Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi mới trên những buôn làng giáo dân người DTTS ở Kon Tum: Những con người tỏa sáng (Bài 2)

Huỳnh Đại - 10:10, 19/09/2022

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 33 chức sắc tôn giáo, người theo đạo, đồng thời là Người có uy tín. Trên chặng đường xây dựng và phát triển buôn làng, tạo sự chuyển biến tích cực ở vùng đồng bào DTTS theo đạo công giáo, có vai trò đóng góp rất quan trọng của lực lượng này.

Bà Y Gar đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước
Bà Y Gar đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước

Gieo niềm tin, truyền động lực

Thôn Tu Ma, xã Măng Cành, huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum là thôn đặc biệt khó khăn, hiện có 42 hộ, hơn 165 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng. Đi trên con đường bê tông chạy dọc giữa thôn, già A Bring kể: Con đường này lúc trước chưa được bê tông thì rất là lầy lội, vận chuyển hàng hóa và đi lại rất khó khăn. Triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền tuyên truyền, vận động hiến đất để mở rộng đường. Giờ thì đường sá trong thôn đã bê tông hóa, môi trường sạch đẹp, nhà cửa khang trang, bà con vui lắm.

Những năm trước đây, thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum là điểm “nóng” về an ninh trật tự. Bà Y Gar - Người có uy tín của thôn đã dành rất nhiều thời gian, công sức, cùng các lực lượng, ngành chức năng của địa phương, tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, giải thích cho người dân hiểu. Tranh thủ những thời điểm thích hợp, bà Y Gar còn đến từng nhà vận động, giải thích cho bà con hiểu về các thế lực thù địch lợi dụng lòng tin của Nhân dân để chống phá Nhà nước. Nghe lời bà, nhiều người một thời nghe bọn xấu đã nhận ra sai lầm, trở về thôn chí thú làm ăn, phát triển kinh tế. “Giờ thôn làng đã bình yên, người dân chung tay xây dựng nếp sống mới, thôn làng giàu đẹp”, bà Y Gar nói.

“Nói được và làm được” đó là câu nói mà già làng A Ker ở làng Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng, Tp. Kon Tum đã và đang thực hiện để dân làng tin tưởng. Để vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, già làng A Ker luôn là người đi tiên phong để bà con học hỏi theo. Già A Ker cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình ông có 3 ha cao su đang thu hoạch, 6 sào cà phê và 2 ha mì và chăn nuôi cho thu nhập ổn định. 

Làm gương rồi, thì phải giúp đồng bào cùng làm giàu, thế là già A Ker đã vận dụng những kiến thức mình có được từ những buổi tập huấn,  tuyên truyền vận động bà con tham gia chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Bên cạnh đó, vận động bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Hiện nay, phụ nữ ở làng vẫn ngày đêm giữ được bản sắc dệt thổ cẩm, trong làng lưu giữ 2 bộ cồng chiêng, có 2 đội cồng chiêng xoang. 

Trên các nẻo đường về với buôn làng ở Kon Tum, khó có thể quên hình ảnh những già làng, Người có uy tín như già làng A Ker, A Bring, Người có uy tín Y Gar... họ đều là những tín đồ của đạo Công giáo sống tốt đời đẹp đạo… Họ là niềm tin, điểm tựa của buôn làng. Họ được ví như tiếng “trống cái” trong bản hòa ca ngày mới giữa đại ngàn. Họ đã tỏa sáng, truyền năng lượng để dân làng vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Họ truyền thông điệp của cấp ủy, chính quyền và kiến thức tới dân làng...

Tuy tuổi đã cao nhưng già làng A Ker vẫn hăng say lao động sản xuất
Tuy tuổi đã cao nhưng già làng A Ker vẫn hăng say lao động sản xuất

Cầu nối giữa Đảng với dân

Trên địa bàn huyện Kon Rẫy hiện có với 9.015 tín đồ, trong đó tín đồ là người DTTS là 8.080 người chiếm 89,6%. UBND huyện luôn quan tâm xem xét, giải quyết các nhu cầu hợp pháp, chính đáng của các cá nhân, tổ chức tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện cho chức sắc, tín đồ các tôn giáo tổ chức lễ trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tuân thủ quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ của giáo hội.

Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch huyện Kon Rẫy cho biết, là địa phương có nhiều tín đồ theo đạo Công giáo, trong đó, các già làng, Người có uy tín là cầu nối giữa Đảng và quần chúng tín đồ. Thời gian qua, các tín đồ, chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn huyện chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các lễ hội tôn giáo truyền thống... được đẩy mạnh. 

Hàng năm, vào các dịp Lễ, Tết, Giáng sinh… lãnh đạo địa phương luôn thành lập các đoàn công tác đến tham hỏi, chúc mừng các cơ sở công giáo và bà con giáo dân. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ các cơ sở công giáo trên địa bàn hoạt động hiệu quả trong khuôn khổ của pháp luật; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa chính quyền với cơ sở công giáo, các chức sắc, chức việc để hỗ trợ bà con giáo dân trong phát triển kinh tế; góp phần xây dựng, củng cố khối Đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với đó, đội ngũ giáo dân là già làng, Người có uy tín còn góp tiếng nói quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ các tôn giáo chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về tôn giáo, xây dựng khối đoàn kết lương - giáo, không mắc mưu kẻ xấu, không tham gia các tổ chức tôn giáo lạ, tà đạo, mê tín dị đoan; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào xã hội do Đảng, Nhà nước phát động.

Ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 33 chức sắc tôn giáo, người theo đạo đồng thời là Người có uy tín. Họ là “cánh tay nối dài” của chính quyền và ngành chức năng trong công tác giữ gìn trật tự thôn xóm, phát giác tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội, đẩy mạnh sản xuất xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở…

Nhiều trường hợp già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò trong công tác vận động hòa giải tranh chấp đất đai giữa các hộ đồng bào DTTS với nhau; giữa các hộ dân với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn… "Hàng năm lực lượng già làng, Người có uy tín ở các huyện còn tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, từ đó đã giải quyết những phát sinh ngay từ địa bàn cơ sở, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, dân tộc - tôn giáo…", ông Đinh QuốcTuấn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.