Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Pác Nặm

Hoàng Quý - 07:52, 04/05/2021

Pác Nặm là một trong những huyện của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, với điểm xuất phát thấp, nhất là lĩnh vực kinh tế chậm phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, đặc biệt là tập trung phát triển những mô hình sinh kế, tạo việc làm cho đồng bào,… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương.

Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.
Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Những mô hình hay, cách làm hiệu quả

Có dịp đến với xã Xuân La, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bản làng vùng cao này. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, tuyến đường vào xã nay đã mở rộng hơn, trẻ em vui đùa bên trong điểm trường mới được đầu tư xây dựng…

Nhìn khung cảnh này, ít ai biết rằng chỉ vài năm trước đây, người dân ở Pác Nặm gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhiều khi thiếu đói vào kỳ giáp hạt. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất nên cuộc sống của đồng bào được cải thiện.

Như câu chuyện của chị Quan Thị Giang, từng là một trong những gia đình nghèo nhất xã Xuân La. Chị Giang kể lại, từ năm 2005, chị được Hội Phụ nữ giúp đỡ, vay từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo 10 triệu đồng để nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Vì muốn thoát nghèo, nên trong quá trình chăn nuôi, chị luôn tranh thủ tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do địa phương tổ chức; học hỏi kinh nghiệm của các chị em Hội Phụ nữ xã. Nhờ đó, mà đàn lợn của gia đình chị chóng lớn, không bị dịch bệnh.

Không những vậy, những buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị đã chuyển đổi trồng lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ/năm; khai khẩn thêm ruộng nương, tận dụng đất đồi để trồng ngô và cây ăn quả như: Hồng, mận, cam, quýt… Nhờ đó, hai năm trở lại đây, trừ chi phí, gia đình chị Giang thu lãi được gần 300 triệu đồng. Trong đó, thu nhập từ trồng trọt 100 triệu đồng; chăn nuôi được khoảng 130 triệu đồng; lâm nghiệp 30 triệu đồng; thủy sản được 10 triệu đồng…

Ghé thăm gia đình chị Cà Thị Lan, thôn Thôm Mèo, lúc chị đang thu hoạch mận. Chị Lan cho biết, gia đình chị có hơn 2ha đất đồi, trước đây chỉ để trồng ngô, dong riềng, thu nhập rất thấp. Sau khi xã có chủ trương khuyến khích các hộ chuyển đổi vườn tạp, nương đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận chín sớm và mận tam hoa, chị Lan đã mạnh dạn trồng 600 gốc mận trên mảnh đất của mình.

Theo chị Lan, cây mận chín sớm rất phù hợp với khí hậu tại địa phương, chăm sóc đơn giản mà lại sai quả. Khi thu hoạch, mận được thương lái mua chuyển về các tỉnh miền xuôi nên đầu ra rất ổn định… Mỗi vụ gia đình chị thu về được khoảng 50 triệu đồng từ việc bán mận.

Từ thành công của các hộ tiên phong trồng các giống cây mới như chị Lan, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân La đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất đồi, vườn tạp sang tập trung trồng cây mận sớm. So với cùng một diện tích đất canh tác trồng ngô, thì trồng mận có thể cho thu nhập gấp 5 đến 6 lần.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).

Đa dạng hoá sinh kế

Ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Cùng với việc vận động người dân chuyển đổi những diện tích vườn tạp, đất trồng ngô kém hiệu quả sang sản xuất theo hướng hàng hóa, thì địa phương rất chú trọng tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; đồng thời, quy hoạch vùng chăn nuôi, trồng trọt hợp lý và liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện Pác Nặm đã phân bổ cho các xã: An Thắng, Nghiên Loan, Xuân La, Bộc Bố, Bằng Thành, Nhạn Môn, Công Bằng, Cổ Linh thực hiện 24 dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản, dê, ngựa bạch sinh sản và trồng cây ăn quả...

Cùng với đó, huyện Pác Nặm còn tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống các công trình đường giao thông, trụ sở làm việc, trạm y tế, công trình thủy lợi, trường, đường điện, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho Nhân dân.

Theo đó, kết thúc năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 36,55%, giảm 14,29% so với cuối năm 2015; hầu hết hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, được hưởng lợi từ những chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 9 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 10 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 10 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 10 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 11 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 11 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.