Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạch Thông (Bắc Kạn): Sức bật từ những mô hình giảm nghèo

Hoàng Quý - 17:09, 24/04/2021

Thời gian qua, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Thông qua cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các mô hình sản xuất mới trong lĩnh vực nông nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao, được nhân rộng, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS của huyện.

 Mô hình trồng cam Đường Canh của người dân Bạch Thông
Mô hình trồng cam Đường Canh của người dân Bạch Thông

Quang Thuận, là một trong những xã dẫn đầu huyện Bạch Thông về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Phát huy thế mạnh của địa phương về nông nghiệp, xã đã hình thành vùng sản phẩm cam, quýt có giá trị. Toàn xã hiện có hơn 700ha cây ăn quả các loại, hằng năm đem lại doanh thu hơn 40 tỷ đồng; nhiều hộ dân xây dựng được nhà cửa khang trang, kinh tế ngày một ổn định.

Điển hình như, gia đình chị Triệu Thị Huế, trước đây cũng phải loay hoay với việc trồng cây gì, nuôi con gì để có thu nhập. Từ năm 2014, được địa phương hướng dẫn, chị đã mạnh dạn trồng hơn 1 nghìn gốc cam đường canh. Đến nay, vườn cam của chị Huế đã nổi tiếng khắp vùng, cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.

Được biết, do nhu cầu mở rộng diện tích trồng của người dân, nên các vườn ươm tại xã Quang Thuận luôn có sẵn lượng cây giống cam canh để phục vụ bà con. Đến nay, không riêng gì đất Quang Thuận, một số xã lân cận như Dương Phong và Đôn Phong, người dân cũng bắt đầu phát triển diện tích cam canh.

Ngoài mô hình trồng cây ăn quả ở xã Quang Thuận, thì một mô hình kinh tế khác cũng đang đem lại hiệu quả  cao. Như, mô hình nuôi ngan thương phẩm ở xã Đôn Phong. Đây là mô hình thuộc Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. 

Tham gia mô hình có  24 hộ; các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, thức ăn chăn nuôi, vắc-xin, thuốc chữa bệnh và hóa chất khử trùng chuồng trại và được ký bao tiêu sản phẩm. 

Người dân xã Đôn Phong (Bạch Thông) lựa chọn ngan giống
Người dân xã Đôn Phong (Bạch Thông) lựa chọn ngan giống

Ông Hà Văn Quyền, một hộ tham gia mô hình phấn khởi chia sẻ: “Hiện tôi có hơn 100 con ngan thịt đạt trọng lượng từ 3 đến 4kg/con. Với giá bán từ 45 - 50.000 đồng/kg, chỉ cần nuôi chưa đến 3 tháng, đàn ngan cho thu nhập mỗi lứa từ 15 đến 20 triệu đồng”.

Bà Nguyễn Thị Dâng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bạch Thông cho biết, nhằm đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hàng năm huyện đã chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng tập trung, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện liên kết trong sản xuất để tạo ra giá trị hàng hóa. 

Theo bà Dâng, hiện một số cây trồng trên địa bàn mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây cam quýt. Đến năm 2020, tổng diện tích toàn huyện đã có 1.570 ha, trong đó có trên 1.250 ha cho thu hoạch, giá trị đạt trên 100 tỷ đồng/năm; cây thuốc lá, cây ổi, cây chè và cây hồi cũng đem lại thu nhập khá cao cho người dân.

"Ngoài cây ăn trái, năm 2020 huyện Bạch Thông đã thực hiện liên kết với doanh nghiệp, thực hiện trên 94 ha mô hình gieo trồng lúa hàng hóa j02 tại các xã vùng lúa trồng điểm; trồng trên 5,4 ha mô hình trồng kiệu tại các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn, Quân Hà; mô hình trồng 4,4 ha khoai tây tại xã Sỹ Bình; trên 13,6 ha trồng rau cải dưa Nhật tại xã Vũ Muộn, Cẩm Giàng; mô hình trồng chè lai xanh tại xã Quân Hà", bà Nguyễn Thị Dâng cho biết thêm.


Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 36 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 39 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 41 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 43 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.