Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện dùng “nội ngữ” trong cấp thẻ CCCD ở Pác Nặm

PV - 18:53, 02/04/2021

Với đặc thù trình độ dân trí của một bộ phận đồng bào dân tộc còn hạn chế, cán bộ Công an huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã phát huy khả năng sử dụng tiếng dân tộc góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn...

Chị Thào Thị Sía (người đội khăn) được cán bộ Công an huyện Pác Nặm tiến hành các thủ tục cấp thẻ CCCD.
Chị Thào Thị Sía (người đội khăn) được cán bộ Công an huyện Pác Nặm tiến hành các thủ tục cấp thẻ CCCD.

Pác Nặm là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Kạn, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống hơn 98 %. Do đặc điểm về trình độ dân trí của một bộ phận đồng bào dân tộc còn hạn chế thậm chí nhiều người dân không biết chữ, không có khả năng giao tiếp bằng tiếng phổ thông. Những trường hợp đặc biệt này cũng gặp phải những khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD).

Tuy nhiên đội ngũ cán bộ tại các tổ lưu động cấp thẻ căn cước đã phát huy khả năng sử dụng tiếng dân tộc mà chúng ta vẫn thường gọi là “nội ngữ” trong quá trình giao tiếp, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn.

Theo chân tổ lưu động thu thập thông tin CCCD - Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi đến xã Cổ Linh, đây là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông đủ độ tuổi cấp thẻ căn cước công dân cao nhất xã với 2.183 nhân khẩu, chiếm 69,9%, tiếp đó là các dân tộc Tày, Nùng, Dao … Với phương châm, thu nhận hồ sơ đầy đủ, chính xác, nhanh chóng, tạo sự thuận tiện, thoải mái cho Nhân dân, Tổ lưu động đã vận dụng những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình thu nhận hồ sơ.

Chị Thào Thị Sía, 39 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Phia Bây, xã Cổ Linh đến làm CCCD theo đúng lịch hẹn, sau khi được gia đình đăng ký số thứ tự, chị được tiến hành tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra, đối chiếu thông tin trong tờ khai với thông tin trong Sổ hộ khẩu và trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhưng vì từ nhỏ, điều kiện gia đình khó khăn nên chị không theo học, cùng với tập quán sinh hoạt nơi chị sinh sống ít sử dụng tiếng phổ thông nên việc thu thập và đối chiếu các trường thông tin CCCD với chị gặp khó khăn. Tuy nhiên, thông qua việc hướng dẫn bằng tiếng dân tộc Mông và sự hỗ trợ của chồng, thông tin của chị nhanh chóng được cập nhật để tiến hành các bước tiếp theo.

Thiếu tá Dương Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Pác Nặm cho biết: “Qua triển khai chiến dịch cấp thẻ CCCD trên địa bàn huyện những ngày qua, tỷ lệ người dân trong độ tuổi được cấp thẻ CCCD không biết chữ, không giao tiếp được bằng tiếng phổ thông còn cao, chủ yếu là người già, đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, bản vùng cao…”

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, Công an huyện Pác Nặm đã tập trung chỉ đạo và thống nhất trong việc phân công cán bộ chiến sĩ tham gia tại các tổ lưu động cấp thẻ CCCD. Hiện nay, tại các tổ lưu động có 18 đồng chí giao tiếp được bằng tiếng dân tộc Tày; tiếng Dân tộc Mông có 5 đồng chí, tiếng dân tộc Dao có 4 đồng chí và tiếng dân tộc Sán Chỉ có 1 đồng chí.

Công an huyện cũng chỉ đạo các tổ lưu động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã và người thân để kịp thời hỗ trợ những trường hợp người dân không biết chữ, không có khả năng giao tiếp bằng tiếng phổ thông, để sử dụng song song cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc của họ kịp thời đối chiếu chính xác các trường thông tin và tiến hành các bước thu nhận hồ sơ một cách nhanh chóng.

Chính sự vận dụng linh hoạt này đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu thập hồ sơ CCCD. Tính đến ngày 1/4, tổng số hồ sơ huyện Pác Nặm đã hoàn thành là 18.247 hồ sơ, đạt 82% chỉ tiêu Công an tỉnh giao, là đơn vị dẫn đầu công an các huyện thành phố về số hồ sơ hoàn thành trên 1 máy trong 1 ngày là 636 hồ sơ, dự kiến sẽ về đích sớm hơn mốc thời gian về chỉ tiêu mà Công an tỉnh giao.

Được biết thời gian qua, với phương châm “Học tiếng đồng bào để giúp đồng bào”, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Pác Nặm đã tham gia học tại các lớp dạy tiếng dân tộc được mở tại địa phương. Cùng với đó, thông qua việc thực hiện "4 cùng" với Nhân dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, vừa góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa trau dồi kỹ năng giao tiếp ở mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Hiện nay, việc thực hiện chiến dịch thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đang trong thời gian cao điểm. Việc phát huy khả năng sử dụng “nội ngữ” trong chiến dịch cấp thẻ CCCD đã góp phần nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin công dân.

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Dân tộc thiểu số

Chiều 16/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Vụ Dân tộc thiểu số (DTTS). Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.