Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện cấp căn cước cho công dân ở biên giới

PV - 11:54, 16/03/2021

6 giờ sáng, khi sương đêm còn giăng mắc trên những cành cây, ngọn cỏ nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị phương tiện, máy móc và nơi đón tiếp công dân đến làm căn cước thật chu đáo, đầy đủ.

Cán bộ, chiến sĩ công an huyện Mường Lát chuẩn bị máy móc, phương tiện từ sớm để làm căn cước công dân.
Cán bộ, chiến sĩ công an huyện Mường Lát chuẩn bị máy móc, phương tiện từ sớm để làm căn cước công dân.

Tranh thủ từng phút giây

Chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an huyện Mường Lát trong những ngày giữa tháng 3. Trời còn nhá nhem, sương sớm bảng lảng quanh sân, nhưng phòng làm việc của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã sáng đèn. Vài cán bộ công an huyện đang sắp xếp lại bàn ghế, khởi động hệ thống thiết bị cấp căn cước công dân (CCCD) để chuẩn bị bắt đầu cho một ngày làm việc mới. Việc cấp CCCD có gắn chip điện tử là chủ trương lớn bởi tính ưu việt của nó nên vừa thu nhận hồ sơ, cán bộ, chiến sĩ công an huyện vừa tuyên truyền, giải thích cho những người dân ở vùng sâu, vùng xa hiểu rõ về vấn đề này.

Anh Phàng A Vảng (sinh năm 1982), trú tại bản Cá Giáng, xã Trung Lý, huyện Mường Lát cho biết: "Tôi làm căn cước để có đủ giấy tờ làm thủ tục vay tiền mua trâu, bò. Từ nhà đến công an huyện khoảng 7 cây số nên phải đi từ sáng sớm. Tôi không biết chữ nhưng được cán bộ công an hướng dẫn nhiệt tình nên tôi đã hoàn thành xong thủ tục để được làm CCCD. Tôi thấy các đồng chí làm rất nhanh, rất chu đáo".

Bà con đến trụ sở đông hơn. Không khí làm việc của các cán bộ, chiến sĩ cũng hết sức khẩn trương. 4 cán bộ, chiến sĩ trong tổ cấp CCCD nhanh tay xử lý hồ sơ, cố gắng không để bà con chờ đợi lâu. Người tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, người lăn tay, nhập dữ liệu, chụp ảnh... Tuy nhiên, hệ thống máy móc, thiết bị đôi lúc không chiều theo ý người. Lúc thì máy thu nhận vân tay khó nhận dạng, khi thì đường truyền dữ liệu chậm... nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Trong một ngày, chúng tôi chứng kiến điện lưới tắt tới 4 lần. Công việc đang suôn sẻ phải dừng lại để khởi động máy phát điện. Vừa khởi động lại máy, Đại úy Trần Danh Tam nói: "Đến khổ anh ạ, mỗi lần như vậy là lại mất thêm thời gian, biết bà con chờ lâu sốt ruột, nhưng cũng đành động viên bà con chờ thôi".

Thượng úy Dương Văn Quỳnh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Mường Lát cho biết: “Huyện Mường Lát còn khoảng 16.000 công dân đủ 14 tuổi trở lên trong diện cấp CCCD. Ngay sau khi được cấp hệ thống máy (ngày 26/2/2021) và có chỉ đạo của Công an tỉnh, công an huyện đã thành lập 1 tổ công tác lưu động đến từng bản, 1 tổ cố định tại công an huyện để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công dân. Do địa bàn biên giới có nhiều khó khăn, đặc biệt là đường sá đi lại, trình độ nhận thức của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế, hệ thống máy móc hoạt động chưa thông suốt... nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho công dân. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Anh Phàng A Vảng đến trụ sở Công an huyện từ sáng sớm.
Anh Phàng A Vảng đến trụ sở Công an huyện từ sáng sớm.

Đại úy Trần Danh Tam, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Mường Lát cho biết: “Để kịp thời gian, tiến độ, phục vụ Nhân dân tốt hơn, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi phải tận dụng tối đa thời gian. Chúng tôi chuẩn bị đồ ăn từ ở nhà, tranh thủ 5, 10 phút ăn trưa là lại tiếp tục bắt tay vào công việc hoặc là thay phiên nhau để ăn uống, tắm rửa xong lại có mặt ngay để thực hiện nhiệm vụ với phương châm "không để gián đoạn một phút nào"”.

Quả thật, khi chứng kiến tinh thần làm việc thì mới cảm nhận được sức "nóng", sự gấp gáp của cán bộ, chiến sĩ ở đây. Đúng như lời Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã nói, đây là một chiến dịch thật sự để kịp thời gian, bảo đảm tiến độ đã đề ra đến trước ngày 1/7/2021 phải cấp xong CCCD có gắn chíp điện tử cho toàn thể công dân trong độ tuổi theo quy định.

Công an huyện Mường Lát tận dụng tối đa thời gian làm việc để đạt mục tiêu đề ra.
Công an huyện Mường Lát tận dụng tối đa thời gian làm việc để đạt mục tiêu đề ra.

Hơn 12 giờ trưa, anh em vẫn miệt mài làm việc. Họ tranh thủ ăn trưa nhanh nhất để tránh làm gián đoạn công việc và thu được hiệu quả cao nhất. Có người tay cầm bánh mì vừa ăn, mắt vừa chăm chú vào máy tính, vào hồ sơ của công dân. Dường như, việc làm thủ tục cấp CCCD không có giờ nghỉ với những cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

19 giờ 30 phút, vẫn còn hơn 30 người dân chờ đến lượt để được làm hồ sơ cấp CCCD. Nhiều người ở xa, có việc quan trọng cần làm CCCD để giải quyết công việc nên dù trời đã tối cũng cố nán lại.

Khi được hỏi: “Công dân còn đông như thế này liệu có làm hết được trong buổi tối không?”, tại bàn tiếp nhận hồ sơ, Trung úy Lục Thị Hạnh, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Phải cố gắng thôi, khi nào xong thì chúng tôi mới nghỉ, với phương châm là "Không để ai phải ra về mà chưa làm được thủ tục". Đã 10 ngày nay, thường thì cứ 23 giờ đêm chúng tôi mới nghỉ, có hôm phải đến 1 giờ sáng hôm sau chúng tôi mới hoàn thành công việc. Nói chung là rất vất vả, đặc biệt là phụ nữ nhưng vì nhiệm vụ, trách nhiệm chung nên anh em trong đơn vị cũng tự động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ của dự án, phục vụ Nhân dân một cách tốt nhất”.

Sẻ chia nỗi vất vả

Bà Lương Thị Cùng ở xã Tén Tằn, huyện Mường Lát cho biết: “Hôm nay, tôi và 5 người con đến để làm thủ tục cấp CCCD. Trời đã tối nhưng do nhà xa nên cũng cố gắng đợi để được làm thủ tục. Dù có mất thời gian chờ đợi nhưng thấy cán bộ hết sức nhiệt tình phục vụ bà con nên cũng hết sức thông cảm. Khi nào cán bộ còn làm thì mẹ con tôi sẽ chờ để làm bằng được”.

Gần 11 giờ đêm, công việc làm thủ tục cấp CCCD vẫn được thực hiện.
Gần 11 giờ đêm, công việc làm thủ tục cấp CCCD vẫn được thực hiện.

22h45. Không gian gần như đã tĩnh lặng hoàn toàn. Những cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đã thấm mệt. Em Hà Thị Mai Lan, học sinh lớp 10, Trường PTTH Mường Lát là người cuối cùng trong ngày làm thủ tục để cấp CCCD. Phải làm muộn, sức cũng đã đuối sau cả ngày làm việc căng mình nhưng cả cán bộ và em Lan đều vui vẻ vì sắp hoàn thành xong công việc trong ngày. Cô bé nói lý do đến làm muộn: “Vì ban ngày bận học nên khi biết công an huyện làm cả buổi tối nên em tranh thủ thời gian để làm CCCD. Dù đã khuya nhưng được cán bộ công an giúp đỡ, hướng dẫn tận tình nên thủ tục của em cũng được giải quyết một cách nhanh chóng”.

Công dân cuối cùng trong ngày được hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD.
Công dân cuối cùng trong ngày được hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD.

Khi người dân đã về hết, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác lại tiếp tục tập trung xử lý hồ sơ, điều chỉnh các phiếu thông tin, sắp xếp hồ sơ, tài liệu để chuyển các phiếu thay đổi thông tin đã điều chỉnh cho công an các xã và bộ phận tàng thư phục vụ công tác lưu trữ. Họ sắp xếp lại máy móc, tài liệu để chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau. Theo một số đồng chí trực tiếp thực hiện cấp CCCD chia sẻ, các cán bộ chiến sĩ đã rất nỗ lực nhưng số hồ sơ CCCD thu nhận được chưa đáp ứng như kỳ vọng và yêu cầu đề ra, “anh em đã rất cố gắng rồi, cũng mong sao mọi việc thuận lợi hơn, bà con thông cảm, tạo điều kiện, chuẩn bị kỹ thông tin trước khi đến làm việc để anh em có thể làm nhanh hơn, hiệu quả hơn”...

Mường Lát là huyện biên giới phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, có đường biên dài 105,5km giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào), 95% dân số trên địa bàn là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế đang còn nhiều khó khăn. Thực hiện Dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" và "Sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân" tiến tới xây dựng chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những ngày qua, Công an huyện Mường Lát đang nỗ lực chạy đua với thời gian để thu thập hồ sơ làm CCCD gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn. Địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện vật chất thiếu thốn nên ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ đề ra, cán bộ, chiến sĩ công an huyện đang tranh thủ từng giờ, từng phút, làm ngày, làm đêm, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập hồ sơ cấp CCCD cho Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Màu sắc bắt mắt, lại theo trend các nền tảng mạng xã hội quảng bá, khiến tôm hùm đất dù bị cấm nhập khẩu vẫn bị thẩm thấu vào thị trường và tạo ra sự lo ngại những hệ lụy. Theo Điều 246, Bộ Luật Hình sự năm 2017, người vận chuyển hoặc phát tán trái phép động vật, thực vật ngoại lai xâm hại, hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ gây hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.