Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào

Lê Hường (CĐ) - 16:17, 19/11/2021

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác dân tộc, các chính sách được triển khai đồng bộ, sát với tình hình thực tế và đạt kết quả tích cực, diện mạo buôn làng dần thay da đổi thịt, đời sống đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk từng bước được nâng lên.

Đồng bào DTTS đưa giống lứa mới vào sản xuất, cho năng suất cao
Đồng bào DTTS đưa giống lứa mới vào sản xuất, cho năng suất cao

Buôn làng khởi sắc

Buôn Cháy là tên gọi do đồng bào Ê Đê đặt cho buôn căn cứ cách mạng Ea M’droh, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, bởi trong kháng chiến buôn bị đốt cháy Mỹ - Ngụy phóng hỏa thiêu rụi. Đất nước giải pháp, đồng bào Ê Đê quyết tâm xây dựng lại buôn Cháy trên đống tro tàn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ea M’droh chia sẻ: Gần 20 năm về đây công tác, tôi chứng kiến buôn Cháy đổi thay rất nhanh. Từ những cảnh đổ nát, cháy trơ trui, đến nay, đường đi lại thảm nhựa, bê tông phẳng lì, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, điện kéo về từng nhà, hầu hết người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của bà con là thay đổi nhất. Toàn buôn hiện có 265 hộ, với 1.057 nhân khẩu, trong đó hơn 95% là đồng bào dân tộc Ê Đê. Cả buôn hiện còn 16 hộ nghèo chiếm 6%, 10 hộ cận nghèo, nhiều mô hình kinh tế hay hiệu quả được nhân rộng, con em học đại học, cao đẳng ngày càng đông. Tất cả là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, mà “Buôn Cháy” bây giờ bừng sức sống.

Nằm lọt giữa thung sâu cách trung tâm xã hơn 10km, buôn Krông có 94 hộ đồng bào Ê Đê và Tày sinh sống với 425 khẩu. Cây trồng chính của người dân là lúa nước và ngô. Tuy nhiên, những năm trước buôn không có điện, đường và kênh mương thủy lợi nên sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, ngô, đời sống người dân cực kỳ khó khăn.

 Nhờ các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật, hiện nay cuộc sống người dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều gia đình tiêu biểu phát triển kinh tế của xã. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của buôn giảm nhanh từ 28% năm 2015 xuống còn 7,45% năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 20 triệu đồng/người/năm năm 2015 lên 35 triệu đồng/người/năm. Cảnh đói ăn đã lùi xa, kinh tế người dân ngày càng phát triển và diện mạo buôn khang trang hơn.

Không chỉ có buôn Cháy, buôn Krông mà nhiều buôn làng khác ở Đắk Lắk đang vươn lên mạnh mẽ dưới ánh sáng soi đường của Đảng, sự lãnh đạo của Nhà nước với những chính sách, chương trình sát với thực tế.

Từ các chương trình đầu tư, hỗ trợ về cây-con giống, đồng bào các DTTS ở Đắk Lắk đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu
Từ các chương trình đầu tư, hỗ trợ về cây - con giống, đồng bào các DTTS ở Đắk Lắk đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu

Tiền đề quan trọng phát triển vùng đồng bào DTTS

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính gồm TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 13 huyện, với 184 xã, phường, thị trấn; 2.455 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 608 buôn đồng bào DTTS tại chỗ. Toàn tỉnh có gần 1,9 triệu người, 49 dân tộc cùng sinh sống triệu người, trong đó DTTS chiếm 35,7%. 

Đắk Lắk hiện có 54 xã Khu vực III, 519 thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng bào các DTTS có truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, giúp đỡ lẫn nhau; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Mỗi dân tộc đều có bề dày truyền thống văn hóa đặc sắc riêng, tạo nên sự phong phú, đa dạng bản sắc văn hóa.

Thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các chính sách đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, nay diện mạo nông thôn, miền núi đã thực sự khởi sắc, đời sống của đồng bào các DTTS đã được nâng lên đáng kể. Đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 66 xã đạt chuẩn NTM. Chuyển biến dễ nhận thấy nhất ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk, là hạ tầng cơ sở được đầu tư tương đối đồng bộ. Đến nay, có 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia; đa số người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Thành quả trên xuất phát từ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước với các chính sách dân tộc, cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Những năm qua, Đắk Lắk được thụ hưởng rất nhiều các chương trình trọng điểm của Trung ương; từ đó tỉnh tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tính riêng nguồn lực từ Chương trình 30a, Chương trình 135,... hàng trăm công trình đã được đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Đường thôn, buôn đồng bào DTTS được thảm nhựa, bê tông phẳng lì
Đường thôn, buôn đồng bào DTTS được thảm nhựa, bê tông phẳng lì

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, nhiều chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ đồng bào DTTS được triển khai hiệu quả tạo xung lực phát triển cho tỉnh Đắk Lắk. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất không chỉ tạo đất sản xuất cho nhiều hộ đồng bào thiếu đất sản xuất mà còn hỗ trợ cây, con giống, máy móc, nông cụ, phân bón, vật tư,… 

Từ các chương trình đầu tư, hỗ trợ đó, đồng bào các DTTS ở Đắk Lắk đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo, hướng tới làm giàu. Vùng DTTS tỉnh có nhiều thay đổi tích cực về mọi mặt đời sống kinh tế, y tế, giáo dục, bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát huy… Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đây là cơ sở để tỉnh Đắk Lắk tự tin đề ra những chỉ tiêu đột phá trong giai đoạn mới. Theo đó, phấn đấu phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, nhanh, bền vững; đẩy mạnh giảm nghèo vùng DTTS, giảm dần vùng đặc biệt khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.