Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuyên đêm cấp căn cước công dân cho đồng bào Khmer

PV - 07:33, 28/03/2021

Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) theo quy định của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an nhiều địa phương miền Tây Nam bộ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung cao độ, triển khai quyết liệt các giải pháp, duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", phục vụ hiệu quả việc cấp CCCD cho người dân trên địa bàn.

Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.
Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.

Một trong số đó phải kể đến việc phát huy vai trò của các vị chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho đồng bào Khmer của Công an huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tại Hưng Hội - xã có đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh Bạc Liêu, để tạo thuận tiện cho bà con làm thủ tục cấp CCCD, Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót bố trí một Tổ công tác cấp CCCD lưu động đặt trong khuôn viên chùa.

Tổ này hoạt động xuyên suốt từ 7 đến 24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Bên cạnh đó, Công an huyện Vĩnh Lợi thường xuyên tiếp xúc, vận động chức sắc, Ban Quản trị các chùa Khmer phát huy vai trò, uy tín của mình trong việc tuyên truyền đồng bào tăng ni, phật tử và Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là dự án cấp CCCD.

Thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD. Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ thuận tiện hơn, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục.

"Được Công an huyện chọn làm điểm cấp CCCD lưu động, Ban Quản trị chùa kết hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tăng ni, phật tử và người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động. Chúng tôi cũng hỗ trợ Công an huyện trong việc bố trí máy móc, trang thiết bị cấp CCCD ngay trong khuôn viên chùa để đồng bào thuận tiện sắp xếp thời gian, công việc đến làm CCCD", Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Cái Giá Chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), chia sẻ.

Nói về vai trò của chức sắc, Người có uy tín trong thực hiện chiến dịch cấp CCCD cho đồng bào Khmer, Trung tá Danh Quy Nhơn, Phó trưởng Công an xã Hưng Hội thông tin thêm, nhiều hộ đồng bào Khmer còn khó khăn, để tạo thuận tiện cho đồng bào làm CCCD, Công an xã trực tiếp tuyên truyền, vận động Ban Quản trị các chùa Khmer trên địa bàn; phát huy vai trò, tiếng nói của chức sắc, Người có uy tín trong việc tuyên truyền cho tăng ni, phật tử và Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Để phục vụ tốt nhất việc cấp CCCD cho người dân, Công an xã Hưng Hội phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót sắp xếp, bố trí để bà con bốc số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể để thuận tiện trong sắp xếp công việc đi làm CCCD mà không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi. Từng khung giờ ứng với số thứ tự của từng người nên hạn chế việc tập trung đông, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng là địa phương có đông đồng bào Khmer đang sinh sống, Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tổ chức cấp CCCD lưu động trên toàn thị xã, kể cả đêm khuya. Thượng tá Nguyễn Văn Điền, Phó Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu cho biết, trong các ngày từ 11 đến 19/3 vừa qua, Công an thị xã tiến hành cấp CCCD tại phường 2 cho các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

Tại đây, đã thành lập 1 Tổ cấp CCCD lưu động và 1 Tổ cấp tại bộ phận tiếp nhận; đồng thời trả kết quả thủ tục hành chính thuộc UBND thị xã Vĩnh Châu. Trước đó, CBCS đã tổ chức đến tận nhà làm thủ tục cấp CCCD cho những người lớn tuổi, người không có điều kiện đến trụ sở Công an phường.

Nhiều ngày qua, CBCS Công an thị xã đã làm việc đến gần 24h, khi không còn người dân đến làm mới nghỉ. Đối với những trường hợp hộ khẩu chưa đầy đủ thông tin, còn giấy khai sinh có đầy đủ thông tin thì CBCS linh hoạt nhận hồ sơ cấp CCCD trước, sau đó đem hộ khẩu về Công an thị xã làm, không để người dân đi lại nhiều lần. Cùng thức với CBCS còn có sự đồng hành của nhân viên bưu điện để làm thủ tục nhận chuyển CCCD tận tay cho người dân sau khi hoàn thành.

Được biết, từ ngày 25/1/2021, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ làm CCCD cố định tại trụ sở Trung tâm hành chính công tỉnh Sóc Trăng và Công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thành lập các Tổ lưu động triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các đơn vị lực lượng vũ trang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Công an các địa phương thành lập các tổ lưu động để triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử tại các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, UBND và các ban, ngành cấp huyện; UBND các xã, phường, thị trấn và tại các địa bàn dân cư…

Để thực hiện mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD theo kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh Sóc Trăng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường làm việc thêm ngoài giờ, buổi trưa, buổi tối, Thứ bảy, Chủ nhật…

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 6 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 6 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 8 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 10 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.