Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pác Nặm - Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới vẫn không có xã nào cán đích: Nhìn đâu cũng thấy khó (Bài 1)

Minh Thu - 19:15, 18/07/2021

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến cuối năm 2020, nhiều địa phương trong cả nước đã bắt đầu lộ trình xây dựng NTM nâng cao, nhưng huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) vẫn đang loay hoay để phấn đấu về đích NTM, dù chỉ là ở một xã.

Cán bộ xã Bộc Bố tuyên truyền cho người dân về NTM
Cán bộ xã Bộc Bố tuyên truyền cho người dân về NTM

Gian nan giảm nghèo

Là 1 trong 60 huyện nghèo nhất cả nước, năm đầu tiên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (2010), tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Pác Nặm là trên 50%. Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình, dù đã đạt được một số kết quả, nhưng hiện toàn huyện Pác Nặm chưa có xã nào về đích NTM.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Xây dựng NTM huyện Pác Nặm, đến cuối năm 2020, toàn huyện mới chỉ có xã Bộc Bố đạt 17/19 tiêu chí; xã Giáo Hiệu đạt 15/19 tiêu chí; bình quân cả huyện chỉ đạt 9,9 tiêu chí.

Ghi nhận tại xóm Nà Hoi, một trong những xóm khó khăn bậc nhất của xã Bộc Bố cho thấy, kể từ khi đăng ký  triển khai xây dựng NTM đến cuối năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng NTM, Nà Hoi mới hoàn thiện được con đường bê tông dài khoảng 6km (số tiền này phải đợi sau 4 lần đầu tư của 4 năm triển khai)

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng xóm Giàng Văn Súa cho biết, 8 năm là Trưởng xóm, anh mất gần 7 năm cho việc xin dự án đầu tư con đường này. Tuy nhiên, địa hình hiểm trở, nguồn vốn đầu tư ít nên phải qua 4 lần đầu tư, con đường mới được hoàn thành một phần từ xã vào đến Nhà văn hóa xóm.

Đường là vậy, điện, nước hiện đang là niềm ao ước của người dân Nà Hoi. Bởi từ bao năm nay, xóm chưa có điện. Sóng điện thoại cũng chập chờn, nơi có nơi không. Chính bởi không đường, không điện, nên đời sống người dân Nà Hoi đang gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm chủ yếu là tự cấp tự túc, xóm có 21 hộ thì có đến 14 hộ nghèo.

Những năm qua, các hộ ở Nà Hoi cũng được hỗ trợ sản xuất, bằng nguồn vốn từ Chương trình NTM, Nghị quyết 30a, người dân Nà Hoi cũng đã được vay vốn để mua trâu, bò vỗ béo. Nhưng hiện, chợ trâu bò trên địa bàn huyện đã dừng hoạt động, trâu bò vỗ béo không bán được, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả hằng tháng.

Anh Sùng A Páo, dân xóm Nà Hoi thở dài: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trâu bò vỗ béo không bán được, Hiện gia đình tôi đang phải bán bớt lợn, gà để trả nợ ngân hàng. Cứ tình hình này, chưa biết bao giờ mới thoát được nghèo”.

Đây cũng là thực tế ở nhiều xóm khác trên địa bàn. Vì vậy, đến thời điểm này, xã Bộc Bố vẫn không thể thành công trong tiêu chí giảm nghèo.

Tương tự, ghi nhận tại xã Giáo Hiệu, một trong hai xã được huyện Pác Nặm “chọn mặt gửi vàng” để về đích NTM trong năm 2021 nhưng thực tế, tình hình cũng không mấy khả quan. Dù đã rất nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhưng hiện tại, xã Giáo Hiệu hiện mới chỉ đạt được 15/19 tiêu chí NTM. Theo lãnh đạo xã, khó khăn nhất là tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.

Khó huy động nguồn lực

Trong nhiều nguyên nhân khó để các xã ở huyện Pác Nặm đạt được các tiêu chí xây dựng NTM, thì một nguyên nhân quan trọng nhất đó là, địa hình nơi đây rất phức tạp, dẫn tới việc kinh phí đầu tư cho các công trình hạ tầng là rất lớn. Đơn cử, một con đường dài khoảng 1km, nếu ở đồng bằng, chỉ cần đầu tư từ 800 triệu đến một tỷ đồng, nhưng đường ở miền núi quanh co, chỉ tính riêng tiền vận chuyển vật tư lên đến các xóm đã hết vài ba trăm triệu đồng.

Đời sống KT-XH khó khăn là những rào cản khiến Pác Nặm chậm về đích NTM.
Đời sống của nhiều người dân Pác Nặm hiện còn rất khó khăn.

Giao thông không thuận lợi, kéo theo việc phát triển kinh tế gặp khó khăn, vì vậy tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trên địa bàn khó đạt. Trở lại với câu chuyện xây dựng NTM ở xã Bộc Bố, dù đến cuối năm 2020, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM (trong đó có tiêu chí thu nhập), tuy nhiên, qua lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân địa phương về kết quả xây dựng NTM, tỷ lệ hài lòng của người dân chưa đạt do tiêu chí về hộ nghèo chưa đảm bảo bền vững (vẫn còn gần 12% số hộ nghèo).

Bởi dù xã đạt tiêu chí về thu nhập, nhưng lại có sự chênh lệch lớn giữa các thôn. Ví dụ như thôn Nà Coóc - là một thôn ở trung tâm xã Bộc Bố có thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu/năm, nhưng có đến 5 thôn khác ở xã bình quân thu nhập đầu người chỉ đạt dưới 10 triệu đồng/năm...

Hay như tại xã Giáo Hiệu, hiện xã mới chỉ đạt được 15/19 tiêu chí NTM. Khó nhất trong số các tiêu chí còn lại chính là thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Bởi hai tiêu chí này có liên quan mật thiết với nhau. Thu nhập thấp thì khó giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Chị Tô Thị Niên, một người dân xóm Nà Khiên, xã Giáo Hiệu cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ hơn 2 triệu đồng từ vốn xây dựng NTM để đầu tư trồng cây gừng. Mặc dù được hỗ trợ giống và kỹ thuật, nhưng sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Số gừng thu hoạch được, gia đình tôi phải tự tiêu thụ, nên thu nhập từ cây gừng là không đảm bảo để thoát nghèo…”. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân ở xã Giáo Hiệu. Vậy nên, hiện, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Giáo Hiệu vẫn còn trên 15%...

Trao đổi về quá trình xây dựng NTM ở địa phương, ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thẳng thắn nhìn nhận: Những năm qua, việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM tại địa phương còn hạn hẹp, chủ yếu trông chờ nguồn lực cấp trên. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư nhỏ lẻ, nhu cầu quá lớn, kinh phí của huyện cũng hạn chế nên việc bố trí vốn cho chương trình không được bao nhiêu. 

Về phía người dân, do điều kiện khó khăn nên việc chung sức xây dựng NTM chủ yếu là đóng góp công lao động, hiến đất... Điều này khiến một số kết quả, chỉ tiêu trọng yếu, huyện chưa đạt được. Cho đến nay, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ở Pác Nặm vẫn chưa có xã nào về đích NTM.


Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.