Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã NTM ở vùng DTTS và miền núi: Khó trả được "nợ" tiêu chí?

Trọng Bảo - 19:51, 06/09/2021

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai có 61 xã về đích nông thôn mới (NTM). Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực mà Chương trình mục tiêu Quốc gia này đã và đang mang lại trong đời sống của người dân, đăc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại đó là, có những xã tuy đã về đích vài năm nay, những vẫn còn một số tiêu chí chưa hoàn thành đến nay vẫn còn "nợ"; thậm chí có những tiêu chí hiện không duy trì được sau khi về đích NTM…Thực tế này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục, tự vươn lên để Chương trình xây dựng NTM đi vào thực chất và mang tính bền vững.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững
Để phát huy hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, việc đánh giá, triển khai cần đi vào thực chất và mang tính bền vững

Xã NTM không trả được "nợ" tiêu chí

Năm 2018, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên (Lào Cai) về đích NTM; tuy nhiên,tiêu chí có một chợ trung tâm, thì hiện nay vẫn là chợ tạm do người dân tự dựng lên tại bản Khuổi Ca. Ông Cổ Tiến Định, ở thôn Khuổi Ca cho biết: "Xã Tân Dương đã về đích NTM, nhưng hiện tại chợ vẫn còn tạm bợ quá. Người dân chúng tôi chỉ mong muốn các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện xây chợ xã Tân Dương được khang trang như các chợ khác, để kinh doanh thuận tiện".

Một tiêu chí khác mà xã Tân Dương đang còn nợ nữa, là tiêu chí giao thông nông thôn. Hiện toàn xã còn 3 tuyến đường chưa được đầu tư nâng cấp, gồm tuyến đường Khuổi Ca - Siêu Pang dài 4,3 km, Tỉnh lộ 160 đi Bản Cái (Bắc Hà) dài 9 km và tuyến đường của bản Sắc Phạ dài hơn 2 km. Những tuyến đường này hiện nay đi lại rất khó khăn, do mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

“Xã đã về đích NTM mà đường sá đi lại khó khăn quá, mùa khô còn đỡ chứ vào mùa mưa thì lầy lội, đi lại rất vất vả”, anh Lý Văn Hịu, ở thôn Bản Khoa cho biết.

Những năm qua, xã Tân Dương đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng ưu tiên những tiêu chí phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phục vụ đời sống dân sinh. Tuy nhiên, những tiêu chí xây dựng NTM còn nợ, là những tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn, đang khiến cho địa phương không thể tự khắc phục.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, rất nhiều lần bà con cũng có ý kiến về vấn đề chợ tạm và đường giao thông. Tuy nhiên, đây là hai tiêu chí thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản, cần nguồn lực lớn, nên xã rất mong các cấp quan tâm đầu tư cho Tân Dương.

Không riêng gì xã Tân Dương, thực tế hiện nay, có rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai tuy đã về đích NTM, mới nhưng vẫn còn nợ tiêu chí, đặc biệt là việc không duy trì được các tiêu chí. 

Qua thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, hiện có 2 xã là Phú Nhuận và Thái Niên của huyện Bảo Thắng không duy trì được chuẩn tiêu chí môi trường. Nguyên nhân chính, là do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có phương án bảo vệ môi trường.

 Tuy nhiên, đối với tiêu chí môi trường, ở hầu khắp các địa phương cũng còn rất nhiều khó khăn, như một số bãi rác tại các xã đã được đầu tư, nhưng hiệu quả sử dụng hạn chế; Việc quy hoạch bãi rác thải có nơi chưa bảo đảm về môi trường như gần khu dân cư, gần nguồn nước; Hoặc  việc thu gom thuốc bảo vệ thực vật chưa được thực hiện triệt để..

Cùng với đó, hiện cũng còn 23 xã không duy trì được tiêu chí về y tế. Nguyên nhân là do một số Trạm y tế đã được đầu tư lâu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Đặc biệt, việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”; Quyết định số 433 của Ủy ban Dân tộc về “Phê duyệt danh sách thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, đối với các xã khu vực I, khu vực II", nhiều người dân không còn được hỗ trợ mua thẻ BHYT, dẫn đến không bảo đảm chỉ tiêu số hộ dân có thẻ BHYT theo quy định…

Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 những đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm
Tuy đã về đích NTM từ năm 2018 nhưng đến nay chợ trung tâm xã Tân Dương vẫn là chợ tạm

"Xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên... ”

Mới đây, tại "Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021", ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai đã yêu cầu, việc đánh giá các xã hoàn thành NTM phải nghiêm túc, không chạy theo thành tích, nếu chưa bảo đảm thì có thể lùi thời gian để các tiêu chí bảo đảm độ “chín” rồi mới đánh giá.

Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng đề cập đến những khó khăn, 6 tháng đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực tham gia xây dựng NTM, cũng như thu nhập của người dân. Nguồn vốn phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 và cả giai đoạn chưa được phê duyệt. 

Đặc biệt, Quyết định số 861 của Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” cũng đang tác động rất lớn đến bà con DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khi một số chính sách không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ…Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cấp ủy, chính quyền, một bộ phận người dân chưa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần nghiên cứu, có cách làm mới, mang tính đột phá. Cần nghiên cứu cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ cho 61 xã đã đạt chuẩn, để các xã này “không bị bỏ lại phía sau”. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo thu nhập cho người dân trong đó chú trọng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. 

Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó tập trung vào 4 nội dung: Đường giao thông, điện lưới, viễn thông, nhà ở dân cư. 

"Về nguồn lực đầu tư, tỉnh chỉ quản lý về đầu danh mục, còn ngân sách do các huyện trực tiếp quản lý, triển khai và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư. Trong điều kiện các chính sách của Trung ương thay đổi, nguồn lực hỗ trợ bị cắt giảm, chúng ta cần xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên để triển khai thực hiện”, Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.