Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã NTM ở vùng DTTS và miền núi: Khó trả được "nợ" tiêu chí?

Trọng Bảo - 19:51, 06/09/2021

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai có 61 xã về đích nông thôn mới (NTM). Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực mà Chương trình mục tiêu Quốc gia này đã và đang mang lại trong đời sống của người dân, đăc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại đó là, có những xã tuy đã về đích vài năm nay, những vẫn còn một số tiêu chí chưa hoàn thành đến nay vẫn còn "nợ"; thậm chí có những tiêu chí hiện không duy trì được sau khi về đích NTM…Thực tế này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục, tự vươn lên để Chương trình xây dựng NTM đi vào thực chất và mang tính bền vững.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững
Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững

Xã NTM không trả được "nợ" tiêu chí

Năm 2018, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên (Lào Cai) về đích NTM; tuy nhiên,tiêu chí có một chợ trung tâm, thì hiện nay vẫn là chợ tạm do người dân tự dựng lên tại bản Khuổi Ca. Ông Cổ Tiến Định, ở thôn Khuổi Ca cho biết: "Xã Tân Dương đã về đích NTM, nhưng hiện tại chợ vẫn còn tạm bợ quá. Người dân chúng tôi chỉ mong muốn các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện xây chợ xã Tân Dương được khang trang như các chợ khác, để kinh doanh thuận tiện".

Một tiêu chí khác mà xã Tân Dương đang còn nợ nữa, là tiêu chí giao thông nông thôn. Hiện toàn xã còn 3 tuyến đường chưa được đầu tư nâng cấp, gồm tuyến đường Khuổi Ca - Siêu Pang dài 4,3 km, Tỉnh lộ 160 đi Bản Cái (Bắc Hà) dài 9 km và tuyến đường của bản Sắc Phạ dài hơn 2 km. Những tuyến đường này hiện nay đi lại rất khó khăn, do mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

“Xã đã về đích NTM mà đường sá đi lại khó khăn quá, mùa khô còn đỡ chứ vào mùa mưa thì lầy lội, đi lại rất vất vả”, anh Lý Văn Hịu, ở thôn Bản Khoa cho biết.

Những năm qua, xã Tân Dương đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng ưu tiên những tiêu chí phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phục vụ đời sống dân sinh. Tuy nhiên, những tiêu chí xây dựng NTM còn nợ, là những tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn, đang khiến cho địa phương không thể tự khắc phục.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, rất nhiều lần bà con cũng có ý kiến về vấn đề chợ tạm và đường giao thông. Tuy nhiên, đây là hai tiêu chí thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản, cần nguồn lực lớn, nên xã rất mong các cấp quan tâm đầu tư cho Tân Dương.

Không riêng gì xã Tân Dương, thực tế hiện nay, có rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai tuy đã về đích NTM, mới nhưng vẫn còn nợ tiêu chí, đặc biệt là việc không duy trì được các tiêu chí. 

Qua thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, hiện có 2 xã là Phú Nhuận và Thái Niên của huyện Bảo Thắng không duy trì được chuẩn tiêu chí môi trường. Nguyên nhân chính, là do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có phương án bảo vệ môi trường.

 Tuy nhiên, đối với tiêu chí môi trường, ở hầu khắp các địa phương cũng còn rất nhiều khó khăn, như một số bãi rác tại các xã đã được đầu tư, nhưng hiệu quả sử dụng hạn chế; Việc quy hoạch bãi rác thải có nơi chưa bảo đảm về môi trường như gần khu dân cư, gần nguồn nước; Hoặc  việc thu gom thuốc bảo vệ thực vật chưa được thực hiện triệt để..

Cùng với đó, hiện cũng còn 23 xã không duy trì được tiêu chí về y tế. Nguyên nhân là do một số Trạm y tế đã được đầu tư lâu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Đặc biệt, việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”; Quyết định số 433 của Ủy ban Dân tộc về “Phê duyệt danh sách thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, đối với các xã khu vực I, khu vực II", nhiều người dân không còn được hỗ trợ mua thẻ BHYT, dẫn đến không bảo đảm chỉ tiêu số hộ dân có thẻ BHYT theo quy định…

Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 những đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm
Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 nhưng đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm

"Xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên... ”

Mới đây, tại "Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021", ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai đã yêu cầu, việc đánh giá các xã hoàn thành NTM phải nghiêm túc, không chạy theo thành tích, nếu chưa bảo đảm thì có thể lùi thời gian để các tiêu chí bảo đảm độ “chín” rồi mới đánh giá.

Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng đề cập đến những khó khăn, 6 tháng đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực tham gia xây dựng NTM, cũng như thu nhập của người dân. Nguồn vốn phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 và cả giai đoạn chưa được phê duyệt. 

Đặc biệt, Quyết định số 861 của Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” cũng đang tác động rất lớn đến bà con DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khi một số chính sách không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ…Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cấp ủy, chính quyền, một bộ phận người dân chưa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần nghiên cứu, có cách làm mới, mang tính đột phá. Cần nghiên cứu cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ cho 61 xã đã đạt chuẩn, để các xã này “không bị bỏ lại phía sau”. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo thu nhập cho người dân trong đó chú trọng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. 

Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó tập trung vào 4 nội dung: Đường giao thông, điện lưới, viễn thông, nhà ở dân cư. 

"Về nguồn lực đầu tư, tỉnh chỉ quản lý về đầu danh mục, còn ngân sách do các huyện trực tiếp quản lý, triển khai và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư. Trong điều kiện các chính sách của Trung ương thay đổi, nguồn lực hỗ trợ bị cắt giảm, chúng ta cần xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên để triển khai thực hiện”, Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Niềm vui khi điện về bản

Niềm vui khi điện về bản

Sau 31 năm thực hiện tái định cư, hàng trăm người dân là đồng bào dân tộc Thái, Cống tại bản Yên, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) mới được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là niềm hạnh phúc, niềm vui khôn xiết của đồng bào các dân tộc ở bản Yên.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.