Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ảnh hưởng về tính cách của các DTTS ở Cao Bằng đối với quá trình hội nhập

PV - 15:36, 06/05/2022

Tính cách dân tộc là yếu tố được hình thành và phát triển trong một giai đoạn nhất định, thường là sau một thời gian khá dài. Tính cách của các DTTS ở Cao Bằng được hình thành từ hoạt động thực tiễn lao động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác và cho đến ngày nay.

Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 12
Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 12

Những năm trở lại đây, Cao Bằng đang mở cửa hội nhập với các vùng trong cả nước và hội nhập với thế giới. Nhìn lại chặng đường hơn 35 năm đổi mới, Cao Bằng đang “thay da, đổi thịt” trong khí thế của đổi mới, hội nhập với bạn bè thế giới và khu vực. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đang đối mặt với những khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng - an ninh. Để giải quyết tận gốc những vấn đề đó, không thể không tính đến khía cạnh tác động của yếu tố tâm lý, tính cách của các DTTS.

Qua khảo sát, những nét tính cách được đánh giá cao nhất của một số DTTS ở tỉnh Cao Bằng nói riêng và một số tỉnh trong khu vực Đông Bắc nói chung là sự cần cù, chịu khó, thật thà, thân thiện, dễ gần. Có thể nói, đây là những nét tính cách có nhiều ảnh hưởng tích cực đến quá trình mở cửa hội nhập ASEAN của các DTTS.

Chính cuộc sống khó khăn, gắn kết với thiên nhiên và cố kết cộng đồng đã hình thành ở hầu hết đồng bào các DTTS tính cách cần cù, chịu khó. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thuần túy, nương rẫy với các công cụ sản xuất thô sơ (cày, bừa, cuốc...) nên năng suất lao động thấp cũng là yếu tố quan trọng tạo nên tính cách cần cù, chịu khó ở đồng bào DTTS. Với nét tính cách ấy, khi thực hiện nền kinh tế hàng hóa, khi hội nhập với thị trường chung ASEAN, nếu được phát huy sẽ là một đòn bẩy, yếu tố quan trọng, cần thiết tạo nên sự thành công của quá trình sản xuất hàng hóa, hiệu quả của quá trình gia nhập thị trường các nước ASEAN.

Thật thà được xếp thứ hai sau đức tính cần cù, chịu khó ở đồng bào các DTTS. Một số nhà nghiên cứu nhận xét rằng: “Thật thà là bản chất của các DTTS ở Cao Bằng và khu vực Đông Bắc”. Đức tính thật thà là sản phẩm của nền kinh tế tự cấp, tự túc, của nền kinh tế hái lượm… từ đời này qua đời khác của đồng bào DTTS.

Hầu hết, bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam nói chung, Cao Bằng nói riêng đều rất ấn tượng và đánh giá cao sự thật thà, thân thiện, dễ gần. Những đức tính ấy sẽ là sức mạnh để kết nối, lưu giữ và là hình ảnh đẹp đầu tiên khi bạn bè quốc tế đến với các vùng đồng bào DTTS. Đây là một lợi thế để thu hút bạn bè quốc tế đến với Cao Bằng, đồng thời là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình hội nhập của các DTTS nhanh hơn. Những đức tính thật thà, thân thiện, dễ gần của đồng bào DTTS góp phần tạo nên sự bền vững trong quan hệ với bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập ASEAN.

Qua khảo sát cho thấy, những nét tính cách được đánh giá thấp trong quá trình hội nhập của các DTTS là khôn ngoan, tiết kiệm, năng động, nhạy bén, nhanh nhẹn, ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Những nét tính cách cần thiết cho sự phát triển sản xuất hàng hóa và hội nhập quốc tế lại được đánh giá thấp, nên việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, quá trình hội nhập của Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, địa hình đồi dốc, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc
Phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, địa hình đồi dốc, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc

Khi đất nước ta chuyển sang cơ chế thị trường và thực hiện mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, định hướng các DTTS tập trung, chú trọng sản xuất hàng hóa nhằm thoát khỏi tình trạng tự cấp, tự túc thì một số tính cách như: Năng động, nhạy bén, nhanh nhẹn, ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo là rất cần thiết trong nhận thức và cuộc sống đối với các DTTS. Đây chính là những phẩm chất, tính cách mới do xu thế hội nhập đặt ra; sẽ mất nhiều thời gian mới có thể hình thành được trong đồng bào DTTS.

Ngoài ra, phần lớn các DTTS đều sống ở khu vực đồi núi, như: Người Tày, Nùng sống ở vùng thấp hơn thì phần lớn cũng ở các thung lũng, ven suối; người Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô… sống ở trên cao địa hình đồi dốc, hiểm trở. Với điều kiện giao thông đi lại khó khăn nên từ bao đời nay đã tạo ra cuộc sống khép kín, tự cấp, tự túc của đồng bào các DTTS từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tính khép kín, ít giao tiếp trong dòng họ, bản làng làm cho đồng bào các DTTS thiếu sự nhanh nhẹn, năng động, linh hoạt, nhạy bén.

Điều đó kìm hãm các quan hệ trao đổi, giao lưu, hợp tác, nhất là trong bối cảnh đòi hỏi thúc đẩy quan hệ thị trường và hội nhập. Đồng thời, đó cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm việc ứng dụng các tri thức khoa học vào sản xuất cũng như tổ chức đời sống xã hội. Do vậy, khi nước ta phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập thì những nét tính cách đó sẽ là một rào cản đối với nền kinh tế hàng hóa và hội nhập với thế giới bên ngoài.

Cuộc sống từ bao đời nay của đồng bào các DTTS chủ yếu sống dựa vào tự nhiên, bằng hái lượm, săn bắn trong rừng. Vì vậy, sẽ khó hình thành nên tính cách tiết kiệm, bởi vì cứ hết cái gì đồng bào vào rừng tìm kiếm là có cái đó. Tính cách này có thể phù hợp với trước kia, nhưng hiện nay khi tài nguyên rừng không còn phong phú, bà con sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi Đảng và Nhà nước ta thực hiện chủ trương mở cửa hội nhập, những vùng đồng bào DTTS sẽ được đón nhận sự giúp đỡ, viện trợ, đầu tư từ nhiều nguồn lực trong và ngoài nước, theo đó, tính cách tiết kiệm mà không được hình thành, phát huy thì đồng bào DTTS sẽ không thể vươn lên thoát nghèo.

Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, nếu các DTTS vẫn chưa thực sự chủ động thích ứng với mô hình sản xuất hàng hóa, với quá trình mở cửa hội nhập, thậm chí có nhiều nơi, có những lúc họ còn quay lưng lại với hội nhập, với mở cửa buôn bán, giao thương với bên ngoài cộng đồng dân tộc mình đang sinh sống, sẽ là trở lực rất lớn làm cản bước tiến trong quá trình hội nhập ASEAN của cộng đồng các DTTS ở Cao Bằng nói riêng và khu vực Đông Bắc nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.