Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi mới trên những buôn làng giáo dân người DTTS ở Kon Tum: Những con người tỏa sáng (Bài 2)

Huỳnh Đại - 10:10, 19/09/2022

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 33 chức sắc tôn giáo, người theo đạo, đồng thời là Người có uy tín. Trên chặng đường xây dựng và phát triển buôn làng, tạo sự chuyển biến tích cực ở vùng đồng bào DTTS theo đạo công giáo, có vai trò đóng góp rất quan trọng của lực lượng này.

Bà Y Gar đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước
Bà Y Gar đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước

Gieo niềm tin, truyền động lực

Thôn Tu Ma, xã Măng Cành, huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum là thôn đặc biệt khó khăn, hiện có 42 hộ, hơn 165 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng. Đi trên con đường bê tông chạy dọc giữa thôn, già A Bring kể: Con đường này lúc trước chưa được bê tông thì rất là lầy lội, vận chuyển hàng hóa và đi lại rất khó khăn. Triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền tuyên truyền, vận động hiến đất để mở rộng đường. Giờ thì đường sá trong thôn đã bê tông hóa, môi trường sạch đẹp, nhà cửa khang trang, bà con vui lắm.

Những năm trước đây, thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum là điểm “nóng” về an ninh trật tự. Bà Y Gar - Người có uy tín của thôn đã dành rất nhiều thời gian, công sức, cùng các lực lượng, ngành chức năng của địa phương, tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, giải thích cho người dân hiểu. Tranh thủ những thời điểm thích hợp, bà Y Gar còn đến từng nhà vận động, giải thích cho bà con hiểu về các thế lực thù địch lợi dụng lòng tin của Nhân dân để chống phá Nhà nước. Nghe lời bà, nhiều người một thời nghe bọn xấu đã nhận ra sai lầm, trở về thôn chí thú làm ăn, phát triển kinh tế. “Giờ thôn làng đã bình yên, người dân chung tay xây dựng nếp sống mới, thôn làng giàu đẹp”, bà Y Gar nói.

“Nói được và làm được” đó là câu nói mà già làng A Ker ở làng Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng, Tp. Kon Tum đã và đang thực hiện để dân làng tin tưởng. Để vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, già làng A Ker luôn là người đi tiên phong để bà con học hỏi theo. Già A Ker cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình ông có 3 ha cao su đang thu hoạch, 6 sào cà phê và 2 ha mì và chăn nuôi cho thu nhập ổn định. 

Làm gương rồi, thì phải giúp đồng bào cùng làm giàu, thế là già A Ker đã vận dụng những kiến thức mình có được từ những buổi tập huấn,  tuyên truyền vận động bà con tham gia chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Bên cạnh đó, vận động bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Hiện nay, phụ nữ ở làng vẫn ngày đêm giữ được bản sắc dệt thổ cẩm, trong làng lưu giữ 2 bộ cồng chiêng, có 2 đội cồng chiêng xoang. 

Trên các nẻo đường về với buôn làng ở Kon Tum, khó có thể quên hình ảnh những già làng, Người có uy tín như già làng A Ker, A Bring, Người có uy tín Y Gar... họ đều là những tín đồ của đạo Công giáo sống tốt đời đẹp đạo… Họ là niềm tin, điểm tựa của buôn làng. Họ được ví như tiếng “trống cái” trong bản hòa ca ngày mới giữa đại ngàn. Họ đã tỏa sáng, truyền năng lượng để dân làng vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Họ truyền thông điệp của cấp ủy, chính quyền và kiến thức tới dân làng...

Tuy tuổi đã cao nhưng già làng A Ker vẫn hăng say lao động sản xuất
Tuy tuổi đã cao nhưng già làng A Ker vẫn hăng say lao động sản xuất

Cầu nối giữa Đảng với dân

Trên địa bàn huyện Kon Rẫy hiện có với 9.015 tín đồ, trong đó tín đồ là người DTTS là 8.080 người chiếm 89,6%. UBND huyện luôn quan tâm xem xét, giải quyết các nhu cầu hợp pháp, chính đáng của các cá nhân, tổ chức tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện cho chức sắc, tín đồ các tôn giáo tổ chức lễ trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tuân thủ quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ của giáo hội.

Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch huyện Kon Rẫy cho biết, là địa phương có nhiều tín đồ theo đạo Công giáo, trong đó, các già làng, Người có uy tín là cầu nối giữa Đảng và quần chúng tín đồ. Thời gian qua, các tín đồ, chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn huyện chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các lễ hội tôn giáo truyền thống... được đẩy mạnh. 

Hàng năm, vào các dịp Lễ, Tết, Giáng sinh… lãnh đạo địa phương luôn thành lập các đoàn công tác đến tham hỏi, chúc mừng các cơ sở công giáo và bà con giáo dân. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ các cơ sở công giáo trên địa bàn hoạt động hiệu quả trong khuôn khổ của pháp luật; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa chính quyền với cơ sở công giáo, các chức sắc, chức việc để hỗ trợ bà con giáo dân trong phát triển kinh tế; góp phần xây dựng, củng cố khối Đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với đó, đội ngũ giáo dân là già làng, Người có uy tín còn góp tiếng nói quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ các tôn giáo chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về tôn giáo, xây dựng khối đoàn kết lương - giáo, không mắc mưu kẻ xấu, không tham gia các tổ chức tôn giáo lạ, tà đạo, mê tín dị đoan; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào xã hội do Đảng, Nhà nước phát động.

Ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 33 chức sắc tôn giáo, người theo đạo đồng thời là Người có uy tín. Họ là “cánh tay nối dài” của chính quyền và ngành chức năng trong công tác giữ gìn trật tự thôn xóm, phát giác tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội, đẩy mạnh sản xuất xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở…

Nhiều trường hợp già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò trong công tác vận động hòa giải tranh chấp đất đai giữa các hộ đồng bào DTTS với nhau; giữa các hộ dân với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn… "Hàng năm lực lượng già làng, Người có uy tín ở các huyện còn tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, từ đó đã giải quyết những phát sinh ngay từ địa bàn cơ sở, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, dân tộc - tôn giáo…", ông Đinh QuốcTuấn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.