Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021

Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.

Ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh
Ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh

Ông có thể thông tin khái quát về đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh những năm gần đây?

Trà Vinh là tỉnh có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống cao nhất nước, chiếm gần 32% dân số tỉnh (trên 320.000 người). Hầu hết đồng bào Khmer có tín ngưỡng Phật giáo Nam tông, trên địa bàn tỉnh có 143 chùa Khmer, với 3.255 vị sư. Giai đoạn vừa qua, cùng với việc triển khai các chương trình, dự án chính sách dân tộc, đặc biệt là, việc triển khai, cụ thể hoá Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, đã thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer của tỉnh. 

Dấu ấn nổi bật nhất là, có nhiều xã đông đồng bào DTTS, xã khó đặt biệt khó khăn, thuộc Chương trình 135 đã đạt chuẩn NTM. Tiểu biểu như xã Đa Lộc là đặc biệt khó khăn nhất của huyện Châu Thành cũng vừa được công nhận xã NTM. Giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào Khmer giảm 19,9%, đạt mức bình quân 4%/năm. Hiện nay, hộ đồng bào Khmer nghèo chiếm hơn 3%; hộ Khmer cận nghèo còn 5,94 % so tổng số hộ Khmer của tỉnh, với đà giảm nghèo này, toàn tỉnh Trà Vinh sẽ về đích NTM trước năm 2025.

Ông có đánh giá thế nào về các chính sách dân tộc và công tác dân tộc đã triển khai trong vùng đồng bào Khmer?

Với đặc thù về thổ nhưỡng, khí hậu, nhất là điều kiện môi trường sống của đồng bào thường đối mặt với sạt lở, ngập úng, xâm nhập mặn thường xuyên xảy ra; mặt bằng dân trí không đồng đều..., nếu không có sự quan tâm đầu tư từ chính sách dân tộc, đồng bào DTTS Khmer sẽ khó phát triển. 

Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, bên cạnh những kết quả, việc thực hiện các chương trình, dự án chính sách dân tộc cũng đang bộc lộ một số hạn chế nhất định. Nhất là các mô hình sinh kế bền vững cho người dân. Thời gian qua, việc tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong vùng đồng bào DTTS hiệu quả chưa cao, đây là lý do tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào DTTS còn cao so với bình quân dân số của tỉnh.

Một vấn đề khó khăn khác là, hai năm gần đây, dịch bệnh Covid -19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của người dân, trong đó không ít đồng bào đi làm công nhân ngoài tỉnh bị mất việc làm, hồi hương rất đông nên tỷ lệ lao động thất nghiệp đang gia tăng, nguy cơ các hộ đồng bào tái nghèo rất cao.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt đã làm cho cây trồng bị sâu bệnh, vật nuôi bị ảnh hưởng, trong đó có con bò, là vật nuôi phổ biến của đồng bào Khmer trong năm qua, bị bệnh viêm da nổi cục chết với số lượng nhiều làm thiệt hại kinh tế khá lớn cho đồng bào.

Một vấn đề hạn chế rất quan trọng khác là, đội ngũ cán bộ người DTTS mặc dù có quan tâm đào tạo, quy hoạch, nhưng số lượng còn ít chưa đủ đáp ứng được yêu cầu sắp xếp cán bộ chủ chốt trong vùng đồng bào DTTS…

Bản sắc văn hóa, các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer được giữ gìn và phát huy. (Trong ảnh: Lễ cúng trăng của đồng bào Khmer ở huyện Châu Thành)
Bản sắc văn hóa, các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer được giữ gìn và phát huy. (Trong ảnh: Lễ cúng trăng của đồng bào Khmer ở huyện Châu Thành)

Được biết, để phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Chương trình MTQG. Dự án nào sẽ được tỉnh ưu tiên đầu tư trong giai đoạn I, thưa ông?

Các dự án thuộc Chương trình MTQG sẽ được triển khai đồng loạt theo từng lĩnh vực. Tuy nhiên, như đã đề cập, điều kiện môi trường sống của đồng bào Khmer trong khu vực, bức xúc nhất là tình trạng biến đổi khí hậu luôn diễn biến phức tạp, cùng với khó khăn biến động thực tế sau dịch bệnh Covid - 19 nên khi có nguồn kinh phí, chúng tôi sẽ ưu tiên triển khai Dự án 1 và Dự án 2 sớm và nhanh (Dự án 1 về Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sán xuất, nước sinh hoạt; Dự án 2 về Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết - PV). 

Kỳ vọng của tỉnh, sau khi 2 dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ giải quyết cơ bản về đất ở, nhà ở và đất sản xuất. Riêng Dự án 2 về quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, sẽ bố trí kịp thời chỗ ở cho số hộ đồng bào đang sống ven biển, bị sạt lở do tác động của biến đổi khí hậu. Dự án tiếp theo được quan tâm và sớm triển khai là Phát triển giáo dục, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (thuộc Dự án 5). Bởi Tỉnh uỷ Trà Vinh xác định, trong hệ thống chính trị, nguồn nhân lực chất lượng sẽ tham mưu được cho lãnh đạo chiến lược, kế hoạch, giải pháp xây dựng và phát triển toàn diện, có như vậy mới đáp ứng được nguồn nhân lực đang thiếu hụt.

Giải pháp của tỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả Chương trình MTQG như thế nào, thưa ông?

Phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh là chủ trương lớn xuyên suốt qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ tỉnh. Sau khi Chương trình MTQG được phê duyệt, mới đây, ngày 08/10/2021, Tỉnh ủy Trà Vinh đã thông qua Nghị quyết 06-NQ/TU cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương về công tác trong vùng đồng bào dân tộc.

Nghị quyết đề ra nhiệm vụ, với mục tiêu cụ thể như, tiếp tục thực hiện tốt chính sách, bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Ttrong đó chú ý việc xây dựng và thực hiện tốt chính sách đoàn kết các dân tộc; tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân vùng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trên lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao dân trí; giữ gìn và phát huybản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong vùng đồng bào dân tộcKhmer trong sạch, vững mạnh. 

Chúng tôi kỳ vọng, việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG sẽ giải quyết được những vấn đề cốt lõi, bức xúc, bảo đảm các điều kiện cần thiết để đồng bào phát triển một cách toàn diện.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 3 phút trước
Trưa 20/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.
Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, Tp. Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, Tp. Vũng Tàu

Môi trường sống - Lê Vũ - Bảo Trần - 8 phút trước
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, với định hướng là phát triển mảng xanh đô thị công cộng cho Tp. Vũng Tàu.
4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Festival Huế 2022 vừa công bố lịch chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".
Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 3 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 3 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 3 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.