Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới trong vùng DTTS ở Tây Nguyên: Hai đường băng để buôn làng cất cánh (Bài 2)

Lê Hường - 11:09, 23/09/2021

Quy hoạch và chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp đi đôi với huy động các nguồn lực để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng được xem là hai giải pháp căn cơ, hiệu quả trong xây dựng NTM trong vùng DTTS ở Tây Nguyên. Đây cũng chính là hai đường băng để các buôn làng cất cánh.

Một mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất hiệu quả trên địa bàn Huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai
Một mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất hiệu quả trên địa bàn Huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Chuyển đổi mô hình sản xuất

Lâu nay, tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn là nổi lo chưa có hồi kết tại khu vực Tây Nguyên. Trong xây dựng NTM , điều này tạo nên sự bất ổn, thiếu tính bền vững của ngành Nông nghiệp, mà đối tượng chịu tác động chủ yếu là nông dân. Do đó, vệc quy hoạch và chuyển đổi mô hình sản xuất khoa học, phù hợp là điều đặc biệt quan trọng. Nhận thức được điều này, gần đây, nhiều địa phương đã có sự chuyển hướng hiệu quả.

Xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có 70% đồng bào DTTS, trong đó đồng bào Ê Đê chiếm hơn một nửa. Nhờ tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất, phá vỡ thế độc canh cà phê, hồ tiêu và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, chủ động thay đổi giống mới mà thu nhập của người dân được nâng cao. Hoàn thành các tiêu chí, đầu năm 2021 xã Cư M’gar được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bà Phạm Thị Tiềm, Chủ tịch UBND xã Cư M’gar chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của huyện về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học -  kỹ thuật, người dân trong xã mạnh dạn sử dụng các loại giống mới cho năng suất cao, diện tích cây trồng kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây có giá trị kinh tế. Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày càng tăng.

 Đặc biệt, đời sống người đồng bào DTTS cải thiện rõ rệt. Năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 22,5 triệu đồng/người/năm, hiện tại đã lên gần 43 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống chỉ còn gần 4%.

Theo báo cáo, đến nay, toàn huyện Cư M’gar có trên 10.000ha cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, UTZ; 18 trang trại chăn nuôi với quy mô 1.000 con heo/trang trại, từ 14.000 - 16.000 con gà/trang trại…Địa phương đang được đánh giá là thực hiện rất hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Những năm qua, phát triển kinh tế và đổi mới hình thức sản xuất được cấp ủy đảng, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp phù hợp, thiết thực, qua đó Nhân dân tích cực hưởng ứng. Điển hình như ở huyện Chư Păh (Gia Lai), người dân mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, cây ăn quả.

Là hộ tiên phong trồng sầu riêng, mít thái, bơ, chôm chôm xen canh trện diện tích 2ha cà phê, đến nay, gia đình ông Đặng Văn Kích, thôn Đại Ân 2, xã Ia Khươl có thu nhập ổn định hơn 300 triệu đồng/năm. Ông Kích chia sẻ: "Cà phê chỉ cho gia đình thu nhập ổn định, đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình thôi. Từ khi chuyển đổi mô hình sản xuất trồng xen canh cây ăn quả trên cùng diện tích đất sản xuất, lợi nhuận cao gấp nhiều lần, kinh tế gia đình phát triển khá, gia đình sẵn sàng đóng góp công ích xây dựng NTM".

Ông Phạm Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Khươl cho biết: "Hiện toàn xã Ea Khươl có khoảng 80ha sầu riêng, hơn 10ha mít, 3ha cam, quýt và một số cây ăn quả khác. Xã đã thành lập Tổ liên kết trồng và chăm sóc sầu riêng với 16 thành viên; 1 chi hội nghề nghiệp chăm sóc cây sầu riêng với 40 hộ tham gia. Nhiều gia đình có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng xen canh cây ăn quả trong vườn cà phê".

Theo tính toán của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh, trung bình 1ha cây ăn quả, thời kỳ kinh doanh cho 350 - 400 triệu đồng, tăng 150 - 200 triệu đồng với với các loại cây trồng khác. Trong thời gian tới, huyện Chư Păh tiếp tục hỗ trợ nông dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Từng bước hướng đến ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, kết nối cung cầu. Từ một huyện khó khăn của tỉnh, đến nay, Chư Păh có 4 xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm còn hơn 6%, phấn đấu năm 2021 này xuống 3,9%...

Huy động các nguồn lực

Để tiếp tục xây dựng NTM hiệu quả, các tỉnh Tây Nguyên đang tiếp tục tranh thủ các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển sản xuất hướng tới phát triển nông thôn toàn diện và bền vững.

Tập trung nguồn lực, kiện toàn cơ sở hạ tầng là yếu tố then chốt tạo tiền đề xây dựng NTM hiệu quả
Tập trung nguồn lực, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng, tạo tiền đề xây dựng NTM hiệu quả

Tại huyện khó khăn Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, những năm qua, với nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Nhờ đó huyện đã đạt bình quân tiêu chí NTM là 15,36 tiêu chí/xã. Toàn huyện có 11 xã, trong đó 1 xã được công nhận NTM, 1 xã đang hoàn thiện hồ sơ.

Ông Nguyễn Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô chia sẻ, với phương châm đầu tư trọng tâm, trọng điểm, huyện linh động trong việc lồng ghép nhiều nguồn lực để xây dựng NTM. Năm 2020, tổng huy động toàn xã hội đầu tư xây dựng NTM đạt 135 tỷ đồng. Trong đó, huy động đóng góp của Nhân dân gần 10 tỷ đồng.  

"Việc huy động nguồn lực vẫn là giải pháp then chốt để xây dựng NTM. Thời gian tới, huyện tập trung nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, trọng tâm là điện và đường giao thông; ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, có tiêu chí thấp", Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Danh nhấn mạnh.

Tương tự, ghi nhận tại Đắk Lắk, dù xuất phát điểm thấp, sau 10 năm xây dựng NTM, đến nay huyện Ea H’leo đã có 7/11 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,89 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%, vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

 Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo chia sẻ: "Một thành công lớn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện là huy động đa dạng các nguồn lực thực hiện Chương trình. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thành 11/11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao".

Theo ông Dương Tín Đức, Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Đắk Lắk, mục tiêu phân đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có 4 đơn vị cấp huyện, 100 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020 (đạt 73,8 triệu đồng/người/năm).

 Để tiếp tục xây dựng NTM hiệu quả, toàn diện và bền vững, tỉnh xác định: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược, tái cơ cấu nông nghiệp cùng với thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là then chốt, nông dân là chủ thể…

Có thể khẳng định, việc huy động tổng hợp các nguồn lực và giải quyết tốt bài toán về quy hoạch, chuyển đổi sản xuất một cách khoa học chính là  giải pháp căn cơ,  hiệu quả cho việc xây dựng NTM trong vùng DTTS ở Tây Nguyên trong những năm tới đây.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Trao Quyết định nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Trao Quyết định nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Sáng nay, ngày 29/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đã chủ trì Hội nghị trao Quyết định nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc đối với công chức, viên chức, người lao động theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (viết tắt là Nghị định 178).
Tin nổi bật trang chủ
Nghị quyết 71-NQ/TW tiếp tục khẳng định Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư giáo dục

Nghị quyết 71-NQ/TW tiếp tục khẳng định Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư giáo dục

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn mười năm triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW (2013), đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đột phá toàn diện trong giáo dục. Nghị quyết 71-NQ/TW (22/8/2025) ban hành tiếp nối tinh thần “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, nhưng đặt ra mục tiêu cụ thể, đặc biệt về thể chế, mô hình, đầu tư và năng lực hội nhập. Đáng chí ý là, chính sách nâng phụ cấp ưu đãi nghề lên tối thiểu 70% cho giáo viên mầm non và phổ thông, và 100% đối với giáo viên vùng khó khăn.
Xử phạt gần 90 tỷ đồng về vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 2/9

Xử phạt gần 90 tỷ đồng về vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 2/9

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) cho biết, trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh vừa qua (từ ngày 30/8 - 2/9), tình hình trật tự ATGT trên cả nước cơ bản đảm bảo; tai nạn giao thông giảm sâu ở cả 3 tiêu chí và không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.
U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tối 3/9, trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), đội tuyển U23 Việt Nam sẽ bước vào trận mở màn bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2026, gặp đối thủ U23 Bangladesh. Đây là cuộc đối đầu nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ, bởi U23 Việt Nam đang đặt mục tiêu giành trọn 3 điểm để khởi đầu thuận lợi trong hành trình chinh phục tấm vé dự vòng chung kết.
Lào Cai ban hành thủ tục hành chính nội bộ lĩnh vực công tác dân tộc

Lào Cai ban hành thủ tục hành chính nội bộ lĩnh vực công tác dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 942/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước lĩnh vực công tác dân tộc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai.
Vượt sóng gió gieo “con chữ luật pháp” giữa biển khơi

Vượt sóng gió gieo “con chữ luật pháp” giữa biển khơi

Giáo dục - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Giữa biển khơi dữ dội, những “người lính áo xanh” lặng lẽ bám trụ, không chỉ giữ vững chủ quyền mà còn kiên trì mang luật pháp đến từng con tàu, từng ngư dân. Hành trình gieo chữ giữa sóng gió ấy đang âm thầm tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc giữa trùng khơi Quảng Ninh.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Quảng Ngãi: Đến từng thôn, làm việc đến tối, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Đến từng thôn, làm việc đến tối, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Thời sự - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ngãi có dân số hơn 2.161.700 người; trong đó, đồng bào DTTS hơn 540.000 người, chiếm 24,98% tổng dân số tỉnh. Với đặc thù đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chính quyền các xã ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, cử cán bộ về từng thôn, làm việc đến tối để đồng bào DTTS sớm nhận được quà Quốc khánh 2/9 của Đảng, Nhà nước.
Người dân đội mưa xem bắn pháo hoa tầm cao tại Gia Lai

Người dân đội mưa xem bắn pháo hoa tầm cao tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Tối 2/9, mặc cho cơn mưa rào nặng hạt, hàng ngàn người dân Gia Lai vẫn háo hức đến Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku) để xem màn bắn pháo hoa tầm cao trong chương trình nghệ thuật đặc biệt Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Du lịch - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 3 giờ trước
Hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. Theo đó, xác định hồ Thác Bà là Khu du lịch Quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ.
Cà Mau đón hơn 120.000 lượt khách du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9

Cà Mau đón hơn 120.000 lượt khách du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9

Du lịch - Tào Đạt - 4 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng khách tham quan và lưu trú tại các điểm du lịch trên địa bàn tăng vọt so với cùng kỳ.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết ngày 15/9/2025

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết ngày 15/9/2025

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 2/9/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã ký Công điện số 155/CĐ-TTg về việc kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.