Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

PV - 10:20, 04/03/2021

Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn đang làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân.
Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn đang làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân

Có mặt tại Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi chứng kiến các cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lạng Sơn đang làm thủ tục cấp CCCD mới cho cán bộ viên chức ở đây. Để cấp CCCD gắn chíp điện tử cho cán bộ, viên chức của Sở Nội vụ, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính đã trực tiếp xuống tận nơi để triển khai các bước làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Theo chia sẻ của chị Lý Thị Hoài Thu, cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn thì chị cùng các đồng nghiệp rất háo hức và mong chờ đến ngày được làm thẻ CCCD mới, bởi đây là đổi mới phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay, cũng như thuận tiện trong công tác quản lý, cất giữ.

Thượng tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, đối tượng ưu tiên đầu tiên mà Công an tỉnh Lạng Sơn làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử là Đoàn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các đồng chí là lão thành cách mạng. Các cụ lão thành tuổi đã cao, người ít tuổi nhất cũng trên 90, người nhiều là hơn 100 tuổi, vì vậy đơn vị cử một tổ đến tận nhà để đưa đón và thu nhận hồ sơ CCCD. Các cụ rất phấn khởi và xúc động khi được phục vụ chu đáo và là những người đầu tiên được cầm thẻ CCCD mới.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Công an các địa phương tổ chức đồng loạt ra quân, tiến hành việc cấp CCCD gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, các thủ tục cấp CCCD được thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Trung tá Phạm Quang Đông, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Để thực hiện chỉ đạo cấp 5 triệu căn cước công dân trên toàn quốc là một nhiệm vụ rất nặng nề, đồng thời cũng rất vinh dự cho mỗi cán bộ chiến sĩ chúng tôi. Bản thân chúng tôi rất quyết tâm, mỗi cán bộ chiến sĩ phải thật tỉ mỉ, thận trọng tới từng khâu, từng công đoạn, đi xuống từng cơ sở, không quản ngại ngày nghỉ, chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Bộ Công an giao".

Theo Trung tá Phạm Quang Đông, tất cả dữ liệu công dân đã được thu thập sẽ được trích xuất từ dữ liệu quốc gia, sau đó in thông tin cho công dân. Sau khi công dân xác định thông tin thì được thực hiện các bước như lăn tay, chụp ảnh và chuyển in phiếu hẹn.

Thượng tá Trần Thị Thu Trang giải thích thêm, tất cả công dân không phải khai báo thủ tục hành chính, tức là không phải viết một tờ giấy nào mà dữ liệu của công dân đã có sẵn trong dữ liệu CCCD. “Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư đồng bộ sang dữ liệu CCCD. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử”, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết.

Hơn 600 nghìn công dân trên 14 tuổi được cấp CCCD

Là tỉnh miền núi, biên giới, để tuyên truyền đến người dân ở vùng sâu, vùng xa về CCCD gắn chíp điện tử không hề dễ dàng. Chính vì vậy, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH đã tăng cường cán bộ làm việc ngày thứ 7, làm thêm giờ, kể cả xuống tận nhà để làm các thủ tục trong trường hợp người dân không đi lại được. Toàn tỉnh Lạng Sơn đã thống kê và lấy dữ liệu của hơn 600.000 dân trên 14 tuổi. Cùng với đó, đã từng bước triển khai thực hiện để cấp thẻ sớm nhất đến người dân.

Thượng tá Trần Thị Thu Trang cho biết, khi triển khai CCCD gắn chíp điện tử có một số khó khăn nhất định. Lạng Sơn tuy là địa bàn ít dân, nhưng dân cư thưa thớt, nhiều người sống ở vùng sâu, vùng xa, có địa bàn không điện, nếu trời mưa vào không ra được. Khi cấp CCCD lưu động, việc tập hợp công dân rất khó khăn và cán bộ Công an di chuyển từ huyện xuống xã mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, đơn vị đã phối hợp với phường, xã, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn chuẩn bị về địa điểm để khi tiến hành cấp lưu động thì có thể có địa điểm ngay để lắp máy và tiến hành cấp.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trang thiết bị để phục vụ cho chiến dịch này, như chuẩn bị cả máy phát điện, đèn chiếu sáng để những nơi không có điện vẫn thực hiện được”, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH nói.

Theo Thượng tá Trần Thị Thu Trang, do nhận thức và trình độ của một bộ phận nhân dân còn hạn chế nên khi tuyên truyền về tính năng, tác dụng của CCCD gắn chíp điện tử, các cán bộ Công an phải sử dụng nhiều biện pháp để người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt. Hoặc những người đến Công an tỉnh Lạng Sơn làm việc như đến xin cấp giấy phép lái xe, cấp giấy phép thông hành…,cán cán bộ của đơn vị cũng tuyên truyền luôn việc Bộ Công an triển khai CCCD gắn chíp điện tử để công dân biết tính năng, tác dụng cùng phối hợp.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết, hiện nay mỗi đơn vị Công an cấp huyện của Lạng Sơn đã được trang bị 2 bộ thu nhận hồ sơ CCCD có gắn chíp điện tử. Chỉ tiêu đưa ra tháng là đầu tháng 7 thu nhận toàn bộ hồ sơ trên địa bàn, vì vậy CBCS đang ngày đêm nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ. Việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử được thực hiện với đối tượng cán bộ viên chức trước, sau đó tiến hành thu nhận hồ sơ đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, Lạng Sơn đã tiến hành thu nhận hồ sơ cho nhân dân trong tỉnh và một số người đã có thẻ CCCD mới.

“Chúng tôi quyết tâm hoàn thành trước ngày 1/7 thu nhận toàn bộ hồ sơ. Để làm được điều này, chúng tôi đề ra kế hoạch như lên phương án hỗ trợ, đi với huyện ít dân phấn đấu chỉ tiêu thu nhận hồ sơ hoàn thành sớm hơn một nửa tiến độ, không kể ngày giờ để hỗ trợ cho những huyện đông dân. Thời gian qua chúng tôi thường xuyên tập huấn cho CBCS và các đồng chí đều tham gia học hỏi rất tích cực. Việc triển khai CCCD gắn chíp điện tử phần lớn được nhân dân trên địa bàn Lạng Sơn rất ủng hộ”, Thượng tá Trần Thị Thu Trang chia sẻ.

CCCD gắn chíp là xu thế chung trong thời đại công nghệ 4.0. Bên cạnh sự nỗ lực từng ngày để hoàn thành chỉ tiêu đề ra của lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cần sự tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp, giúp đỡ của người dân mới có thể giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Màu sắc bắt mắt, lại theo trend các nền tảng mạng xã hội quảng bá, khiến tôm hùm đất dù bị cấm nhập khẩu vẫn bị thẩm thấu vào thị trường và tạo ra sự lo ngại những hệ lụy. Theo Điều 246, Bộ Luật Hình sự năm 2017, người vận chuyển hoặc phát tán trái phép động vật, thực vật ngoại lai xâm hại, hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ gây hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.