Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Pắk (Đắk Lắk): Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống cho đồng bào

Lê Hường - 11:46, 22/10/2021

Những năm qua, với việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, mà cuộc sống của đồng bào DTTS huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang ngày càng tốt hơn. Đồng bào không còn phải lo ăn từng bữa, đói nghèo dần được đẩy lùi.

 Vườn cà phê xen tiêu của gia đình Y Như Ayun, buôn Ea Su, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk
Vườn cà phê xen tiêu của gia đình ông Y Như Ayun, buôn Ea Su, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk

Hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Huyện Krông Pắk, có 23 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 32% dân số. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, tích cực tuyên truyền chuyển đổi mô hình sản xuất, chuyển giao kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng; đồng thời hỗ trợ đầu tư vốn, cây trồng, vật nuôi mà đồng bào DTTS ở các buôn làng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và ngày càng khấm khá. 

Từ một hộ nghèo không có đất ở, đất sản xuất, vợ chồng anh Y Như Ayun, được đưa về buôn Ea Su, xã Ea Phê theo diện giãn dân. Vợ chồng Y Như được địa phương cấp cho 5 sào đất dựng căn chòi nhỏ để ở và sản xuất. Hồi đầu Y Như đầu tư trồng cà phê, nhưng chưa kịp thu hoạch thì bị bão phá sạch. Anh được chính quyền hỗ trợ cho vay vốn, đi học hỏi mô hình trồng xen canh hồ tiêu, cây ăn trái trên diện tích 2,5 sào cà phê, diện tích còn lại anh chuyên canh cây ăn trái.

“Vợ chồng vất cả mấy năm vừa chăm sóc vườn cây vừa tranh thủ đi làm thuê trang trải cuộc sống, đến khi cây trồng cho thu hoạch trừ chi phí, mỗi năm gia đình cũng dư được 50 triệu đồng”, Y Như chia sẻ. Vui hơn nữa là, đầu năm 2020, gia đình Y Như được hỗ trợ xây nhà theo Chương trình 167. Nhà nước hỗ trợ một phần, anh bỏ thêm kinh phí xây dựng căn nhà kiên cố. Không những thoát nghèo, gia đình anh đã có kinh tế ổn định.

Còn tại xã Ea Yông, ngôi nhà khang trang xen giữa rẫy tiêu xanh mướt, là thành quả lao động của gia đình ông Y Ngăm Ayun, Bí thư Chi bộ buôn Pan B suốt nhiều năm qua. Ông Y Ngăm cho biết: Gia đình ông có gần 3ha đất nông nghiệp trồng tiêu, cà phê. Được tham gia các khóa tập huấn học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vườn cây phát triển cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Kinh tế vững, con cái được học hành đàng hoàng, cả 3 người con ông đều học đại học, ra trường có việc làm ổn định.

“Buôn này chủ yếu là đồng bào Ê Đê sinh sống. Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, hầu hết các gia đình trong buôn được hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay, kinh tế khá giả, trẻ con được quan tâm đầu tư việc học", ông Y Ngăm Ayun chia sẻ.

Không chỉ đồng bào dân tộc tại chỗ, cuộc sống của các DTTS phía Bắc di cư vào đây cũng từng ngày thay đổi.

Thôn 6, xã Ea Phê chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Nùng từ các tỉnh phía Bắc di cư vào sinh sống. Hồi mới rời quê vào lập nghiệp tại huyện Krông Pắk, đất sản xuất ít, kỹ thuật canh tác lạc hậu, năng suất thấp, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng  nhờ chính quyền hỗ trợ, định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp, nay cuộc sống của đồng bào đã đổi khác,

Ông Lương Văn Sáng, thôn 6, xã Ea Phê chia sẻ: Khi mới vào đây lập nghiệp, bà con chủ yếu trồng lúa, đậu, bắp, các loại cây nông nghiệp ngắn ngày vì không có vốn đầu tư. Ông làm cán bộ thôn lâu năm, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo, thấy có mô hình kinh tế hay, phù hợp với địa phương là học làm theo. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, ông mạnh dạn vay ngân hàng, chuyển đổi trồng cây công nghiệp là cà phê, xen tiêu. Thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây ngắn ngày.

"Mô hình thành công, tôi vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con trong các buổi họp thôn, phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và được mọi người hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay đời sống người dân trong thôn khá hơn rất nhiều, nhiều năm liền thôn 6 đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện", ông Sáng cho biết thêm.

Các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk khởi sắc
Đường giao thông đến các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk hầu hết đã được bê tông hóa

Triển khai chính sách linh hoạt

Những năm qua, các chính sách của Nhà nước đầu tư trong vùng đồng bào DTTS được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, như trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất, phổ biến, chuyển giao kỹ thuật trồng đa canh, đồng thời hỗ trợ vốn phát triển sản xuất. Nhờ vậy, các buôn làng ngày càng khang trang, đời sống đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt.

Theo báo cáo, đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, hiện còn 5,54% (giảm 11,96% so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS chiếm 4,16% (giảm 7,34%), tỷ lệ hộ cận nghèo là người DTTS chiếm 2,02% (giảm 0,44%). Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 45,30 triệu đồng/người/năm.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk chia sẻ: Các chính sách của Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk như Chương trình 135, chính sách đối với Người có uy tín, các chương trình về giảm nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia được huyện triển khai một cách linh hoạt, bảo đảm quy định, đúng kế hoạch đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm kinh tế phù hợp của bà con. Nhờ đó, diện mạo buôn làng ngày càng khởi sắc, đời sống người dân nâng lên.

Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.