Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc làm việc với Ngân hàng Thế giới về khoản tín dụng ưu đãi bổ sung cho triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Việt Cường - 17:48, 02/02/2021

Sáng ngày 02/02/2021, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra buổi làm việc giữa UBDT với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) để thảo luận về công tác chuẩn bị, dự kiến một số cơ chế tổ chức thực hiện đối với gói tín dụng ưu đãi cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội ̣̣(KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Hà Việt Quân, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì buổi làm việc. Về phía WB, có ông Dilip Parajiuli, Chuyên gia kinh tế cao cấp WB là Trưởng đoàn công tác. Cùng tham dự có đại diện một số Vụ, đơn vị của UBDT và một số cán bộ, chuyên gia thành viên Đoàn công tác của WB.

Tại cuộc họp, ông Hà Việt Quân đã cập nhật với Đoàn công tác của WB về tiến độ triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng như một số hoạt động trọng tâm của UBDT thời gian tới. Đồng thời, ông Hà Việt Quân cũng thông tin về những kết quả đạt được tại các phiên họp với các bộ, ngành liên quan về khoản khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 25 triệu USD của Quỹ Hợp tác Giáo dục Toàn cầu (GPE) cùng khoản tín dụng ưu đãi tối thiểu 150 triệu USD từ WB để bổ sung cho triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Trong đó, thống nhất nội dung đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giao UBDT là cơ quan Chủ Chương trình MTQG sẽ là đầu mối đại diện đàm phán, xúc tiến khoản vay từ các nhà tài trợ theo chủ trương đã được phê duyệt tại Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội; xác định đây là nguồn vốn bổ sung, với hình thức vay là cấp phát cho các địa phương để thực hiện các mục tiêu của Chương trình; xây dựng tiêu chí lựa chọn các địa bàn ưu tiên để triển khai...

Trao đổi tại cuộc họp, ông Dilip Parajiuli cảm ơn UBDT đã chủ trì với các bộ, ngành liên quan để xúc tiến các bước triển khai, trong quá trình chuẩn bị văn kiện của Dự án theo đúng quy trình của Nghị định số 56/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Đồng thời cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của UBDT trong các công tác chuẩn bị để có thêm các động lực trong huy động vốn từ nguồn vay ưu đãi của các đối tác phát triển. WB sẵn sàng hỗ trợ UBDT trong xây dựng dự án, và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức hỗ trợ phát triển khác trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG.

Tại cuộc họp, hai bên đã cùng thống nhất lộ trình triển khai các công việc liên quan của các bên, trong đó, tập trung xác định phương thức, tiêu chí sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, xác định mô hình triển khai, cơ chế tài chính, các lĩnh vực ưu tiên và tiêu chí lựa chọn địa phương tiếp nhận nguồn lực bổ sung... Ngoài ra, WB cũng xác định sẽ không chỉ hỗ trợ nguồn lực tài chính mà sẽ hỗ trợ kỹ thuật, các giải pháp triển khai các mô hình thử nghiệm để nhân rộng, tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn trên toàn bộ Chương trình MTQG. WB sẽ chủ động trao đổi với các đối tác hỗ trợ phát triển để cùng hợp lực, hỗ trợ triển khai Chương trình, đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp nhất.

Hai bên xác định tập trung công tác hỗ trợ kỹ thuật vào một số nội dung như: tăng cường chuyển đổi số trong quản lý, triển khai, theo dõi, đánh giá tác động thực hiện Chương trình, trong triển khai chính sách dân tộc và đảm bảo quyền của đồng bào DTTS; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu; ứng dụng công nghệ thông tin trong canh tác, tiêu thụ sản phẩm, nhằm gia tăng chuỗi giá trị; cập nhật bản đồ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 3 phút trước
Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 13 phút trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - 15 phút trước
Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm nay diễn ra từ ngày 27/9 đến 3/10 tại thành phố Cao Bằng, gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 19 phút trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị Trung ương 8, Trung ương xem xét nội dung tổng kết kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 3 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 3 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.