Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pác Nặm - Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới vẫn không có xã nào cán đích: Nhìn đâu cũng thấy khó (Bài 1)

Minh Thu - 19:15, 18/07/2021

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến cuối năm 2020, nhiều địa phương trong cả nước đã bắt đầu lộ trình xây dựng NTM nâng cao, nhưng huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) vẫn đang loay hoay để phấn đấu về đích NTM, dù chỉ là ở một xã.

Cán bộ xã Bộc Bố tuyên truyền cho người dân về NTM
Cán bộ xã Bộc Bố tuyên truyền cho người dân về NTM

Gian nan giảm nghèo

Là 1 trong 60 huyện nghèo nhất cả nước, năm đầu tiên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (2010), tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Pác Nặm là trên 50%. Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình, dù đã đạt được một số kết quả, nhưng hiện toàn huyện Pác Nặm chưa có xã nào về đích NTM.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Xây dựng NTM huyện Pác Nặm, đến cuối năm 2020, toàn huyện mới chỉ có xã Bộc Bố đạt 17/19 tiêu chí; xã Giáo Hiệu đạt 15/19 tiêu chí; bình quân cả huyện chỉ đạt 9,9 tiêu chí.

Ghi nhận tại xóm Nà Hoi, một trong những xóm khó khăn bậc nhất của xã Bộc Bố cho thấy, kể từ khi đăng ký  triển khai xây dựng NTM đến cuối năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng NTM, Nà Hoi mới hoàn thiện được con đường bê tông dài khoảng 6km (số tiền này phải đợi sau 4 lần đầu tư của 4 năm triển khai)

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng xóm Giàng Văn Súa cho biết, 8 năm là Trưởng xóm, anh mất gần 7 năm cho việc xin dự án đầu tư con đường này. Tuy nhiên, địa hình hiểm trở, nguồn vốn đầu tư ít nên phải qua 4 lần đầu tư, con đường mới được hoàn thành một phần từ xã vào đến Nhà văn hóa xóm.

Đường là vậy, điện, nước hiện đang là niềm ao ước của người dân Nà Hoi. Bởi từ bao năm nay, xóm chưa có điện. Sóng điện thoại cũng chập chờn, nơi có nơi không. Chính bởi không đường, không điện, nên đời sống người dân Nà Hoi đang gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm chủ yếu là tự cấp tự túc, xóm có 21 hộ thì có đến 14 hộ nghèo.

Những năm qua, các hộ ở Nà Hoi cũng được hỗ trợ sản xuất, bằng nguồn vốn từ Chương trình NTM, Nghị quyết 30a, người dân Nà Hoi cũng đã được vay vốn để mua trâu, bò vỗ béo. Nhưng hiện, chợ trâu bò trên địa bàn huyện đã dừng hoạt động, trâu bò vỗ béo không bán được, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả hằng tháng.

Anh Sùng A Páo, dân xóm Nà Hoi thở dài: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trâu bò vỗ béo không bán được, Hiện gia đình tôi đang phải bán bớt lợn, gà để trả nợ ngân hàng. Cứ tình hình này, chưa biết bao giờ mới thoát được nghèo”.

Đây cũng là thực tế ở nhiều xóm khác trên địa bàn. Vì vậy, đến thời điểm này, xã Bộc Bố vẫn không thể thành công trong tiêu chí giảm nghèo.

Tương tự, ghi nhận tại xã Giáo Hiệu, một trong hai xã được huyện Pác Nặm “chọn mặt gửi vàng” để về đích NTM trong năm 2021 nhưng thực tế, tình hình cũng không mấy khả quan. Dù đã rất nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhưng hiện tại, xã Giáo Hiệu hiện mới chỉ đạt được 15/19 tiêu chí NTM. Theo lãnh đạo xã, khó khăn nhất là tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.

Khó huy động nguồn lực

Trong nhiều nguyên nhân khó để các xã ở huyện Pác Nặm đạt được các tiêu chí xây dựng NTM, thì một nguyên nhân quan trọng nhất đó là, địa hình nơi đây rất phức tạp, dẫn tới việc kinh phí đầu tư cho các công trình hạ tầng là rất lớn. Đơn cử, một con đường dài khoảng 1km, nếu ở đồng bằng, chỉ cần đầu tư từ 800 triệu đến một tỷ đồng, nhưng đường ở miền núi quanh co, chỉ tính riêng tiền vận chuyển vật tư lên đến các xóm đã hết vài ba trăm triệu đồng.

Đời sống KT-XH khó khăn là những rào cản khiến Pác Nặm chậm về đích NTM.
Đời sống của nhiều người dân Pác Nặm hiện còn rất khó khăn.

Giao thông không thuận lợi, kéo theo việc phát triển kinh tế gặp khó khăn, vì vậy tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trên địa bàn khó đạt. Trở lại với câu chuyện xây dựng NTM ở xã Bộc Bố, dù đến cuối năm 2020, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM (trong đó có tiêu chí thu nhập), tuy nhiên, qua lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân địa phương về kết quả xây dựng NTM, tỷ lệ hài lòng của người dân chưa đạt do tiêu chí về hộ nghèo chưa đảm bảo bền vững (vẫn còn gần 12% số hộ nghèo).

Bởi dù xã đạt tiêu chí về thu nhập, nhưng lại có sự chênh lệch lớn giữa các thôn. Ví dụ như thôn Nà Coóc - là một thôn ở trung tâm xã Bộc Bố có thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu/năm, nhưng có đến 5 thôn khác ở xã bình quân thu nhập đầu người chỉ đạt dưới 10 triệu đồng/năm...

Hay như tại xã Giáo Hiệu, hiện xã mới chỉ đạt được 15/19 tiêu chí NTM. Khó nhất trong số các tiêu chí còn lại chính là thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Bởi hai tiêu chí này có liên quan mật thiết với nhau. Thu nhập thấp thì khó giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Chị Tô Thị Niên, một người dân xóm Nà Khiên, xã Giáo Hiệu cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ hơn 2 triệu đồng từ vốn xây dựng NTM để đầu tư trồng cây gừng. Mặc dù được hỗ trợ giống và kỹ thuật, nhưng sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Số gừng thu hoạch được, gia đình tôi phải tự tiêu thụ, nên thu nhập từ cây gừng là không đảm bảo để thoát nghèo…”. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân ở xã Giáo Hiệu. Vậy nên, hiện, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Giáo Hiệu vẫn còn trên 15%...

Trao đổi về quá trình xây dựng NTM ở địa phương, ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thẳng thắn nhìn nhận: Những năm qua, việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp, chủ yếu trông chờ nguồn lực cấp trên. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư nhỏ lẻ, nhu cầu quá lớn, kinh phí của huyện cũng hạn chế nên việc bố trí vốn cho chương trình không được bao nhiêu. 

Về phía người dân, do điều kiện khó khăn nên việc chung sức xây dựng NTM chủ yếu là đóng góp công lao động, hiến đất... Điều này khiến một số kết quả, chỉ tiêu trọng yếu, huyện chưa đạt được. Cho đến nay, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ở Pác Nặm vẫn chưa có xã nào về đích NTM.


Tin cùng chuyên mục
Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng đã xuất hiện những khó khăn, bất cập, nhất là đối với cơ quan công tác dân tộc ở cấp cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 phút trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 8 phút trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 12 phút trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 33 phút trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.
EVNNPC: Tiếp tục vượt khó đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm

EVNNPC: Tiếp tục vượt khó đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm

Kinh tế - PVCĐ - 19:40, 19/10/2021
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của Nhân dân.
Ngày 19/10: Việt Nam có 3.034 ca mắc COVID-19 và 1.866 ca khỏi bệnh

Ngày 19/10: Việt Nam có 3.034 ca mắc COVID-19 và 1.866 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:51, 19/10/2021
Ngày 19/10, Việt Nam có 3.034 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM và 48 tỉnh, thành trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.866 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ứng dụng bản đồ rủi ro và thích ứng biến đổi khí hậu vào nông nghiệp

Ứng dụng bản đồ rủi ro và thích ứng biến đổi khí hậu vào nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - PV - 18:35, 19/10/2021
Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu (CS-MAP) đã được triển khai có hiệu quả tại 5 vùng sinh thái của Việt Nam, nhằm giúp nông dân giảm thiểu và ứng phó với rủi ro khí hậu như lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn.