Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa làm thẻ căn cước công dân

Trọng Bảo - 22:05, 21/03/2021

Theo kế hoạch, từ nay cho đến 30/6/2021, tỉnh Lào Cai sẽ phải hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân cho trên 530 nghìn công dân đủ điều kiện từ 14 tuổi trở lên. Để làm tốt công tác này, Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đến từng thôn bản thu thập thông tin, hoàn thiện hồ sơ cho người dân.

Tỉnh Lào Cai có trên 530 nghìn công dân đủ điều kiện cấp CCCD
Tỉnh Lào Cai có trên 530 nghìn công dân đủ điều kiện cấp CCCD

Chị Liều Sử Mẩy, dân tộc Dao, ở thôn Tả Trang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) đến Nhà văn hóa xã để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). Thay vì phải khai báo rất nhiều các thông tin chi tiết trong tờ khai như làm Chứng minh Nhân dân trước đây, chị Mẩy chỉ phải lăn dấu vân tay, chụp ảnh và đọc thông tin cơ bản. Những nội dung còn lại về nhân thân, lai lịch, nơi cư trú đã được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia.

“Được cán bộ thôn, xã tuyên truyền về quy định làm CCCD, hôm nay mình và chồng đến để làm các thủ tục khai báo. Đến đây, mình được cán bộ công an xã, huyện hướng dẫn rất nhiệt tình nên thời gian cũng nhanh. Mình mong sẽ sớm có CCCD để thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày”, chị Mẩy cho biết.

Xã Phìn Ngan có 10 thôn, với trên 3.200 nhân khẩu; trong đó, có trên 2.000 người đủ điều kiện cấp CCCD. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con khi thực hiện khai báo thông tin và làm các thủ tục cần thiết, Công an huyện Bát Xát đã về từng thôn để thu thập thông tin giảm thiểu việc đi lại cho bà con. 

Các tổ công tác làm việc cả ngày, thậm chí cả buổi tối. Phương châm của Công an huyện Bát Xát là, còn người dân thì còn làm việc; bảo đảm việc thu thập thông tin được chính xác nhất, đầy đủ nhất và không bỏ sót một người dân nào đủ điều kiện cấp CCCD.

Theo thống kê, toàn huyện Bát Xát có trên 47 nghìn người đủ điều kiện cấp CCCD. Tuy nhiên, với đặc thù huyện vùng cao, chủ yếu là đồng bào DTTS nên công tác thu thập thông tin cũng gặp không ít khó khăn. 

Thiếu tá Trần Văn Đạt, Đội trưởng Đội quản lý hành chính, Công an huyện Bát Xát, cho biết: Một số thôn bản đường xá đi lại khó khăn nên qúa trình vận chuyển máy móc, trang thiết bị rất dễ hỏng hóc, trục trặc. Trong quá trình triển khai, rất nhiều bà con vân tay bị mờ, sẹo…nên cũng ảnh hưởng tới tiến độ nhập thông tin.

“Cũng còn một bộ phận người dân chưa quan tâm đến việc cấp CCCD, nên không đến làm thủ tục khai báo. Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ, trong quá trình triển khai tại cơ sở nếu người dân không đến, phải phối hợp với trưởng thôn bản gọi điện cho bà con, hoặc sẽ đến tận nhà để lấy thông tin”, Thiếu tá Đạt nhấn mạnh.

Lấy vân tay làm CCCD cho bà con người Dao ở xã Phìn Ngan
Lấy vân tay làm CCCD cho bà con người Dao ở xã Phìn Ngan

Thu thập thông tin cho trên 530 nghìn công dân đủ điều kiện cấp CCCD trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian ngắn, là cả một khối lượng công việc không nhỏ. Để làm tốt công tác này, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc thu thập thông tin về dữ liệu dân cư; thực hiện xong công tác kiểm tra, phúc tra, cập nhật, chỉnh sửa thông tin về dân cư; hoàn thành việc khảo sát vị trí lắp đặt đường truyền và chuẩn bị các điều kiện để triển khai, lắp đặt máy móc, thiết bị tại các điểm tiếp nhận, khai thác. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho các cán bộ chiến sỹ thực hiện công tác thu nhận hồ sơ và cấp căn cước công dân.

Thượng tá Hoàng Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Bắt đầu ra quân triển khai từ đầu tháng 3/2021, đến thời điểm này, lực lượng công an tỉnh và các huyện thị xã, thành phố đã tiếp nhận gần 29 nghìn hồ sơ đủ điều kiện cấp CCCD. 

Theo Thượng tá Dũng, CCCD có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng..., nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. Khi được cấp CCCD, trong quá trình thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục người dân sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ như hiện nay. 

"Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo thông tin”, Thượng tá Dũng giải thích thêm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Màu sắc bắt mắt, lại theo trend các nền tảng mạng xã hội quảng bá, khiến tôm hùm đất dù bị cấm nhập khẩu vẫn bị thẩm thấu vào thị trường và tạo ra sự lo ngại những hệ lụy. Theo Điều 246, Bộ Luật Hình sự năm 2017, người vận chuyển hoặc phát tán trái phép động vật, thực vật ngoại lai xâm hại, hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ gây hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.