Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pác Nặm - Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới vẫn không có xã nào cán đích: Tìm giải pháp trong khó khăn (Bài 2)

Minh Thu - 21:28, 21/07/2021

Nguồn lực đầu tư nhỏ lẻ, địa hình chia cắt mạnh, các mô hình hỗ trợ sản xuất chưa thực sự hiệu quả,... là những rào cản trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Giải quyết được những vấn đề này, các xã ở huyện Pác Nặm mới có thể "về đích" nông thôn mới.

 Xuất phát điểm thấp là một trong những rào cản khiến Pác Nặm khó về đích NTM
Cơ sở hạ tầng yếu kém, nguồn lực đầu tư hạn chế là những rào cản khiến Pác Nặm khó về đích NTM

Ưu tiên tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Theo kế hoạch, xã Bộc Bố, huyện Pắc Nặm đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2021. Ông Quách Văn Thuyết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bộc Bố thông tin, để "về đích", Đảng ủy, UBND xã Bộc Bố đã có nhiều cuộc họp bàn về triển khai các giải pháp trong điều kiện thực tế khó khăn; trong đó có việc Đảng uỷ xã ra nghị quyết về việc phân công đảng viên giúp đỡ các xóm, hộ thoát nghèo, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

"Xã lựa chọn giống cây, con phù hợp mùa vụ, phù hợp nhu cầu của bà con, đầu tư đúng tiến độ thời gian và phối hợp với ngành chức năng tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Nếu thực hiện tốt vấn đề này, các tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo sẽ đạt, Bộc Bố sẽ có cơ hội để về đích NTM trong năm nay”, ông Quách Văn Thuyết chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế đây vẫn là nội dung khó khăn nhất mà xã chưa giải quyết được. Một phần nguyên nhân là mô hình hỗ trợ sản xuất chưa hiệu quả do nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Như ở xóm Nà Hoi, xã Bộc Bố, có ba hộ dân vay vốn ngân hàng để nuôi trâu vỗ béo. Nếu không có dịch bệnh, chợ trâu Nghiên Loan được hoạt động, các hộ dân có thể bán trâu để trang trải cuộc sống, thậm chí mở hướng thoát nghèo. Chưa bán được trâu đồng nghĩa với ba hộ dân Nà Hoi không có thu nhập, trong khi vẫn phải lo trả nợ ngân hàng.

Anh Sùng A Páo, người dân xóm Nà Hoi đề xuất: “Nếu ngân hàng cho hoãn hoặc giãn nợ thì chúng tôi sẽ bớt khó khăn hơn. Hoặc chính quyền xã, huyện có giải pháp về đầu ra cho nông sản, gia súc thì việc xóa đói giảm nghèo là hoàn toàn có cơ sở. Những điều này sẽ tạo động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Tại xã Giáo Hiệu, bà Vy Thị Hoán, Phó Chủ tịch UBND xã băn khoăn:  Xuất phát điểm về điều kiện, mức sống của người dân còn thấp, nguồn lực đầu tư thiếu nên về đích NTM cần có lộ trình, thời gian thực hiện. Hiện xã cũng đã đạt được 15 tiêu chí và đang cố gắng củng cố, duy trì kết quả của các tiêu chí này.

Trao đổi với chúng tôi, chị Tô Thị Niên, xóm Nà Khiên, cho biết: Với các chương trình hỗ trợ sản xuất của Nhà nước, người dân có cơ hội để vươn lên thoát nghèo từ các loại cây con. Nhưng khó nhất là tiêu thụ sản phẩm. Như gia đình chị, được hỗ trợ trồng gừng, nhưng  gừng thu hoạch được rồi, không có đơn vị nào thu mua, phải tự mang ra chợ bán nhỏ lẻ. 

"Tôi mong rằng, chính quyền sớm có giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Như vậy, chúng tôi mới yên tâm mở rộng diện tích và cơ cơ hội để thoát nghèo", chị Niên mong muốn.

Theo bà Vy Thị Hoán, Phó Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu, để đạt các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo (hai tiêu chí khó nhất đối với nhiều xã NTM), xã sẽ đề xuất cơ chế lồng ghép Chương trình NTM với các chương trình giảm nghèo; trong đó bám sát định hướng của huyện để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Trước mắt, xã đầu tư hỗ trợ bà con tiếp tục trồng các giống cây gừng, cây nghệ; quan tâm hỗ trợ việc kết nối tìm thị trường đầu ra ổn định hơn, đặt mục tiêu đưa 21 hộ thoát nghèo trong năm 2021.

Quyết tâm về đích

Từ thực tế địa phương, đến nay, huyện Pác Nặm chưa có xã nào đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, công bằng mà nói, dù xuất phát điểm thấp, nhưng sau 10 năm xây dựng NTM, huyện Pác Nặm đã đạt được những kết quả nhất định: Kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư; kinh tế nông thôn có bước phát triển. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện vẫn còn trên 36%; tỉ lệ hộ cận nghèo vẫn còn trên 15% (cuối năm 2020), với nguy cơ tái nghèo cao, hiện đang là thách thức đối với địa phương này. 

Năm 2021, huyện đang phấn đấu đưa xã Bộc Bố và Giáo Hiệu về đích NTM, bởi đây là hai xã có tiềm năng, điều kiện hơn để có thể về đích NTM; 8 xã còn lại của huyện Pác Nặm mới chỉ đạt từ 5-9 tiêu chí.

Song như đã đề cập, “điểm nghẽn” cản trở các xã về đích NTM của Pác Nặm nằm  ở hai tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Nguyên nhân một phần ở chính quyền cơ sở chưa năng động, chưa quyết liệt trong các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, chưa thực sự tìm được loại cây, con có thế mạnh, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, như việc hai xã Bộc Bố và Giáo Hiệu, khuyến khích người dân nuôi trâu bò vỗ béo; phát triển diện tích cây nghệ... trong khi chưa giải được bài toán đầu ra.


Những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp
Những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp

Theo ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm, những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp, chủ yếu trông chờ nguồn lực cấp trên.

 Để thúc đẩy quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian tới, Pác Nặm sẽ tranh thủ các nguồn lực đầu tư, vận động các mạnh thường quân tham gia cùng đồng bào các dân tộc huyện Pác Nặm chung tay xây dựng NTM; trong đó chú trọng vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể trong việc lãnh đạo, tổ chức và vận động Nhân dân nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo, cùng chung tay xây dựng NTM. 

"Đồng thời, huyện cũng rà soát các nguồn vốn đã được giao năm 2020 đang triển khai trên địa bàn huyện để tập trung hỗ trợ thực hiện xã, thôn đạt chuẩn NTM. Quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động để thực hiện tốt nhóm tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất...", Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thông tin thêm.

 

Tin cùng chuyên mục
Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng đã xuất hiện những khó khăn, bất cập, nhất là đối với cơ quan công tác dân tộc ở cấp cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
Hà Tĩnh: Gặp nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả sạt lở

Hà Tĩnh: Gặp nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả sạt lở

Môi trường sống - An Yên - 22:51, 19/10/2021
Ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 15 - 18/10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng sạt lở núi, khiến hàng trăm khối đất đá tràn xuống một số tuyến đường trọng điểm. Công tác khắc phục sạt lở để thông tuyến đang rất khó khăn, do địa chất phức tạp. Nhiều nơi vẫn đang ách tắc và chưa thể lưu thông, còn lực lượng chức năng lại rất vất vả để khắc phục hậu quả.
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.
EVNNPC: Tiếp tục vượt khó đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm

EVNNPC: Tiếp tục vượt khó đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm

Kinh tế - PVCĐ - 19:40, 19/10/2021
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của Nhân dân.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ngày 19/10: Việt Nam có 3.034 ca mắc COVID-19 và 1.866 ca khỏi bệnh

Ngày 19/10: Việt Nam có 3.034 ca mắc COVID-19 và 1.866 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:51, 19/10/2021
Ngày 19/10, Việt Nam có 3.034 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM và 48 tỉnh, thành trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.866 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ứng dụng bản đồ rủi ro và thích ứng biến đổi khí hậu vào nông nghiệp

Ứng dụng bản đồ rủi ro và thích ứng biến đổi khí hậu vào nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - PV - 18:35, 19/10/2021
Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu (CS-MAP) đã được triển khai có hiệu quả tại 5 vùng sinh thái của Việt Nam, nhằm giúp nông dân giảm thiểu và ứng phó với rủi ro khí hậu như lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn.
Mưu sinh mùa nước nổi

Mưu sinh mùa nước nổi

Phóng sự - Phương Nghi - 18:25, 19/10/2021
Theo vòng quay của tạo hóa, mỗi năm vào thời điểm này con nước lũ lại về với đồng bằng châu thổ. Năm nay, mùa nước nổi đến muộn hơn so với mọi năm, nhưng cũng tạo nên hình ảnh nhộn nhịp của hoạt động đánh bắt thủy sản trên sông, trên đồng sau khi các địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội.
Hungary tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin Covid-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh

Hungary tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin Covid-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh

Sức khỏe - T.Hợp - 18:05, 19/10/2021
Chiều 19/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100.000 liều vắc xin Covid-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary.
Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Pháp luật - Minh Triết - 18:04, 19/10/2021
Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ thông tin: Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn huyện Vĩnh Thanh, với tang vật thu giữ hơn 2,3 tỷ đồng.