Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy nguồn lực người DTTS trong tiến trình phát triển của tỉnh

PV - 11:08, 15/03/2022

Bạc Liêu có 3 dân tộc chính: Kinh, Khmer và Hoa, trong đó DTTS chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, cũng như các nhiệm kỳ trước, khi tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy luôn chú trọng cán bộ trẻ, nữ, người DTTS.

Cán bộ xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) thực hiện các bước thủ tục trợ cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: H.T)
Cán bộ xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) thực hiện các bước thủ tục trợ cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: H.T)

Chăm lo mọi mặt đời sống đồng bào DTTS

Đồng bào DTTS là một bộ phận quan trọng trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì vậy, đồng bào DTTS chính là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển toàn diện, bền vững của tỉnh.

Từ trước đến nay cũng như định hướng sau này, tỉnh luôn quán triệt quan điểm của Đảng về đoàn kết, thống nhất toàn dân tộc, chăm lo đời sống và xây dựng, phát huy nguồn lực đồng bào DTTS trong tiến trình kiến thiết và bảo vệ quê hương.

Thời gian qua, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS đã giúp tăng nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã, ấp đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho đồng bào DTTS khó khăn tiếp cận các chính sách, nguồn lực, thị trường. Đồng thời, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các xã, ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Bạc Liêu luôn dành sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt cho công tác giáo dục - đào tạo vùng có đông đồng bào DTTS. Cơ sở vật chất các trường học được quan tâm đầu tư, nhất là trường dân tộc nội trú được xây dựng theo tiêu chuẩn cao, phục vụ tốt việc dạy và học. Chất lượng học sinh DTTS liên tục được nâng cao. Tỉnh đã đưa hàng ngàn con em đồng bào DTTS đi đào tạo theo chế độ cử tuyển, sau đó phân công, bố trí việc làm cho sinh viên diện cử tuyển tốt nghiệp.

Mô hình dạy học tiếng Khmer nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào
Mô hình dạy học tiếng Khmer nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào

Sự quan tâm này đã góp phần nâng cao trình độ dân trí, tạo nguồn nhân lực chất lượng, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực DTTS trên địa bàn tỉnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo số liệu từ Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS chiếm gần 6% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh; tỷ lệ đảng viên người DTTS chiếm 4,2%.

Không ngừng xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS

Hàng năm, tỉnh đều có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhân các ngày lễ, tết của đồng bào DTTS. Triển khai mô hình dạy học tiếng Khmer, tiếng Hoa nhằm giữ gìn tiếng nói và chữ viết của đồng bào.

Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên
Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên

Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2024, các trường, lớp học vùng có đông đồng bào DTTS được xây dựng kiên cố, huy động trẻ em DTTS trong độ tuổi (6 - 14 tuổi) đến trường đạt từ 99% trở lên. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của đồng bào DTTS đạt từ 70% trở lên, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định đạt 85 - 90%.

Tỉnh cũng đang đào tạo đội ngũ cán bộ DTTS có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban Dân tộc và Tôn giáo từ tỉnh đến cơ sở, phân công cán bộ làm công tác dân tộc tham gia các chức danh chủ chốt các xã, phường, thị trấn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Phấn đấu có trên 90% cán bộ, công chức được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Nhóm đối tượng 3, Nhóm đối tượng 4 quy định tại Quyết định số 771, ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng bào DTTS ở Bạc Liêu là nguồn lực to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững của địa phương. Nguồn lực này đang được phát huy, song vẫn chưa xứng với tiềm năng, cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng để khai thác có hiệu quả, góp phần đưa Bạc Liêu cất cánh trong tương lai./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 9 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Kinh tế - Tiêu Dao – Hồ Quân - 21:20, 26/09/2023
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 9 và tháng 10, khi lúa đã chín rộ, người Xơ Đăng ở Nam Trà My (Quảng Nam) bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.