Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Pác Nặm

Hoàng Quý - 07:52, 04/05/2021

Pác Nặm là một trong những huyện của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, với điểm xuất phát thấp, nhất là lĩnh vực kinh tế chậm phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, đặc biệt là tập trung phát triển những mô hình sinh kế, tạo việc làm cho đồng bào,… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương.

Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.
Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Những mô hình hay, cách làm hiệu quả

Có dịp đến với xã Xuân La, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bản làng vùng cao này. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, tuyến đường vào xã nay đã mở rộng hơn, trẻ em vui đùa bên trong điểm trường mới được đầu tư xây dựng…

Nhìn khung cảnh này, ít ai biết rằng chỉ vài năm trước đây, người dân ở Pác Nặm gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhiều khi thiếu đói vào kỳ giáp hạt. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất nên cuộc sống của đồng bào được cải thiện.

Như câu chuyện của chị Quan Thị Giang, từng là một trong những gia đình nghèo nhất xã Xuân La. Chị Giang kể lại, từ năm 2005, chị được Hội Phụ nữ giúp đỡ, vay từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo 10 triệu đồng để nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Vì muốn thoát nghèo, nên trong quá trình chăn nuôi, chị luôn tranh thủ tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do địa phương tổ chức; học hỏi kinh nghiệm của các chị em Hội Phụ nữ xã. Nhờ đó, mà đàn lợn của gia đình chị chóng lớn, không bị dịch bệnh.

Không những vậy, những buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị đã chuyển đổi trồng lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ/năm; khai khẩn thêm ruộng nương, tận dụng đất đồi để trồng ngô và cây ăn quả như: Hồng, mận, cam, quýt… Nhờ đó, hai năm trở lại đây, trừ chi phí, gia đình chị Giang thu lãi được gần 300 triệu đồng. Trong đó, thu nhập từ trồng trọt 100 triệu đồng; chăn nuôi được khoảng 130 triệu đồng; lâm nghiệp 30 triệu đồng; thủy sản được 10 triệu đồng…

Ghé thăm gia đình chị Cà Thị Lan, thôn Thôm Mèo, lúc chị đang thu hoạch mận. Chị Lan cho biết, gia đình chị có hơn 2ha đất đồi, trước đây chỉ để trồng ngô, dong riềng, thu nhập rất thấp. Sau khi xã có chủ trương khuyến khích các hộ chuyển đổi vườn tạp, nương đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận chín sớm và mận tam hoa, chị Lan đã mạnh dạn trồng 600 gốc mận trên mảnh đất của mình.

Theo chị Lan, cây mận chín sớm rất phù hợp với khí hậu tại địa phương, chăm sóc đơn giản mà lại sai quả. Khi thu hoạch, mận được thương lái mua chuyển về các tỉnh miền xuôi nên đầu ra rất ổn định… Mỗi vụ gia đình chị thu về được khoảng 50 triệu đồng từ việc bán mận.

Từ thành công của các hộ tiên phong trồng các giống cây mới như chị Lan, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân La đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất đồi, vườn tạp sang tập trung trồng cây mận sớm. So với cùng một diện tích đất canh tác trồng ngô, thì trồng mận có thể cho thu nhập gấp 5 đến 6 lần.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).

Đa dạng hoá sinh kế

Ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Cùng với việc vận động người dân chuyển đổi những diện tích vườn tạp, đất trồng ngô kém hiệu quả sang sản xuất theo hướng hàng hóa, thì địa phương rất chú trọng tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; đồng thời, quy hoạch vùng chăn nuôi, trồng trọt hợp lý và liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện Pác Nặm đã phân bổ cho các xã: An Thắng, Nghiên Loan, Xuân La, Bộc Bố, Bằng Thành, Nhạn Môn, Công Bằng, Cổ Linh thực hiện 24 dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản, dê, ngựa bạch sinh sản và trồng cây ăn quả...

Cùng với đó, huyện Pác Nặm còn tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống các công trình đường giao thông, trụ sở làm việc, trạm y tế, công trình thủy lợi, trường, đường điện, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho Nhân dân.

Theo đó, kết thúc năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 36,55%, giảm 14,29% so với cuối năm 2015; hầu hết hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, được hưởng lợi từ những chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước...

Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.