Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hòn đá tảng” cản trở tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn

Thiên Đức - 18:09, 03/08/2021

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tuy nhiên đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, rất nhiều tiêu chí khó hoàn thành. Đơn cử như, đến nay toàn tỉnh mới có 36/108 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông. Tiêu chí này được ví như là “hòn đá tảng” cản trở tiến trình xây dựng NTM ở Bắc Kạn.

Do địa hình phức tạp nên việc xây dựng các công trình giao thông ở Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn
Do địa hình phức tạp nên việc xây dựng các công trình giao thông ở Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn

Nhiều khó khăn

Thôn Khuổi Đác, xã Mai Lạp (huyện Chợ Mới), là địa bàn khá thuận lợi về giao thông so với mặt bằng chung tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, chị Trần Thị Kim Phượng, dân tộc Dao, ở thôn Khuổi Đác cho biết, trên địa bàn thôn hiện chỉ có khoảng 1/3 đường trải nhựa, còn lại vẫn là đường đất. Vào mùa mưa bão, người dân gần như chỉ có thể đi bộ, nếu đi xe máy phải cuốn xích vào bánh xe.

Ở xã Đôn Phong (huyện Bạch Thông), sau bao nỗ lực nhưng đến nay, vẫn chưa có đường ô tô đến trung tâm xã đi được 4 mùa. Riêng tuyến đường liên thôn Nà Lồm – Lủng Lầu được mệnh danh là "con đường đau khổ". Bởi tuyến đường có chiều dài hơn 5km và cả 5 km ấy là đường đất nhiều dốc cao, đá lởm chởm rất khó đi. 

Ông Hoàng Văn Kiều, Trưởng thôn Lủng Lầu, cho biết: “Đường sá như vậy nên đời sống của người dân trong bản rất khó khăn. Dù dân có hàng hóa để bán, nhưng cũng không mang ra chợ được, thôn lại chưa có điện lưới người dân chỉ thắp đèn dầu”

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 5.500 km đường giao thông nông thôn chưa hoàn chỉnh, 3 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm đi được 4 mùa, 86 thôn bản vùng sâu, vùng cao chưa có đường ô tô đến thôn, tương ứng với khoảng 254km. Toàn tỉnh mới có 36 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM.

Xác định giao thông như “hòn đá tảng” cản trở tiến trình xây dựng NTM, nên thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 2582/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án "Xây dựng giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025".

Nhiều đoạn đường ở thôn Khuổi Đác, xã Mai Lạp vẫn là đường đất
Nhiều đoạn đường ở thôn Khuổi Đác, xã Mai Lạp vẫn là đường đất

Quyết tâm vượt qua cản trở

Nội dung Đề án đã chỉ rõ: Bắc Kạn là một tỉnh miền núi có địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp nên xuất đầu tư các công trình giao thông ở Bắc Kạn cao hơn nhiều so với các địa phương khác.  Bên cạnh đó, tỉnh chưa phát huy hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, như: Lồng ghép các nguồn vốn của Trung ương, địa phương, vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và Nhân dân cùng nhau xây dựng, phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. 

Trên thực tế, tỉnh cũng chưa xây dựng được cơ chế khuyến khích, hỗ trợ trong công tác xây dựng giao thông nông thôn, như: Chính sách thuế các loại vật liệu, công tác hiến đất, khai khoáng xây dựng...

Để giải quyết vấn đề này, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia, vốn đóng góp của người dân và các nguồn vốn hợp pháp khác, nhằm đảm bảo về kinh phí để thực hiện Đề án tiết kiệm, có hiệu quả. 

Đồng thời, tỉnh sẽ triển khai thực hiện cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng NTM; đưa ra các giải pháp thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. 

Ngoài ra, tỉnh sẽ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn kịp thời về chính sách thuế đối với doanh nghiệp. Chính quyền sẽ xây dựng cơ chế, nhằm tăng quỹ đất làm đường giao thông nông thôn như: vận động, khuyến khích người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tài sản, sức lao động…

 Thời gian tới, cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục áp dụng các công nghệ vật liệu mới vào xây dựng giao thông nông thôn, như: Công nghệ gia cố móng bằng chất liên kết thủy hóa vô cơ (HRB), cácbonco, nhựa nhũ tương gốc a xít,...

Với các giải pháp đồng bộ, tỉnh Bắc Kạn đặt ra mục tiêu, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh phấn đấu huy động 978,50 tỷ đồng xây dựng 915,07km đường giao thông nông thôn. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025, sẽ có 60 xã đạt Tiêu chí số 02 về giao thông trong Chương trình NTM, nâng tổng số xã đạt Tiêu chí số 02 là 95 xã.

Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 3 phút trước
Tại hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác 3 tháng cuối năm vừa được tổ chức, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ Kế hoạch công tác giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin địa phương - Hồng Diễm - 4 phút trước
Đầu giờ chiều ngày 20/10, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện 100 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong số đó, có 50 ca nhiễm ghi nhận trong cộng đồng là công nhân của một công ty thủy sản.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 35 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 54 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.