Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: “Điều ước” đi qua, hạnh phúc ở lại

PV - 16:52, 06/04/2021

Nhìn những “điều ước” về bữa ăn trưa, hộp sữa, bình nước lọc, chiếc áo ấm, nhà vệ sinh cho các điểm trường vùng cao trở thành hiện thực, các thầy cô ở đây không khỏi mừng vui và tiếp tục thắp những hy vọng.

Bắc Kạn: “Điều ước” đi qua, hạnh phúc ở lại

Cô giáo Triệu Mùi Viển, Trường Mầm non Bộc Bố, Pác Nặm (Bắc Kạn) có hơn 10 năm lăn lộn dạy học qua 6 điểm trường, nên rất thấu hiểu những thiệt thòi của trẻ nhỏ trên những bản cao. Từ mong mỏi về bữa ăn bán trú, điều kiện sinh hoạt và học tập các cháu nơi bản cao, cô Viển trở thành Đại sứ chương trình “Điều ước cho em” tại Bắc Kạn.

Tháng 12/2020, “Điều ước cho em” chính thức về với Bắc Kạn. Chương trình đã tổ chức khởi công xây dựng bếp ăn, sân trường, nhà vệ sinh cho điểm trường Slam Vè (xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm); khởi công xây dựng bếp ăn và nhà vệ sinh cho điểm trường Nặm Lẩu (xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông).

Các điểm trường đặc biệt khó khăn này cũng được tặng nhiều vật dụng mà các em học sinh đang rất cần như áo ấm, giầy, ủng, máy lọc nước… Tổng trị giá hỗ trợ của chương trình lên tới gần 500 triệu.

Có thể thấy, chương trình đã giải quyết những nhu cầu thiết yếu, cải thiện điều kiện để việc dạy và học được thuận lợi hơn, đồng thời cũng góp phần từng bước thay đổi tích cực thói quen sinh hoạt của các cháu.

Học trò tại điểm trường của Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn) đã được uống sữa.
Học trò tại điểm trường của Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn) đã được uống sữa.

Tại điểm trường Slam Vè (xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm), trước đây các cháu học sinh bán trú đi học phải gói cơm mang theo ăn trưa, tùy điều kiện gia đình có gì ăn đó. Đến nay, nhờ kinh phí hỗ trợ của chương trình, các cháu lần đầu tiên đã có sữa để uống.

Hi vọng về sự cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể chất đã được thắp lên, cũng đồng nghĩa rằng những hi vọng về sự đổi thay nơi vùng khó này đã bắt đầu rõ ràng hơn.

Đối với điểm trường Nặm Lẩu (xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông), mùa đông này các cháu được đến trường với những đôi giày, ủng cùng áo khoác ấm áp do chương trình tặng. Việc hàng ngày các cháu được uống nước đảm bảo vệ sinh an toàn từ chiếc máy lọc nước sạch là quà tặng của chương trình cũng đem lại yên tâm lớn cho các phụ huynh và các cô giáo.

Các em nhỏ tại điểm trường Nặm Lẩu (Sĩ Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn) được sử dụng nước sạch qua máy lọc nước
Các em nhỏ tại điểm trường Nặm Lẩu (Sĩ Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn) được sử dụng nước sạch qua máy lọc nước

Cô giáo Triệu Mùi Viển bày tỏ niềm vinh dự và may mắn khi được lựa chọn làm đại sứ của chương trình. Điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc nhất, theo cô, là mình được trở thành cầu nối, nói lên những khó khăn cùng những mong mỏi của trẻ nhỏ nơi các điểm trường trên bản cao.

“Các em nhỏ ở đây quá thiệt thòi, việc sinh hoạt và học tập của các em quá khó khăn. Những bữa cơm trưa, những hộp sữa, những chiếc áo ấm, và cả những cốc nước sạch qua máy lọc, nhà vệ sinh đảm bảo,… tất cả đều vô cùng cần thiết. Nếu không có chương trình thì biết bao giờ các em mới được nhận những điều lẽ ra phải có hàng ngày” - cô giáo Triệu Mùi Viển bày tỏ.

Cô cũng cho biết, còn rất nhiều nơi mà việc học của các em thiếu thốn, gian khổ, các em rất cần sự quan tâm hỗ trợ. Điều mong muốn tiếp theo của cô Viển là chương trình “Điều ước cho em” mang ý nghĩa thiết thực này sẽ tiếp tục được duy trì, lan tỏa, đến với nhiều nơi, nhiều trường hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện nay, để tiếp tục triển khai chương trình “Điều ước cho em”, Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã hướng dẫn các đơn vị, nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh rà soát, cập nhật thông tin về những khó khăn và nhu cầu hỗ trợ như: sửa chữa và xây mới nhà vệ sinh; nước sinh hoạt, nước uống, thiết bị lọc nước sạch; nhà bếp, dụng cụ bếp ăn; đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân; bữa ăn trưa… 

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - TRƯƠNG THANH LIÊM - 3 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…
Độc đáo Dự án

Độc đáo Dự án "Tranh gạo và hướng phát triển" của hai nữ sinh Cần Thơ

Sáng tạo - PV - 6 giờ trước
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức có 165 dự án tham gia vòng thi chung khảo.