Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Nông thôn mới vùng ĐBKK - Hành trình chông gai: Những giải pháp khả thi (Bài 2)

Mạnh Cường - 18:58, 16/08/2021

Để xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2021 - 2025 đạt được mục đích, yêu cầu đề ra cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân. Đồng thời kết hợp nguồn lực hỗ trợ với việc phát huy vai trò của chính quyền trong việc định hướng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế dựa trên thế mạnh của mỗi địa phương…

Xây dựng Nông thôn mới vùng ĐBKK giai đoạn 2021-2025 - Hành trình chông gai: Những giải pháp khả thi (Bài 2)

Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, hạ tầng NTM vùng ĐBKK đã được đầu tư tương đối đồng bộ, đời sống người dân nông thôn được nâng lên. 

Tuy nhiên, như đã đề cập, trong quá trình tổ chức thực hiện, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế nhất định. Do thiếu nguồn lực đầu tư, nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đang loay hoay trong việc về đích NTM.

Báo cáo tại diễn đàn Quốc hội về Chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 tập trung ưu tiên hỗ trợ cho các xã, huyện để đạt chuẩn NTM và nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng bền vững. Đồng thời, phấn đấu có ít nhất 60% số thôn, bản, ấp thuộc các xã ĐBKK khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí NTM do cấp tỉnh quy định.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Mai Thanh Hải, ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Cần thực hiện mục tiêu xây dựng NTM mang tính bền vững. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch xã NTM; chú trọng giải pháp về nguồn lực, huy động nội lực trong Nhân dân.

“Dự kiến bố trí nguồn ngân sách Trung ương bằng khoảng 62% so với Chương trình của giai đoạn 2016 - 2020 là không đủ. Chính phủ nên nghiên cứu để hỗ trợ cân đối cho những địa phương còn phải cân đối ngân sách từ Trung ương”, ông Mai Thanh Hải đề xuất.

Còn theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, khu vực nông thôn đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm đầu tư, vừa duy trì, phát huy các thành quả đã đạt được, vừa hỗ trợ các xã còn lại đạt chuẩn NTM. Chính phủ cần rà soát để tránh trùng lặp, tránh bỏ sót về phạm vi, đối tượng, nội dung hoạt động giữa các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời bảo đảm việc lồng ghép phát huy hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư.

“Trong giai đoạn tới, diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 sẽ còn tác động tiêu cực đến phát triển KT-XH của nước ta. Do vậy, phương án bố trí vốn ngân sách Trung ương là 39.632 tỷ đồng cho Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 là phù hợp. Trong quá trình điều hành, căn cứ điều kiện thực tế, Chính phủ tiếp tục cân đối vốn ngân sách Trung ương để có thể hỗ trợ thêm cho Chương trình”, ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM

Về hướng đi của Chương trình NTM giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, bên cạnh việc tiếp tục phát triển hạ tầng, cần phải gắn kết được và cơ cấu lại ngành Nông nghiệp với Chương trình xây dựng NTM. Vì xây dựng NTM là căn bản, tái cơ cấu nông nghiệp là nền tảng, nông dân là chủ thể. Đây cũng là vấn đề cốt lõi đối với việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân ở vùng DTTS và miền núi nói chung, vùng ĐBKK nói riêng. 

Theo đó, về cách làm và những điều cần đổi mới, khắc phục hạn chế trong giai đoạn sắp tới của Chương trình NTM, theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, ĐBQH tỉnh Lào Cai, cần phải chú trọng đến vấn đề phát triển kinh tế nông thôn, tăng chất lượng cuộc sống thực sự cho người dân, tăng thu nhập cho người dân, chứ không chỉ chú trọng để tăng quy mô và sản lượng, số lượng như hiện nay.

“Đặc biệt, cần chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực nông thôn. Xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn linh hoạt hơn, bằng các mô hình cụ thể. Cần tăng cường hàm lượng khoa học trong sản phẩm nông nghiệp, chú trọng đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể tăng tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Có như vậy, mới có thể tăng được thu nhập cho người dân”, bà Nguyễn Thị Lan Anh hiến kế.

Tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo vẫn là mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM
Tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo vẫn là mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM

Nâng cao tính chủ động của cơ sở

Đồng quan điểm trên, ông Phan Thái Bình, ĐBQH tỉnh Quảng Nam kiến nghị thêm, giai đoạn 2021 - 2025 cũng cần ưu tiên nguồn lực cho việc đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Đồng thời, tích hợp nội dung về hỗ trợ sản xuất, đa dạng sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo thành một dự án riêng. 

Theo ông Bình, muốn hỗ trợ sản xuất thì phải đa dạng thiết kế, phát hiện ra các mô hình giảm nghèo và giải quyết việc làm. Ưu tiên lưu ý cho vấn đề giáo dục nghề nghiệp, gắn với việc làm, đặc biệt là gắn với việc làm tại chỗ. Bởi lẽ, tâm lý của bà con, đặc biệt là ở miền núi, vùng DTTS muốn giải quyết, muốn có việc làm, nhưng lại không muốn rời xa địa bàn khu dân cư của mình. Cho nên cần phải tạo điều kiện để thu hút đầu tư vào đây, để giải quyết việc làm tại chỗ...

Có thể thấy, xây dựng NTM vùng ĐBKK là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng, bởi những nguyên nhân khách quan và cả chủ quan. Do đó, đối với giai đoạn 2021 - 2025, việc đưa ra những định hướng cho cả giai đoạn để điều chỉnh những tồn tại vướng mắc là hết sức cần thiết. 

Tuy nhiên, cùng với những giải pháp vĩ mô, điều quan trọng không kém, đó là chính quyền các địa phương cũng cần chủ động, linh hoạt hơn trong cách nghĩ, cách làm xây dựng NTM. Có như vậy, những tồn tại, vướng mắc mới được giải quyết tận gốc, xây dựng NTM vùng ĐBKK mới bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng đã xuất hiện những khó khăn, bất cập, nhất là đối với cơ quan công tác dân tộc ở cấp cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 3 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 3 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 4 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 4 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 4 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...