Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Pắk (Đắk Lắk): Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống cho đồng bào

Lê Hường - 11:46, 22/10/2021

Những năm qua, với việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, mà cuộc sống của đồng bào DTTS huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang ngày càng tốt hơn. Đồng bào không còn phải lo ăn từng bữa, đói nghèo dần được đẩy lùi.

 Vườn cà phê xen tiêu của gia đình Y Như Ayun, buôn Ea Su, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk
Vườn cà phê xen tiêu của gia đình ông Y Như Ayun, buôn Ea Su, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk

Hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Huyện Krông Pắk, có 23 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 32% dân số. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, tích cực tuyên truyền chuyển đổi mô hình sản xuất, chuyển giao kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng; đồng thời hỗ trợ đầu tư vốn, cây trồng, vật nuôi mà đồng bào DTTS ở các buôn làng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và ngày càng khấm khá. 

Từ một hộ nghèo không có đất ở, đất sản xuất, vợ chồng anh Y Như Ayun, được đưa về buôn Ea Su, xã Ea Phê theo diện giãn dân. Vợ chồng Y Như được địa phương cấp cho 5 sào đất dựng căn chòi nhỏ để ở và sản xuất. Hồi đầu Y Như đầu tư trồng cà phê, nhưng chưa kịp thu hoạch thì bị bão phá sạch. Anh được chính quyền hỗ trợ cho vay vốn, đi học hỏi mô hình trồng xen canh hồ tiêu, cây ăn trái trên diện tích 2,5 sào cà phê, diện tích còn lại anh chuyên canh cây ăn trái.

“Vợ chồng vất cả mấy năm vừa chăm sóc vườn cây vừa tranh thủ đi làm thuê trang trải cuộc sống, đến khi cây trồng cho thu hoạch trừ chi phí, mỗi năm gia đình cũng dư được 50 triệu đồng”, Y Như chia sẻ. Vui hơn nữa là, đầu năm 2020, gia đình Y Như được hỗ trợ xây nhà theo Chương trình 167. Nhà nước hỗ trợ một phần, anh bỏ thêm kinh phí xây dựng căn nhà kiên cố. Không những thoát nghèo, gia đình anh đã có kinh tế ổn định.

Còn tại xã Ea Yông, ngôi nhà khang trang xen giữa rẫy tiêu xanh mướt, là thành quả lao động của gia đình ông Y Ngăm Ayun, Bí thư Chi bộ buôn Pan B suốt nhiều năm qua. Ông Y Ngăm cho biết: Gia đình ông có gần 3ha đất nông nghiệp trồng tiêu, cà phê. Được tham gia các khóa tập huấn học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vườn cây phát triển cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Kinh tế vững, con cái được học hành đàng hoàng, cả 3 người con ông đều học đại học, ra trường có việc làm ổn định.

“Buôn này chủ yếu là đồng bào Ê Đê sinh sống. Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, hầu hết các gia đình trong buôn được hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay, kinh tế khá giả, trẻ con được quan tâm đầu tư việc học", ông Y Ngăm Ayun chia sẻ.

Không chỉ đồng bào dân tộc tại chỗ, cuộc sống của các DTTS phía Bắc di cư vào đây cũng từng ngày thay đổi.

Thôn 6, xã Ea Phê chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Nùng từ các tỉnh phía Bắc di cư vào sinh sống. Hồi mới rời quê vào lập nghiệp tại huyện Krông Pắk, đất sản xuất ít, kỹ thuật canh tác lạc hậu, năng suất thấp, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng  nhờ chính quyền hỗ trợ, định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp, nay cuộc sống của đồng bào đã đổi khác,

Ông Lương Văn Sáng, thôn 6, xã Ea Phê chia sẻ: Khi mới vào đây lập nghiệp, bà con chủ yếu trồng lúa, đậu, bắp, các loại cây nông nghiệp ngắn ngày vì không có vốn đầu tư. Ông làm cán bộ thôn lâu năm, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo, thấy có mô hình kinh tế hay, phù hợp với địa phương là học làm theo. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, ông mạnh dạn vay ngân hàng, chuyển đổi trồng cây công nghiệp là cà phê, xen tiêu. Thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây ngắn ngày.

"Mô hình thành công, tôi vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con trong các buổi họp thôn, phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và được mọi người hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay đời sống người dân trong thôn khá hơn rất nhiều, nhiều năm liền thôn 6 đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện", ông Sáng cho biết thêm.

Các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk khởi sắc
Đường giao thông đến các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk hầu hết đã được bê tông hóa

Triển khai chính sách linh hoạt

Những năm qua, các chính sách của Nhà nước đầu tư trong vùng đồng bào DTTS được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, như trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất, phổ biến, chuyển giao kỹ thuật trồng đa canh, đồng thời hỗ trợ vốn phát triển sản xuất. Nhờ vậy, các buôn làng ngày càng khang trang, đời sống đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt.

Theo báo cáo, đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, hiện còn 5,54% (giảm 11,96% so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS chiếm 4,16% (giảm 7,34%), tỷ lệ hộ cận nghèo là người DTTS chiếm 2,02% (giảm 0,44%). Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 45,30 triệu đồng/người/năm.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk chia sẻ: Các chính sách của Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Pắk như Chương trình 135, chính sách đối với Người có uy tín, các chương trình về giảm nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia được huyện triển khai một cách linh hoạt, bảo đảm quy định, đúng kế hoạch đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm kinh tế phù hợp của bà con. Nhờ đó, diện mạo buôn làng ngày càng khởi sắc, đời sống người dân nâng lên.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 3 phút trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Thời sự - PV - 15 phút trước
Theo đặc phái viên, tối 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 2 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 10 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.