Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc làm việc với Ngân hàng Thế giới về khoản tín dụng ưu đãi bổ sung cho triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Việt Cường - 17:48, 02/02/2021

Sáng ngày 02/02/2021, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra buổi làm việc giữa UBDT với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) để thảo luận về công tác chuẩn bị, dự kiến một số cơ chế tổ chức thực hiện đối với gói tín dụng ưu đãi cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội ̣̣(KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Hà Việt Quân, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì buổi làm việc. Về phía WB, có ông Dilip Parajiuli, Chuyên gia kinh tế cao cấp WB là Trưởng đoàn công tác. Cùng tham dự có đại diện một số Vụ, đơn vị của UBDT và một số cán bộ, chuyên gia thành viên Đoàn công tác của WB.

Tại cuộc họp, ông Hà Việt Quân đã cập nhật với Đoàn công tác của WB về tiến độ triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng như một số hoạt động trọng tâm của UBDT thời gian tới. Đồng thời, ông Hà Việt Quân cũng thông tin về những kết quả đạt được tại các phiên họp với các bộ, ngành liên quan về khoản khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 25 triệu USD của Quỹ Hợp tác Giáo dục Toàn cầu (GPE) cùng khoản tín dụng ưu đãi tối thiểu 150 triệu USD từ WB để bổ sung cho triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Trong đó, thống nhất nội dung đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giao UBDT là cơ quan Chủ Chương trình MTQG sẽ là đầu mối đại diện đàm phán, xúc tiến khoản vay từ các nhà tài trợ theo chủ trương đã được phê duyệt tại Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội; xác định đây là nguồn vốn bổ sung, với hình thức vay là cấp phát cho các địa phương để thực hiện các mục tiêu của Chương trình; xây dựng tiêu chí lựa chọn các địa bàn ưu tiên để triển khai...

Trao đổi tại cuộc họp, ông Dilip Parajiuli cảm ơn UBDT đã chủ trì với các bộ, ngành liên quan để xúc tiến các bước triển khai, trong quá trình chuẩn bị văn kiện của Dự án theo đúng quy trình của Nghị định số 56/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Đồng thời cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của UBDT trong các công tác chuẩn bị để có thêm các động lực trong huy động vốn từ nguồn vay ưu đãi của các đối tác phát triển. WB sẵn sàng hỗ trợ UBDT trong xây dựng dự án, và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức hỗ trợ phát triển khác trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG.

Tại cuộc họp, hai bên đã cùng thống nhất lộ trình triển khai các công việc liên quan của các bên, trong đó, tập trung xác định phương thức, tiêu chí sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, xác định mô hình triển khai, cơ chế tài chính, các lĩnh vực ưu tiên và tiêu chí lựa chọn địa phương tiếp nhận nguồn lực bổ sung... Ngoài ra, WB cũng xác định sẽ không chỉ hỗ trợ nguồn lực tài chính mà sẽ hỗ trợ kỹ thuật, các giải pháp triển khai các mô hình thử nghiệm để nhân rộng, tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn trên toàn bộ Chương trình MTQG. WB sẽ chủ động trao đổi với các đối tác hỗ trợ phát triển để cùng hợp lực, hỗ trợ triển khai Chương trình, đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp nhất.

Hai bên xác định tập trung công tác hỗ trợ kỹ thuật vào một số nội dung như: tăng cường chuyển đổi số trong quản lý, triển khai, theo dõi, đánh giá tác động thực hiện Chương trình, trong triển khai chính sách dân tộc và đảm bảo quyền của đồng bào DTTS; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu; ứng dụng công nghệ thông tin trong canh tác, tiêu thụ sản phẩm, nhằm gia tăng chuỗi giá trị; cập nhật bản đồ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109/2023/QĐ-CTN phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Séc theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 394/TTr-CP ngày 22/8/2023.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 7 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 7 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 8 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 9 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 11 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 11 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.