Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cần đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia”

Minh Thu - 12:15, 05/08/2021

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi họp trực tuyến nghe báo cáo kết quả Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới xác định Chương trình DPO (hỗ trợ ngân sách có mục tiêu). Buổi họp diễn ra sáng 5/8/2021 tại trụ sở cơ quan UBDT.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tham dự buổi họp trực tuyến tại điểm cầu UBDT có đại diện các vụ: Kế hoạch Tài chính, Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Ủy ban, Chính sách Dân tộc, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG). Dự họp trực tuyến có đại diện Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới (WB).

Phát biểu  tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Vùng DTTS và MN của Việt Nam hiện còn rất khó khăn, trong thực hiện Chương trình MTQG, ngoài nguồn lực của Chính phủ cần có các nguồn khác. Việc huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, từ cộng đồng quốc tế, các định chế tài chính để hỗ trợ Chương trình là rất quan trọng. Bộ trưởng Hầu A Lềnh mong muốn, báo cáo kết quả của Đoàn công tác WB sẽ là căn cứ để xác định trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn nguồn vốn đáp ứng yêu cầu, phục vụ tốt cho Chương trình MTQG.

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên tham dự đã nghe ông Christopher Lemiere, Lãnh đạo Chương trình, Giám đốc Ban Phát triển con người của WB giới thiệu tổng quan về nhiệm vụ của Đoàn công tác, Chương trình DPO và báo cáo kết quả thảo luận của Đoàn công tác, tiến độ xây dựng đề xuất Chương trình DPO với các bộ, ngành có liên quan về khung chính sách. 

Trên cơ sở đó, Đoàn công tác đề xuất: Trong tháng 8/2021, UBDT cần phối hợp với WB gửi văn bản chính thức đến các bộ, ngành về việc xin ý kiến góp ý đề xuất khung chính sách và chỉ số kết quả, xác định đầu mối trong công tác xây dựng, đề xuất Chương trình. Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG sớm chủ trì triển khai, hoàn thành công tác thu thập nhu cầu đầu tư, xây dựng danh mục dự án đầu tư, thông tin về năng lực tài chính của địa phương về khả năng vay lại/dư nợ công; Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính cho ý kến cụ thể để thống nhất khoản vay, cơ chế tài chính; góp ý về tiêu chí lựa chọn địa bàn đầu tư, xây dựng dự án đầu tư, mức phân bổ vốn đầu tư, chủ đầu tư.

Tại cuộc họp trực tuyến, các đại biểu đã trao đổi về nội dung tài chính của Chương trình DPO, như: Nguồn vốn vay, viện trợ, điều kiện tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại của Quỹ đối tác Giáo dục toàn cầu (GPE) và điều kiện khoản vay WB. Cụ thể: Những đề xuất về công cụ tài chính, phương thức giải ngân, phân bổ vốn vay viện trợ, tỉ lệ cho vay lại, thành tố ưu đãi, danh mục dự án; đưa Chương trình DPO vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các ý kiến cho rằng: Cần bảo đảm về khung chính sách, chủ trương đầu tư của Chương trình MTQG;  đẩy nhanh tiến độ các bước công việc sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khoản vay từ WB (vay ưu đãi 150 triệu USD từ WB theo hình thức DPO).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Kết luận buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao quy trình thực hiện Chương trình DPO, tán thành với ý kiến của các đại biểu tham dự. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng: Trong bối cảnh nguồn lực còn khó khăn, các khoản vay và viện trợ không hoàn lại dành cho Chương trình MTQG là rất quý. Tuy là Chương trình đặc thù, nhưng Chương trình MTQG cần tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật, cùng các điều kiện của nhà tài trợ và phải triển khai sớm nhất để tham mưu, báo cáo đầy đủ với Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Các vụ. đơn vị thuộc UBDT cần xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công đầu mối rõ ràng, đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình MTQG. Sớm hoàn thiện các thủ tục, xác định lộ trình, kế hoạch để triển khai việc vay vốn. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn WB sớm có các văn bản cam kết nguồn vốn và thẩm quyền sử dụng ngồn vốn, làm cơ sở để UBDT, các bộ, ngành của Việt Nam đề xuất với Thủ tướng Chính phủ được kịp thời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính sớm có các hướng dẫn về quy trình, thủ tục, trình tự, quy định về hồ sơ để đạt được sự thống nhất trong hoàn thiện các thủ tục. Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG cần có lộ trình, khung thời gian cụ thể, thống nhất khung chính sách với các bộ, ngành, nỗ lực hết sức mình để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG.

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.