Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thức xuyên đêm làm thẻ căn cước cho đồng bào vùng cao

Khánh Ngân - 09:40, 01/04/2021

Để hoàn thành mục tiêu đến ngày 1/7/2021 sẽ cấp xong thẻ căn cước công dân gắn chíp cho Nhân dân trên địa bàn, các chiến sĩ công an các huyện vùng cao Tuyên Hóa, Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã làm việc thâu đêm với tinh thần hết lòng phục vụ Nhân dân.

Các chiến sĩ công an lấy vân tay của người dân để phục vụ làm thẻ căn cước công dân
Các chiến sĩ công an lấy vân tay của người dân để làm thẻ căn cước công dân

Tuyên Hóa là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Bình, với địa hình đồi núi dốc, các thôn, bản chia cắt, điều kiện đi lại rất khó khăn. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân trong việc làm thẻ căn cước công dân, ngoài một điểm cố định, Công an huyện Tuyên Hóa đã lập tổ lưu động về tận các xã phục vụ bà con.

Theo chân các chiến sĩ công an về điểm lưu động xã Kim Hóa, trời mới tờ mờ sáng đã thấy khá đông bà con tập trung về trụ sở UBND xã để được làm thẻ căn cước. Các chiến sĩ ai đã vào việc đó, người kiểm tra hồ sơ thông tin của người dân, người lấy dấu vân tay, người thì chụp ảnh cho bà con. Ai nấy đều làm việc khẩn trương, nhiệt tình, vui vẻ.

Chỉ qua 5 ngày tiến hành làm thủ tục cấp, cấp đổi thẻ căn cước có gắn chíp, trên địa bàn huyện, đã có khoảng 4 nghìn người được hoàn thiện hồ sơ. Thượng tá Bùi Ngọc Chung, Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa cho biết: “Chúng tôi đang làm việc hết sức khẩn trương để đáp ứng kịp tiến độ. Ngoài việc bố trí điểm cố định tại trụ sở Công an huyện, chúng tôi đang tiến hành làm lưu động để tạo thuận lợi cho bà con trong việc đi lại. Đồng thời, huy động nhiều lực lượng khác cùng tham gia với mục tiêu không để người dân chờ đợi quá lâu”.

Tại huyện Minh Hóa, việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân cũng gặp vô vàn khó khăn. Phần lớn bà con các dân tộc Chứt, Bru Vân Kiều là những người lao động chân tay nên nhiều người bị mờ vân tay, thậm chí mất hẳn dấu vân tay, việc thu thập thông tin, dữ liệu dân cư rất khó khăn.

Bữa cơm trưa vội vàng của các chiến sĩ công an huyện... trong những ngày cao điểm làm thẻ căn cước công dân cho Nhân dân trên địa bàn huyện. căn
Bữa cơm trưa vội vàng của các chiến sĩ công an huyện Tuyên Hóa trong những ngày cao điểm làm thẻ căn cước công dân cho Nhân dân trên địa bàn huyện.

Trung tá Thái Văn Minh, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện Minh Hóa) chia sẻ: “Để khắc phục tình trạng mờ hay mất dấu vân tay, Tổ lưu động đã sử dụng phương pháp chườm nước đá, rửa tay bằng xà phòng để làm co dấu vân tay, rồi thu thập dữ liệu. Anh em chiến sĩ làm việc xuyên ngày đêm. Khi dân về hết cũng là lúc trời gần sáng, anh em lại rà soát hồ sơ để gửi về tra cứu”.

Tính đến thời điểm này, Công an huyện Minh Hóa đã cấp được hơn 1 nghìn thẻ căn cước cho Nhân dân, hoàn thiện hơn 3 nghìn bộ hồ sơ cấp thẻ căn cước có gắn chíp.

Thượng tá Đinh Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Minh Hóa chia sẻ: “Bà con đi lại rất khó khăn nên ngoài việc tổ chức điểm cố định tại công an huyện, chúng tôi đang tổ chức điểm lưu động ở các xã. Anh chị em chiến sĩ phải làm xuyên đêm để bảo đảm kịp tiến độ”

Toàn huyện Tuyên Hóa có hơn 37 nghìn dân, huyện Minh Hóa có hơn 50 dân, vì vậy, sẽ còn rất nhiều đêm các chiến sĩ phải thức trắng mới có thể kịp hoàn thành nhiệm vụ cấp thẻ căn cước cho Nhân dân.


Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.