Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy nguồn lực người DTTS trong tiến trình phát triển của tỉnh

PV - 11:08, 15/03/2022

Bạc Liêu có 3 dân tộc chính: Kinh, Khmer và Hoa, trong đó DTTS chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, cũng như các nhiệm kỳ trước, khi tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy luôn chú trọng cán bộ trẻ, nữ, người DTTS.

Cán bộ xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) thực hiện các bước thủ tục trợ cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: H.T)
Cán bộ xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) thực hiện các bước thủ tục trợ cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: H.T)

Chăm lo mọi mặt đời sống đồng bào DTTS

Đồng bào DTTS là một bộ phận quan trọng trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì vậy, đồng bào DTTS chính là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển toàn diện, bền vững của tỉnh.

Từ trước đến nay cũng như định hướng sau này, tỉnh luôn quán triệt quan điểm của Đảng về đoàn kết, thống nhất toàn dân tộc, chăm lo đời sống và xây dựng, phát huy nguồn lực đồng bào DTTS trong tiến trình kiến thiết và bảo vệ quê hương.

Thời gian qua, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS đã giúp tăng nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã, ấp đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho đồng bào DTTS khó khăn tiếp cận các chính sách, nguồn lực, thị trường. Đồng thời, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các xã, ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Bạc Liêu luôn dành sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt cho công tác giáo dục - đào tạo vùng có đông đồng bào DTTS. Cơ sở vật chất các trường học được quan tâm đầu tư, nhất là trường dân tộc nội trú được xây dựng theo tiêu chuẩn cao, phục vụ tốt việc dạy và học. Chất lượng học sinh DTTS liên tục được nâng cao. Tỉnh đã đưa hàng ngàn con em đồng bào DTTS đi đào tạo theo chế độ cử tuyển, sau đó phân công, bố trí việc làm cho sinh viên diện cử tuyển tốt nghiệp.

Mô hình dạy học tiếng Khmer nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào
Mô hình dạy học tiếng Khmer nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào

Sự quan tâm này đã góp phần nâng cao trình độ dân trí, tạo nguồn nhân lực chất lượng, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực DTTS trên địa bàn tỉnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo số liệu từ Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS chiếm gần 6% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh; tỷ lệ đảng viên người DTTS chiếm 4,2%.

Không ngừng xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS

Hàng năm, tỉnh đều có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhân các ngày lễ, tết của đồng bào DTTS. Triển khai mô hình dạy học tiếng Khmer, tiếng Hoa nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào.

Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên
Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên

Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, các trường, lớp học vùng có đông đồng bào DTTS được xây dựng kiên cố, huy động trẻ em DTTS trong độ tuổi (6 - 14 tuổi) đến trường đạt từ 99% trở lên. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định đạt 85 - 90%.

Tỉnh cũng đang đào tạo đội ngũ cán bộ DTTS có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban Dân tộc và Tôn giáo từ tỉnh đến cơ sở, phân công cán bộ làm công tác dân tộc tham gia các chức danh chủ chốt các xã, phường, thị trấn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Phấn đấu có trên 90% cán bộ, công chức được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Nhóm đối tượng 3, Nhóm đối tượng 4 quy định tại Quyết định số 771, ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng bào DTTS ở Bạc Liêu là nguồn lực to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững của địa phương. Nguồn lực này đang được phát huy, song vẫn chưa xứng với tiềm năng, cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng để khai thác có hiệu quả, góp phần đưa Bạc Liêu cất cánh trong tương lai./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.