Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cần đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia”

Minh Thu - 12:15, 05/08/2021

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi họp trực tuyến nghe báo cáo kết quả Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới xác định Chương trình DPO (hỗ trợ ngân sách có mục tiêu). Buổi họp diễn ra sáng 5/8/2021 tại trụ sở cơ quan UBDT.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tham dự buổi họp trực tuyến tại điểm cầu UBDT có đại diện các vụ: Kế hoạch Tài chính, Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Ủy ban, Chính sách Dân tộc, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG). Dự họp trực tuyến có đại diện Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới (WB).

Phát biểu  tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Vùng DTTS và MN của Việt Nam hiện còn rất khó khăn, trong thực hiện Chương trình MTQG, ngoài nguồn lực của Chính phủ cần có các nguồn khác. Việc huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, từ cộng đồng quốc tế, các định chế tài chính để hỗ trợ Chương trình là rất quan trọng. Bộ trưởng Hầu A Lềnh mong muốn, báo cáo kết quả của Đoàn công tác WB sẽ là căn cứ để xác định trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn nguồn vốn đáp ứng yêu cầu, phục vụ tốt cho Chương trình MTQG.

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên tham dự đã nghe ông Christopher Lemiere, Lãnh đạo Chương trình, Giám đốc Ban Phát triển con người của WB giới thiệu tổng quan về nhiệm vụ của Đoàn công tác, Chương trình DPO và báo cáo kết quả thảo luận của Đoàn công tác, tiến độ xây dựng đề xuất Chương trình DPO với các bộ, ngành có liên quan về khung chính sách. 

Trên cơ sở đó, Đoàn công tác đề xuất: Trong tháng 8/2021, UBDT cần phối hợp với WB gửi văn bản chính thức đến các bộ, ngành về việc xin ý kiến góp ý đề xuất khung chính sách và chỉ số kết quả, xác định đầu mối trong công tác xây dựng, đề xuất Chương trình. Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG sớm chủ trì triển khai, hoàn thành công tác thu thập nhu cầu đầu tư, xây dựng danh mục dự án đầu tư, thông tin về năng lực tài chính của địa phương về khả năng vay lại/dư nợ công; Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính cho ý kến cụ thể để thống nhất khoản vay, cơ chế tài chính; góp ý về tiêu chí lựa chọn địa bàn đầu tư, xây dựng dự án đầu tư, mức phân bổ vốn đầu tư, chủ đầu tư.

Tại cuộc họp trực tuyến, các đại biểu đã trao đổi về nội dung tài chính của Chương trình DPO, như: Nguồn vốn vay, viện trợ, điều kiện tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại của Quỹ đối tác Giáo dục toàn cầu (GPE) và điều kiện khoản vay WB. Cụ thể: Những đề xuất về công cụ tài chính, phương thức giải ngân, phân bổ vốn vay viện trợ, tỉ lệ cho vay lại, thành tố ưu đãi, danh mục dự án; đưa Chương trình DPO vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các ý kiến cho rằng: Cần bảo đảm về khung chính sách, chủ trương đầu tư của Chương trình MTQG;  đẩy nhanh tiến độ các bước công việc sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khoản vay từ WB (vay ưu đãi 150 triệu USD từ WB theo hình thức DPO).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Kết luận buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao quy trình thực hiện Chương trình DPO, tán thành với ý kiến của các đại biểu tham dự. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng: Trong bối cảnh nguồn lực còn khó khăn, các khoản vay và viện trợ không hoàn lại dành cho Chương trình MTQG là rất quý. Tuy là Chương trình đặc thù, nhưng Chương trình MTQG cần tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật, cùng các điều kiện của nhà tài trợ và phải triển khai sớm nhất để tham mưu, báo cáo đầy đủ với Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Các vụ. đơn vị thuộc UBDT cần xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công đầu mối rõ ràng, đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình MTQG. Sớm hoàn thiện các thủ tục, xác định lộ trình, kế hoạch để triển khai việc vay vốn. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn WB sớm có các văn bản cam kết nguồn vốn và thẩm quyền sử dụng ngồn vốn, làm cơ sở để UBDT, các bộ, ngành của Việt Nam đề xuất với Thủ tướng Chính phủ được kịp thời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính sớm có các hướng dẫn về quy trình, thủ tục, trình tự, quy định về hồ sơ để đạt được sự thống nhất trong hoàn thiện các thủ tục. Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG cần có lộ trình, khung thời gian cụ thể, thống nhất khung chính sách với các bộ, ngành, nỗ lực hết sức mình để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG.

Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG), chiều 23/9.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.