Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nỗ lực thực hiện các chính sách dân tộc

Minh Thu - 10:00, 20/02/2022

Năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, nâng cao vai trò trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác dân tộc. Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG).

Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín huyện Bảo Lạc được Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức cuối tháng 9/2021
Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín huyện Bảo Lạc được Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức cuối tháng 9/2021

Thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Bản Lũng Củm, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng có 100% người Dao đỏ sinh sống. Những năm gần đây, đồng bào Dao đỏ đã dần xóa bỏ lối sản xuất thuần nông lạc hậu, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, chất lượng cao vào sản xuất.

Điển hình như hộ ông Triệu Văn Ù, một trong những hộ tiên phong đưa cây lạc đỏ về trồng ở bản thay cho cây ngô vụ Hè - Thu. Sau đó, các hộ dân chuyển đổi sang trồng lạc cho năng suất cao hơn. “Đến nay, 100% hộ trong xóm tham gia trồng lạc hàng hóa. Được sự giúp đỡ của Nhà nước về giống, phân bón và hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, người dân đã mở rộng diện tích trồng lạc đỏ, đầu tư trồng cỏ voi, chăn nuôi bò vỗ béo. Nhiều hộ có thu nhập trung bình 20 - 40 triệu đồng/năm, thu nhập từ trồng lạc cao hơn 2 - 3 lần so với trồng lúa. Từ đó, Lũng Củm giờ chỉ còn hơn 10 hộ nghèo (giảm 9 hộ nghèo so với năm 2016)”, ông Ù chia sẻ.

Thông qua các chương trình, dự án, trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Hà Quảng đã đầu tư trên 1.012 tỷ đồng xây mới, sửa chữa, nâng cấp 619 công trình hạ tầng nông thôn. Trong đó, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 8 công trình trường học. Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135, huyện hỗ trợ thực hiện 2 mô hình trồng gừng trâu, lúa Đoàn Kết thương phẩm, quy mô hơn 160ha theo hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Theo ông Riêu Văn Toàn, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Hà Quảng, đến cuối năm 2021, đời sống KT-XH vùng đồng bào DTTS ngày càng có bước phát triển, đời sống của bà con từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 28% (giảm 4% so cuối năm 2020). Từ đó, đồng bào DTTS tích cực tham gia các phong trào do các cấp phát động, xây dựng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, chung tay xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đời sống người dân vùng DTTS của tỉnh Cao Bằng đã có những bước chuyển tích cực
Đời sống người dân vùng DTTS của tỉnh Cao Bằng đã có những bước chuyển tích cực

Tổ chức thực hiện tốt Chương trình MTQG

Xác định Người có uy tín có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh triển khai các lớp bồi dưỡng, cung cấp kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Ông Sinh Văn Sông, Người có uy tín xóm Kha Rào, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc cho biết: Qua lớp tập huấn, chúng tôi được nâng cao trình độ hiểu biết, kỹ năng hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới về tập hợp quần chúng trong khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho thấy: Năm 2021, công tác dân tộc của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến hết tháng 12/2021, tỉnh đã thực hiện giải ngân 17,330 tỷ đồng; cấp 439.761 tờ báo cho Người có uy tín. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho 141 Người có uy tín tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm; tặng quà Tết cho 614 người, khen thưởng 60 người với kinh phí 997,5 triệu đồng; tổ chức 20 hội nghị cung cấp thông tin cho 1.501 lượt Người có uy tín. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, các lớp bồi dưỡng về bình đẳng giới và các chính sách dân tộc khác.

Đồng thời, phối hợp theo dõi các chính sách dân tộc và các chương trình trong vùng DTTS do các sở, ngành trực tiếp tham mưu như: Chính sách bảo trợ xã hội, giảm nghèo, đào đạo nghề, giải quyết việc làm… Thực hiện cho 9.469 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... được vay vốn; cấp trên 360.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ DTTS nghèo. Đào tạo nghề cho 3.500 người DTTS, 191 lao động được bố trí việc làm tại các công ty.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án, chương trình, chính sách dân tộc địa bàn.

“Tỉnh sẽ tổ chức thực hiện tốt các dự án thuộc Chương trình MTQG; tạo điều kiện để các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ xã hội. Trong đó, ưu tiên tập trung cho các xã, xóm đặc biệt khó khăn, thực hiện nghiêm túc việc công khai hóa các chính sách, chương trình, dự án, vốn đầu tư...”, ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 23/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì Lễ công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm công chức thuộc UBDT. Tham dự có: Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn; lãnh đạo, chuyên viên các vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11 phút trước
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 1 giờ trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 1 giờ trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 1 giờ trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 2 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.