Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Công tác giảm nghèo phải hướng tới đảm bảo sinh kế bền vững

Minh Thu - 20:43, 28/07/2021

Tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Để thực hiện hiệu quả Chương trình trong thời gian tới, nhiều đại biểu đã có những kiến nghị, đề xuất hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.


Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 sáng 28/7
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 sáng 28/7

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 28/7, Quốc hội tiến hành biểu quyết, thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Trước khi tiến hành biểu quyết, nhiều đại biểu đã có những kiến nghị, đề xuất hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.

Đại biểu Triệu Thị Huyền (Yên Bái): Khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn.

Đại biểu Triệu Thị Huyền. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Triệu Thị Huyền. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, cùng với cả nước, các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có Yên Bái, đã có nhiều nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tốc độ giảm nghèo nhanh nhưng chưa bền vững. 

Do đó, thời gian tới, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, để các địa phương chủ động trong việc triển khai thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia theo hướng lồng ghép, tích hợp... nhằm huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực theo các mục tiêu và yêu cầu đã đề ra.

Trong việc thiết kế chính sách giảm nghèo, cần cân đối hợp lý giữa các chính sách hỗ trợ có điều kiện và hỗ trợ cho không, giữa hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ gián tiếp. Mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhằm đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long): Tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách, hướng đến đảm bảo sinh kế bền vững.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang
Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang

Đề nghị Chính phủ và bộ chủ quản phải quyết liệt chỉ đạo, rà soát, đánh giá tổng thể dự báo cơ hội, thách thức đối với các chương trình mục tiêu quốc gia đã, đang chuẩn bị triển khai thực hiện để tránh trùng lắp về nội dung, địa bàn, nguồn lực đầu tư và đối tượng thụ hưởng cụ thể của chương trình. 

Trong huy động, phân bổ, giải ngân sử dụng các nguồn lực phục vụ giảm nghèo bền vững; chú trọng triển khai các chính sách hỗ trợ có điều kiện, ưu tiên bố trí nguồn lực trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với những mục tiêu, yêu cầu chặt chẽ hơn, gắn với đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội; thúc đẩy phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; phát triển kinh tế bền vững cho hộ nghèo, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội,…

Đại biểu Trần Quang Minh (Quảng Bình): Cần quy định rõ trách nhiệm của địa phương.

Đại biểu Trần Quang Minh
Đại biểu Trần Quang Minh

Chương trình giảm nghèo bền vững cần thể hiện rõ sự kết nối giữa các ngành liên quan, đặc biệt là sự vận động chung tay của các doanh nghiệp trong vấn đề liên kết tạo sản phẩm và ưu tiên tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm của người dân…

Mặt khác, cần quy định rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở vì cơ sở đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức thực hiện, trong khi công tác lập kế hoạch giảm nghèo hằng năm ở cơ sở chưa sát với thực tiễn, một số nơi chưa quan tâm điểm chỉ đạo, hướng dẫn hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo. Việc lập kế hoạch giảm nghèo chủ yếu dựa vào cán bộ chính sách, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể ở địa phương.

Đại biểu Chau Chắc (An Giang): Đảm bảo đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải.

Đại biểu Chau Chắc. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Chau Chắc. Ảnh: TTXVN

Qua Tờ trình của Chính phủ, tôi nhất trí cao về sự cần thiết xây dựng chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình triển khai thực hiện phải tiến hành rà soát, điều tra định lượng cụ thể, bảo đảm tính khả thi cao, đồng thời phải chủ động rút kinh nghiệm sâu sắc những chính sách, chương trình, dự án trước đây thực hiện chưa đạt, chưa tốt.

Về mức đầu tư và cơ cấu các nguồn lực trong tổ chức thực hiện, do nguồn ngân sách của ta còn khó khăn, đề nghị chủ thể được giao đòi hỏi phải chủ động, linh hoạt, khai thác nhiều nguồn lực trong và ngoài ngân sách nhà nước, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. 

Từng dự án thành phần phải cụ thể, phù hợp từng đối tượng, địa bàn, đảm bảo đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; khơi dậy tính tự lực, tự cường vươn lên của người nghèo, nâng cao thực chất đời sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục
“Giận mà thương”

“Giận mà thương”

Những ngày này, chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng thành ồn ào. Nhiều dấu hỏi lớn về việc giải ngân tiền đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đợt mưa lũ năm 2020 đặt trước những tên tuổi đình đám, như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... Có người còn liên hệ vụ việc tương tự cách đây vài năm liên quan chàng MC đẹp trai; hoặc gần hơn, với ông vua hài Hoài Linh.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.