Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ảnh hưởng về tính cách của các DTTS ở Cao Bằng đối với quá trình hội nhập

PV - 15:36, 06/05/2022

Tính cách dân tộc là yếu tố được hình thành và phát triển trong một giai đoạn nhất định, thường là sau một thời gian khá dài. Tính cách của các DTTS ở Cao Bằng được hình thành từ hoạt động thực tiễn lao động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác và cho đến ngày nay.

Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 12
Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 12

Những năm trở lại đây, Cao Bằng đang mở cửa hội nhập với các vùng trong cả nước và hội nhập với thế giới. Nhìn lại chặng đường hơn 35 năm đổi mới, Cao Bằng đang “thay da, đổi thịt” trong khí thế của đổi mới, hội nhập với bạn bè thế giới và khu vực. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đang đối mặt với những khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng - an ninh. Để giải quyết tận gốc những vấn đề đó, không thể không tính đến khía cạnh tác động của yếu tố tâm lý, tính cách của các DTTS.

Qua khảo sát, những nét tính cách được đánh giá cao nhất của một số DTTS ở tỉnh Cao Bằng nói riêng và một số tỉnh trong khu vực Đông Bắc nói chung là sự cần cù, chịu khó, thật thà, thân thiện, dễ gần. Có thể nói, đây là những nét tính cách có nhiều ảnh hưởng tích cực đến quá trình mở cửa hội nhập ASEAN của các DTTS.

Chính cuộc sống khó khăn, gắn kết với thiên nhiên và cố kết cộng đồng đã hình thành ở hầu hết đồng bào các DTTS tính cách cần cù, chịu khó. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thuần túy, nương rẫy với các công cụ sản xuất thô sơ (cày, bừa, cuốc...) nên năng suất lao động thấp cũng là yếu tố quan trọng tạo nên tính cách cần cù, chịu khó ở đồng bào DTTS. Với nét tính cách ấy, khi thực hiện nền kinh tế hàng hóa, khi hội nhập với thị trường chung ASEAN, nếu được phát huy sẽ là một đòn bẩy, yếu tố quan trọng, cần thiết tạo nên sự thành công của quá trình sản xuất hàng hóa, hiệu quả của quá trình gia nhập thị trường các nước ASEAN.

Thật thà được xếp thứ hai sau đức tính cần cù, chịu khó ở đồng bào các DTTS. Một số nhà nghiên cứu nhận xét rằng: “Thật thà là bản chất của các DTTS ở Cao Bằng và khu vực Đông Bắc”. Đức tính thật thà là sản phẩm của nền kinh tế tự cấp, tự túc, của nền kinh tế hái lượm… từ đời này qua đời khác của đồng bào DTTS.

Hầu hết, bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam nói chung, Cao Bằng nói riêng đều rất ấn tượng và đánh giá cao sự thật thà, thân thiện, dễ gần. Những đức tính ấy sẽ là sức mạnh để kết nối, lưu giữ và là hình ảnh đẹp đầu tiên khi bạn bè quốc tế đến với các vùng đồng bào DTTS. Đây là một lợi thế để thu hút bạn bè quốc tế đến với Cao Bằng, đồng thời là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình hội nhập của các DTTS nhanh hơn. Những đức tính thật thà, thân thiện, dễ gần của đồng bào DTTS góp phần tạo nên sự bền vững trong quan hệ với bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập ASEAN.

Qua khảo sát cho thấy, những nét tính cách được đánh giá thấp trong quá trình hội nhập của các DTTS là khôn ngoan, tiết kiệm, năng động, nhạy bén, nhanh nhẹn, ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Những nét tính cách cần thiết cho sự phát triển sản xuất hàng hóa và hội nhập quốc tế lại được đánh giá thấp, nên việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, quá trình hội nhập của Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, địa hình đồi dốc, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc
Phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, địa hình đồi dốc, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc

Khi đất nước ta chuyển sang cơ chế thị trường và thực hiện mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, định hướng các DTTS tập trung, chú trọng sản xuất hàng hóa nhằm thoát khỏi tình trạng tự cấp, tự túc thì một số tính cách như: Năng động, nhạy bén, nhanh nhẹn, ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo là rất cần thiết trong nhận thức và cuộc sống đối với các DTTS. Đây chính là những phẩm chất, tính cách mới do xu thế hội nhập đặt ra; sẽ mất nhiều thời gian mới có thể hình thành được trong đồng bào DTTS.

Ngoài ra, phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, như: Người Tày, Nùng sống ở vùng thấp hơn thì phần lớn cũng ở các thung lũng, ven suối; người Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô… sống ở trên cao địa hình đồi dốc, hiểm trở. Với điều kiện giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc của đồng bào các DTTS từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tính khép kín, ít giao tiếp trong dòng họ, bản làng làm cho đồng bào các DTTS thiếu sự nhanh nhẹn, năng động, linh hoạt, nhạy bén.

Điều đó kìm hãm các quan hệ trao đổi, giao lưu, hợp tác, nhất là trong bối cảnh đòi hỏi thúc đẩy quan hệ thị trường và hội nhập. Đồng thời, đó cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm việc ứng dụng các tri thức khoa học vào sản xuất cũng như tổ chức đời sống xã hội. Do vậy, khi nước ta phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập thì những nét tính cách đó sẽ là một rào cản đối với nền kinh tế hàng hóa và hội nhập với thế giới bên ngoài.

Cuộc sống từ bao đời nay của đồng bào các DTTS chủ yếu sống dựa vào tự nhiên, bằng hái lượm, săn bắn trong rừng. Vì vậy, sẽ khó hình thành nên tính cách tiết kiệm, bởi vì cứ hết cái gì đồng bào vào rừng tìm kiếm là có cái đó. Tính cách này có thể phù hợp với trước kia, nhưng hiện nay khi tài nguyên rừng không còn phong phú, bà con sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi Đảng và Nhà nước ta thực hiện chủ trương mở cửa hội nhập, những vùng đồng bào DTTS sẽ được đón nhận sự giúp đỡ, viện trợ, đầu tư từ nhiều nguồn lực trong và ngoài nước, theo đó, tính cách tiết kiệm mà không được hình thành, phát huy thì đồng bào DTTS sẽ không thể vươn lên thoát nghèo.

Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, nếu các DTTS vẫn chưa thực sự chủ động thích ứng với mô hình sản xuất hàng hóa, với quá trình mở cửa hội nhập, thậm chí có nhiều nơi, có những lúc họ còn quay lưng lại với hội nhập, với mở cửa buôn bán, giao thương với bên ngoài cộng đồng dân tộc mình đang sinh sống, sẽ là trở lực rất lớn làm cản bước tiến trong quá trình hội nhập ASEAN của cộng đồng các DTTS ở Cao Bằng nói riêng và khu vực Đông Bắc nói chung.

Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)