Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pác Nặm (Bắc Kạn): Báo động tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà

PV - 11:16, 12/08/2019

Thời gian qua, tỷ lệ sinh con thứ 3, sinh con tại nhà ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đang có xu hướng tăng cao. Thực trạng này sẽ gây ra những hệ luỵ lớn trong cuộc sống của đồng bào DTTS.

Những con số báo động

Pác Nặm là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Kạn. Huyện có 10 xã, với 120 thôn bản, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi, đường sá đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 53,06% nên công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin của Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện có 316 ca sinh, thì có 47 ca là sinh con thứ 3 trở lên, 76 ca sinh tại nhà. Cổ Linh và Cao Tân là 2 xã có nhiều phụ nữ sinh nhiều con và sinh tại nhà nhiều nhất trên địa bàn huyện Pác Nặm. Tại Cao Tân, trong 52 ca sinh từ đầu năm, có đến 18 người sinh con thứ 3 và 12 người sinh tại nhà; xã Cổ Linh, có 50 ca thì 13 người sinh con thứ 3 và 9 người sinh con tại nhà.

sinh con tại nhà Y sĩ sản nhi Lành Thị Bay (Trạm Y tế xã Cổ Linh) truyền thông kiến thức về sinh sản cho các chị em phụ nữ và vận động các sản phụ khi sinh nở cần đến trạm y tế.

Theo chân y sĩ sản nhi Lành Thị Bay (Trạm Y tế xã Cổ Linh) đến thăm khám thai cho chị Lý Thị Vàng (29 tuổi) tại thôn Lủng Phặc, anh Ngô Văn Hạnh, chồng chị Vàng cho biết, vợ anh dù đã mang bầu ở tháng thứ 9 nhưng vẫn đang đi chăn bò. Lần mang thai này là đứa con thứ 3 của gia đình. Anh chị đã sử dụng biện pháp đặt vòng để tránh thai nhưng vì không quen, chị đã tháo ra và quên không dùng các biện pháp khác nên lỡ có bầu. Lần thăm khám này, y sĩ Lành đã phải nhắc nhở gia đình cẩn thận khi chị có dấu hiệu trở dạ phải tới ngay trạm y tế chứ không được tự sinh ở nhà.

Trường hợp của chị Vàng không phải duy nhất trong số những phụ nữ sinh con thứ 3 và chọn cách sinh con tại nhà ở huyện miền núi Pác Nặm. Tại xã Cao Tân, có trường hợp phụ nữ sinh đến 5 con và đều đẻ tại nhà, không đến cơ sở y tế.

Mặc dù từ năm 2018, địa bàn Pác Nặm không phát sinh những tai biến sản khoa nghiêm trọng khi sinh con tại nhà, nhưng đây là một vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ và trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ, việc sinh tại nhà, phụ nữ phải đối diện với nguy cơ bị tai biến sản khoa không được xử lý kịp thời như: tiền sản giật, băng huyết, suy thai,… vô cùng nguy hiểm.

Bài toán khó

Bác sĩ Âu Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cho biết, hiện nay 10/10 xã của huyện đều có Trạm Y tế, mỗi trạm trung bình có 5 cán bộ y tế. Nhân lực, trang thiết bị và trình độ chuyên môn tại Trung tâm Y tế Pác Nặm và các trạm y tế xã cơ bản đã đáp ứng được lĩnh vực quản lý thai nghén và đỡ đẻ theo quy định. Tuy nhiên, ngoài yếu tố phong tục tập quán của đồng bào Mông, Dao,… thì nguyên nhân tình trạng sinh con thứ 3 và sinh tại nhà vẫn còn cao là do đường sá đến cơ sở y tế còn khó khăn, nhiều hộ đồng bào dân tộc còn nghèo, dù sản phụ có thẻ BHYT, nhưng nhiều gia đình không có tiền chi phí để đưa sản phụ đến trạm y tế sinh nở…

Thời gian qua, cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản cũng đã rất tích cực tuyên truyền, giúp phát hiện sớm những trường hợp có thai, tư vấn, vận động hoặc mời các sản phụ đến các điểm khám thai và đến cơ sở y tế đẻ; chuẩn bị các dụng cụ, gói đẻ sạch, thuốc men cần thiết cho cán bộ trạm y tế, cô đỡ phục vụ kịp thời các cuộc đẻ tại nhà do không thể đến cơ sở y tế… nhưng thực trạng sinh con thứ 3 và sinh con tại nhà trên địa bàn Pác Nặm vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Âu Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường phối hợp với Trung tâm Dân số và cơ sở y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp đảm bảo sức khỏe sinh sản.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 4 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 4 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.