Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuyên đêm cấp căn cước công dân cho đồng bào Khmer

PV - 07:33, 28/03/2021

Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) theo quy định của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an nhiều địa phương miền Tây Nam bộ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung cao độ, triển khai quyết liệt các giải pháp, duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", phục vụ hiệu quả việc cấp CCCD cho người dân trên địa bàn.

Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.
Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.

Một trong số đó phải kể đến việc phát huy vai trò của các vị chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho đồng bào Khmer của Công an huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tại Hưng Hội - xã có đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh Bạc Liêu, để tạo thuận tiện cho bà con làm thủ tục cấp CCCD, Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót bố trí một Tổ công tác cấp CCCD lưu động đặt trong khuôn viên chùa.

Tổ này hoạt động xuyên suốt từ 7 đến 24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Bên cạnh đó, Công an huyện Vĩnh Lợi thường xuyên tiếp xúc, vận động chức sắc, Ban Quản trị các chùa Khmer phát huy vai trò, uy tín của mình trong việc tuyên truyền đồng bào tăng ni, phật tử và Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là dự án cấp CCCD.

Thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD. Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ thuận tiện hơn, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục.

"Được Công an huyện chọn làm điểm cấp CCCD lưu động, Ban Quản trị chùa kết hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tăng ni, phật tử và người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động. Chúng tôi cũng hỗ trợ Công an huyện trong việc bố trí máy móc, trang thiết bị cấp CCCD ngay trong khuôn viên chùa để đồng bào thuận tiện sắp xếp thời gian, công việc đến làm CCCD", Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Cái Giá Chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), chia sẻ.

Nói về vai trò của chức sắc, Người có uy tín trong thực hiện chiến dịch cấp CCCD cho đồng bào Khmer, Trung tá Danh Quy Nhơn, Phó trưởng Công an xã Hưng Hội thông tin thêm, nhiều hộ đồng bào Khmer còn khó khăn, để tạo thuận tiện cho đồng bào làm CCCD, Công an xã trực tiếp tuyên truyền, vận động Ban Quản trị các chùa Khmer trên địa bàn; phát huy vai trò, tiếng nói của chức sắc, Người có uy tín trong việc tuyên truyền cho tăng ni, phật tử và Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Để phục vụ tốt nhất việc cấp CCCD cho người dân, Công an xã Hưng Hội phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót sắp xếp, bố trí để bà con bốc số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể để thuận tiện trong sắp xếp công việc đi làm CCCD mà không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi. Từng khung giờ ứng với số thứ tự của từng người nên hạn chế việc tập trung đông, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng là địa phương có đông đồng bào Khmer đang sinh sống, Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tổ chức cấp CCCD lưu động trên toàn thị xã, kể cả đêm khuya. Thượng tá Nguyễn Văn Điền, Phó Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu cho biết, trong các ngày từ 11 đến 19/3 vừa qua, Công an thị xã tiến hành cấp CCCD tại phường 2 cho các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

Tại đây, đã thành lập 1 Tổ cấp CCCD lưu động và 1 Tổ cấp tại bộ phận tiếp nhận; đồng thời trả kết quả thủ tục hành chính thuộc UBND thị xã Vĩnh Châu. Trước đó, CBCS đã tổ chức đến tận nhà làm thủ tục cấp CCCD cho những người lớn tuổi, người không có điều kiện đến trụ sở Công an phường.

Nhiều ngày qua, CBCS Công an thị xã đã làm việc đến gần 24h, khi không còn người dân đến làm mới nghỉ. Đối với những trường hợp hộ khẩu chưa đầy đủ thông tin, còn giấy khai sinh có đầy đủ thông tin thì CBCS linh hoạt nhận hồ sơ cấp CCCD trước, sau đó đem hộ khẩu về Công an thị xã làm, không để người dân đi lại nhiều lần. Cùng thức với CBCS còn có sự đồng hành của nhân viên bưu điện để làm thủ tục nhận chuyển CCCD tận tay cho người dân sau khi hoàn thành.

Được biết, từ ngày 25/1/2021, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ làm CCCD cố định tại trụ sở Trung tâm hành chính công tỉnh Sóc Trăng và Công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thành lập các Tổ lưu động triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các đơn vị lực lượng vũ trang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Công an các địa phương thành lập các tổ lưu động để triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử tại các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, UBND và các ban, ngành cấp huyện; UBND các xã, phường, thị trấn và tại các địa bàn dân cư…

Để thực hiện mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD theo kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh Sóc Trăng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường làm việc thêm ngoài giờ, buổi trưa, buổi tối, Thứ bảy, Chủ nhật…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 16:25, 20/10/2025
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:06, 20/10/2025
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 14:14, 20/10/2025
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 11:50, 20/10/2025
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.