Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã NTM ở vùng DTTS và miền núi: Khó trả được "nợ" tiêu chí?

Trọng Bảo - 19:51, 06/09/2021

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai có 61 xã về đích nông thôn mới (NTM). Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực mà Chương trình mục tiêu Quốc gia này đã và đang mang lại trong đời sống của người dân, đăc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại đó là, có những xã tuy đã về đích vài năm nay, những vẫn còn một số tiêu chí chưa hoàn thành đến nay vẫn còn "nợ"; thậm chí có những tiêu chí hiện không duy trì được sau khi về đích NTM…Thực tế này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục, tự vươn lên để Chương trình xây dựng NTM đi vào thực chất và mang tính bền vững.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững
Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững

Xã NTM không trả được "nợ" tiêu chí

Năm 2018, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên (Lào Cai) về đích NTM; tuy nhiên,tiêu chí có một chợ trung tâm, thì hiện nay vẫn là chợ tạm do người dân tự dựng lên tại bản Khuổi Ca. Ông Cổ Tiến Định, ở thôn Khuổi Ca cho biết: "Xã Tân Dương đã về đích NTM, nhưng hiện tại chợ vẫn còn tạm bợ quá. Người dân chúng tôi chỉ mong muốn các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện xây chợ xã Tân Dương được khang trang như các chợ khác, để kinh doanh thuận tiện".

Một tiêu chí khác mà xã Tân Dương đang còn nợ nữa, là tiêu chí giao thông nông thôn. Hiện toàn xã còn 3 tuyến đường chưa được đầu tư nâng cấp, gồm tuyến đường Khuổi Ca - Siêu Pang dài 4,3 km, Tỉnh lộ 160 đi Bản Cái (Bắc Hà) dài 9 km và tuyến đường của bản Sắc Phạ dài hơn 2 km. Những tuyến đường này hiện nay đi lại rất khó khăn, do mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

“Xã đã về đích NTM mà đường sá đi lại khó khăn quá, mùa khô còn đỡ chứ vào mùa mưa thì lầy lội, đi lại rất vất vả”, anh Lý Văn Hịu, ở thôn Bản Khoa cho biết.

Những năm qua, xã Tân Dương đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng ưu tiên những tiêu chí phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phục vụ đời sống dân sinh. Tuy nhiên, những tiêu chí xây dựng NTM còn nợ, là những tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn, đang khiến cho địa phương không thể tự khắc phục.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, rất nhiều lần bà con cũng có ý kiến về vấn đề chợ tạm và đường giao thông. Tuy nhiên, đây là hai tiêu chí thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản, cần nguồn lực lớn, nên xã rất mong các cấp quan tâm đầu tư cho Tân Dương.

Không riêng gì xã Tân Dương, thực tế hiện nay, có rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai tuy đã về đích NTM, mới nhưng vẫn còn nợ tiêu chí, đặc biệt là việc không duy trì được các tiêu chí. 

Qua thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, hiện có 2 xã là Phú Nhuận và Thái Niên của huyện Bảo Thắng không duy trì được chuẩn tiêu chí môi trường. Nguyên nhân chính, là do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có phương án bảo vệ môi trường.

 Tuy nhiên, đối với tiêu chí môi trường, ở hầu khắp các địa phương cũng còn rất nhiều khó khăn, như một số bãi rác tại các xã đã được đầu tư, nhưng hiệu quả sử dụng hạn chế; Việc quy hoạch bãi rác thải có nơi chưa bảo đảm về môi trường như gần khu dân cư, gần nguồn nước; Hoặc  việc thu gom thuốc bảo vệ thực vật chưa được thực hiện triệt để..

Cùng với đó, hiện cũng còn 23 xã không duy trì được tiêu chí về y tế. Nguyên nhân là do một số Trạm y tế đã được đầu tư lâu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Đặc biệt, việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”; Quyết định số 433 của Ủy ban Dân tộc về “Phê duyệt danh sách thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, đối với các xã khu vực I, khu vực II", nhiều người dân không còn được hỗ trợ mua thẻ BHYT, dẫn đến không bảo đảm chỉ tiêu số hộ dân có thẻ BHYT theo quy định…

Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 những đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm
Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 nhưng đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm

"Xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên... ”

Mới đây, tại "Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021", ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai đã yêu cầu, việc đánh giá các xã hoàn thành NTM phải nghiêm túc, không chạy theo thành tích, nếu chưa bảo đảm thì có thể lùi thời gian để các tiêu chí bảo đảm độ “chín” rồi mới đánh giá.

Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng đề cập đến những khó khăn, 6 tháng đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực tham gia xây dựng NTM, cũng như thu nhập của người dân. Nguồn vốn phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 và cả giai đoạn chưa được phê duyệt. 

Đặc biệt, Quyết định số 861 của Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” cũng đang tác động rất lớn đến bà con DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khi một số chính sách không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ…Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cấp ủy, chính quyền, một bộ phận người dân chưa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần nghiên cứu, có cách làm mới, mang tính đột phá. Cần nghiên cứu cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ cho 61 xã đã đạt chuẩn, để các xã này “không bị bỏ lại phía sau”. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo thu nhập cho người dân trong đó chú trọng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. 

Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó tập trung vào 4 nội dung: Đường giao thông, điện lưới, viễn thông, nhà ở dân cư. 

"Về nguồn lực đầu tư, tỉnh chỉ quản lý về đầu danh mục, còn ngân sách do các huyện trực tiếp quản lý, triển khai và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư. Trong điều kiện các chính sách của Trung ương thay đổi, nguồn lực hỗ trợ bị cắt giảm, chúng ta cần xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên để triển khai thực hiện”, Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 6 phút trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 18 phút trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 41 phút trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 41 phút trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 1 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 1 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 1 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 1 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
U23 Việt Nam đang hướng đến giải đấu đã làm nên tên tuổi cho HLV Park Hang Seo cũng như bóng đá nước nhà. Xét trên mọi khía cạnh, đoàn quân áo đỏ có vị thế hơn hẳn so với hai đối thủ U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar.