Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Làng Chăm Thành Tín xây dựng nông thôn mới

PV - 09:17, 12/07/2021

Không chỉ dừng lại là thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã đang đề nghị huyện đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng Thành Tín đạt chuẩn thôn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Châu Rế liên kết trồng măng tây xanh mang lại hiệu quả cao cho người dân tôn Thành Tín
HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Châu Rế liên kết trồng măng tây xanh mang lại hiệu quả cao cho người dân tôn Thành Tín

Thành Tín là thôn đồng bào dân tộc Chăm , thuộc xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Xã có dân số 1.013 hộ, trên 6.000 nhân khẩu và có 2 tôn giáo: Bà Ni và Bàlamôn. Qua 2 năm (2019 - 2020) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân, đến nay Thành Tín đạt chuẩn 5/5 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Về hạ tầng giao thông, toàn thôn có 4,7/4,92 km (đạt 95,7%) đường trục được cứng hóa, đạt chuẩn theo quy định, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện; có 3,544/3,9 km (đạt 90,87%) đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa. Về thủy lợi, 90% đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động. Về điện, hoàn thành cải tạo, nâng cấp và mở rộng mạng lưới điện, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất và sinh hoạt; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường làng lát bê tông phẳng phiu, anh Kiều Thanh Phiên, Trưởng thôn Thành Tín cho biết: Trước kia nhà dân thường lấn lề đường, xây tường rào, chân kiềng ló ra, thôn vận động được 14 hộ đập bỏ bậc cấp nên mới có được đường thẳng như bây giờ. Bên cạnh đó, dọc Tỉnh lộ 710, Bộ đội tỉnh thực hiện trồng hoa 2 bên đường đã tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trong 2 - 3 năm qua, cả hệ thống chính trị và người dân thôn Thành Tín hưởng ứng đóng góp tiền bạc xây dựng nhiều công trình hạ tầng phục vụ cho cộng đồng, như: Xây dựng sân bóng đá (350 triệu đồng); học sinh, sinh viên đóng góp làm 25 bóng đèn “Thắp sáng đường quê”; Chi bộ thôn làm 6 đèn năng lượng mặt trời; thôn lắp đặt 6 camera an ninh ở trục đường chính, các tụ điểm nóng và chi hội Người cao tuổi tu bổ lại giếng nước cổ trong thôn...

Thành Tín đang hướng tưới xây dưng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu
Thành Tín đang hướng tưới xây dưng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu

Đặc biệt là từ vùng đất trũng nước ô nhiễm, bên cạnh nơi hồi trước họp chợ buôn bán, Chi hội Phụ nữ thôn đã chi tổng kinh phí 171 triệu đồng san lấp xây chợ Thành Tín và đóng 13 sạp bán hàng bố trí cho các hộ tư thương. Buổi đầu việc vận động vô cùng khó khăn, nhưng rồi nhờ sự kiên trì vận động của thôn và Hội Phụ nữ xã, các hộ trên đã chấp hành. “Không chỉ đóng vai trò chính trong việc vận động xây dựng NTM ở thôn, Chi hội Phụ nữ còn gây quỹ được 600 triệu đồng cho chị em hội viên vay vốn làm ăn. Qua đó góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 42,6 triệu đồng/người/năm”, chị Kiều Thị Lâm Viên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Hải cho biết.

Nằm phía Nam của xã, trong tổng diện tích tự nhiên 1.200 ha, Thành Tín có 267 ha đất canh tác nông nghiệp, trong đó ngoài cây lúa, còn có các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Nho, táo, các loại rau quả, đặc biệt là măng tây xanh… Những năm qua, thôn đã triển khai thực hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm mà nổi bật là mô hình liên kết giữa nông dân với Trang trại hữu cơ Tiên Tiến tiêu thụ ổn định sản phẩm măng tây xanh của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế. Thông qua HTX, đến nay Thành Tín có 20 ha cánh đồng lớn trồng măng tây xanh với 83 hộ tham gia.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thành Tín còn có 28 hộ kinh doanh dịch vụ, từng bước phát triển hệ thống thương mại, hình thành kênh buôn bán một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân. Hằng năm, thôn phối hợp mở 2 lớp đào tạo nghề cho 60 lao động các nghề như may, nề… và mở các lớp tập huấn về nông nghiệp cho nông dân. Đến nay toàn thôn có 1.175 lao động qua đào tạo (chiếm 50,19%); có 2.455 lao động có việc làm (chiếm 96,5%). Nhờ phát triển sản xuất nông nghiệp, thương mại, ngành nghề, Thành Tín giảm từ 71 hộ nghèo trước đây xuống còn 39 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ hộ nghèo 2,37%).

Từ kết quả đạt được, Ban Phát triển thôn Thành Tín đúc kết thành bài học kinh nghiệm quý báu, trong đó nhấn mạnh cần phát huy tốt nhất vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Hải Châu Văn Biết, không chỉ dừng lại là thôn đạt chuẩn NTM, xã đang đề nghị huyện đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng Thành Tín đạt chuẩn thôn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 12 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 21 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.