cao su, 2ha cà phê và 5 sào lúa. Nhờ đó, có được nguồn thu nhập ổn định, rồi tích lũy có của ăn, của để dành, cho con ăn học.

Cũng như ông A Thứp, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đăk Năng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là chuyển đổi dần diện tích cây mì sang trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn trái mang lại hiệu quả cao hơn. 

Diện mạo vùng đồng bào công giáo ngày càng có nhiều khởi sắc
Diện mạo vùng đồng bào công giáo ngày càng có nhiều khởi sắc

Theo thống kê của UBND xã Đăk Năng, hiện nay diện tích cây lâu năm trên địa bàn là 1.341 ha. Trong đó: cao su 821ha; cà phê 355 ha; cây ăn trái 126,4 ha và một số loại cây khác. Nhờ đoàn kết chăm chỉ làm ăn, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ từ những chương trình, chính sách dân tộc cho vùng đồng bào DTTS và miền núi của Trung ương, của các cấp chính quyền địa phương, nhất là những chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế; hỗ trợ khoa học kỹ thuật..., kinh tế người dân nơi đây ngày càng phát triển. 

Bà con có thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện rõ nét. Từ đó, bà con giáo dân các xã vùng đồng bào DTTS phấn khởi sống trên tinh thần “tốt đời đẹp đạo”, đoàn kết xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, phát triển địa phương.

Còn tại thôn Tu Ma, xã Măng Cành, huyện KonPlông, nơi có 42 hộ dân với 165 nhân khẩu chủ yếu là bà con dân tộc Xơ Đăng sinh sống. Hiện nay, đời sống của bà con bắt đầu ổn định, từng bước được nâng cao

Gia đình chị Y Buông, dân tộc Xê Đăng ở thôn Tu Ma, trước đây là một trong những hộ nghèo của thôn. Do mới tách ra ở riêng nên việc trồng cây lúa, cây mì không giúp gia đình chị đủ cơm ăn, áo mặc. Từ khi được cán bộ xã tuyên truyền, giới thiệu để vay vốn từ ngân hàng chính sách, chị Y Buông đã mạnh dạn đầu tư trồng cây cà phê; đồng thời  trồng thêm rau, nuôi thêm heo, vịt...để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ lao động, năm 2021, gia đình chị đã thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá trong thôn...


Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T/hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.
Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Nhìn ra thế giới - Hồng Phúc - 21:04, 27/09/2022
Trang tin chuyên về du lịch reisereporter.de của Đức vừa có bài viết đưa Việt Nam vào top 10 điểm đến du lịch đẹp nhất nên khám phá cho người Đức, khi châu Âu sắp bước vào mùa Đông.
Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Xã hội - Phạm Tiến - 21:04, 27/09/2022
Trưa 27/9, Đồn Biên phòng Ban Tầng đã triển khai 6 Tổ công tác xuống địa bàn 2 xã vùng biên A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) để trực tiếp hỗ trợ đồng bào DTTS và các trường học chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, để phòng tránh bão số 4.
Sắp diễn ra

Sắp diễn ra "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022"

Sắc màu 54 - Kim Anh - 21:03, 27/09/2022
"Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 11 -13/11/2022, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, Tp. Ninh Bình; huyện Hoa Lư và một số tuyến đường, phố trên địa bàn Tp. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).