Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pác Nặm - Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới vẫn không có xã nào cán đích: Tìm giải pháp trong khó khăn (Bài 2)

Minh Thu - 21:28, 21/07/2021

Nguồn lực đầu tư nhỏ lẻ, địa hình chia cắt mạnh, các mô hình hỗ trợ sản xuất chưa thực sự hiệu quả,... là những rào cản trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Giải quyết được những vấn đề này, các xã ở huyện Pác Nặm mới có thể "về đích" nông thôn mới.

 Xuất phát điểm thấp là một trong những rào cản khiến Pác Nặm khó về đích NTM
Cơ sở hạ tầng yếu kém, nguồn lực đầu tư hạn chế là những rào cản khiến Pác Nặm khó về đích NTM

Ưu tiên tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Theo kế hoạch, xã Bộc Bố, huyện Pắc Nặm đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2021. Ông Quách Văn Thuyết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bộc Bố thông tin, để "về đích", Đảng ủy, UBND xã Bộc Bố đã có nhiều cuộc họp bàn về triển khai các giải pháp trong điều kiện thực tế khó khăn; trong đó có việc Đảng uỷ xã ra nghị quyết về việc phân công đảng viên giúp đỡ các xóm, hộ thoát nghèo, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

"Xã lựa chọn giống cây, con phù hợp mùa vụ, phù hợp nhu cầu của bà con, đầu tư đúng tiến độ thời gian và phối hợp với ngành chức năng tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Nếu thực hiện tốt vấn đề này, các tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo sẽ đạt, Bộc Bố sẽ có cơ hội để về đích NTM trong năm nay”, ông Quách Văn Thuyết chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế đây vẫn là nội dung khó khăn nhất mà xã chưa giải quyết được. Một phần nguyên nhân là mô hình hỗ trợ sản xuất chưa hiệu quả do nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Như ở xóm Nà Hoi, xã Bộc Bố, có ba hộ dân vay vốn ngân hàng để nuôi trâu vỗ béo. Nếu không có dịch bệnh, chợ trâu Nghiên Loan được hoạt động, các hộ dân có thể bán trâu để trang trải cuộc sống, thậm chí mở hướng thoát nghèo. Chưa bán được trâu đồng nghĩa với ba hộ dân Nà Hoi không có thu nhập, trong khi vẫn phải lo trả nợ ngân hàng.

Anh Sùng A Páo, người dân xóm Nà Hoi đề xuất: “Nếu ngân hàng cho hoãn hoặc giãn nợ thì chúng tôi sẽ bớt khó khăn hơn. Hoặc chính quyền xã, huyện có giải pháp về đầu ra cho nông sản, gia súc thì việc xóa đói giảm nghèo là hoàn toàn có cơ sở. Những điều này sẽ tạo động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Tại xã Giáo Hiệu, bà Vy Thị Hoán, Phó Chủ tịch UBND xã băn khoăn:  Xuất phát điểm về điều kiện, mức sống của người dân còn thấp, nguồn lực đầu tư thiếu nên về đích NTM cần có lộ trình, thời gian thực hiện. Hiện xã cũng đã đạt được 15 tiêu chí và đang cố gắng củng cố, duy trì kết quả của các tiêu chí này.

Trao đổi với chúng tôi, chị Tô Thị Niên, xóm Nà Khiên, cho biết: Với các chương trình hỗ trợ sản xuất của Nhà nước, người dân có cơ hội để vươn lên thoát nghèo từ các loại cây con. Nhưng khó nhất là tiêu thụ sản phẩm. Như gia đình chị, được hỗ trợ trồng gừng, nhưng  gừng thu hoạch được rồi, không có đơn vị nào thu mua, phải tự mang ra chợ bán nhỏ lẻ. 

"Tôi mong rằng, chính quyền sớm có giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Như vậy, chúng tôi mới yên tâm mở rộng diện tích và cơ cơ hội để thoát nghèo", chị Niên mong muốn.

Theo bà Vy Thị Hoán, Phó Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu, để đạt các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo (hai tiêu chí khó nhất đối với nhiều xã NTM), xã sẽ đề xuất cơ chế lồng ghép Chương trình NTM với các chương trình giảm nghèo; trong đó bám sát định hướng của huyện để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Trước mắt, xã đầu tư hỗ trợ bà con tiếp tục trồng các giống cây gừng, cây nghệ; quan tâm hỗ trợ việc kết nối tìm thị trường đầu ra ổn định hơn, đặt mục tiêu đưa 21 hộ thoát nghèo trong năm 2021.

Quyết tâm về đích

Từ thực tế địa phương, đến nay, huyện Pác Nặm chưa có xã nào đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, công bằng mà nói, dù xuất phát điểm thấp, nhưng sau 10 năm xây dựng NTM, huyện Pác Nặm đã đạt được những kết quả nhất định: Kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư; kinh tế nông thôn có bước phát triển. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện vẫn còn trên 36%; tỉ lệ hộ cận nghèo vẫn còn trên 15% (cuối năm 2020), với nguy cơ tái nghèo cao, hiện đang là thách thức đối với địa phương này. 

Năm 2021, huyện đang phấn đấu đưa xã Bộc Bố và Giáo Hiệu về đích NTM, bởi đây là hai xã có tiềm năng, điều kiện hơn để có thể về đích NTM; 8 xã còn lại của huyện Pác Nặm mới chỉ đạt từ 5-9 tiêu chí.

Song như đã đề cập, “điểm nghẽn” cản trở các xã về đích NTM của Pác Nặm nằm  ở hai tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Nguyên nhân một phần ở chính quyền cơ sở chưa năng động, chưa quyết liệt trong các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, chưa thực sự tìm được loại cây, con có thế mạnh, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, như việc hai xã Bộc Bố và Giáo Hiệu, khuyến khích người dân nuôi trâu bò vỗ béo; phát triển diện tích cây nghệ... trong khi chưa giải được bài toán đầu ra.


Những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp
Những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp

Theo ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm, những năm qua, nhu cầu vốn đầu tư cho huyện Pác Nặm là rất lớn. Tuy nhiên, việc huy động, đối ứng nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp, chủ yếu trông chờ nguồn lực cấp trên.

 Để thúc đẩy quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian tới, Pác Nặm sẽ tranh thủ các nguồn lực đầu tư, vận động các mạnh thường quân tham gia cùng đồng bào các dân tộc huyện Pác Nặm chung tay xây dựng NTM; trong đó chú trọng vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể trong việc lãnh đạo, tổ chức và vận động Nhân dân nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo, cùng chung tay xây dựng NTM. 

"Đồng thời, huyện cũng rà soát các nguồn vốn đã được giao năm 2020 đang triển khai trên địa bàn huyện để tập trung hỗ trợ thực hiện xã, thôn đạt chuẩn NTM. Quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động để thực hiện tốt nhóm tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất...", Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thông tin thêm.

 

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Lẻ loi trên hành trình gian khó (Bài 2)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Lẻ loi trên hành trình gian khó (Bài 2)

Phần lớn thanh niên DTTS ở Tây Nguyên khởi nghiệp trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Trên hành trình khởi nghiệp, họ còn gặp rất nhiều khó khăn từ nguồn vốn đầu tư; các chương trình chuyển giao kỹ thuật chưa nhiều. Trong khi đó, "Hệ sinh thái khởi nghiệp" dù được đề cập đến khá nhiều nhưng vẫn chưa thực chất và mang tính chất “phong trào”...
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.