Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Hồng Diễm - 14:55, 17/10/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.

Hỗ trợ đồng bào Khmer gặp khó khăn trong dịch Covid - 19
Hỗ trợ đồng bào Khmer gặp khó khăn trong dịch Covid-19

Nhiều nỗi lo còn ở phía trước 

Vĩnh Châu là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm trên 53% dân số, trong đó số đồng bào đi lao động tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… khá lớn. Những tháng qua, dịch bệnh bùng phát, khiến cuộc sống càng khó khăn nên ai cũng mong được trở về, được quê hương giang rộng vòng tay đón nhận, chở che.

 Nhiều người bày tỏ, không muốn phải xa quê làm việc, vì ký ức luôn sống trong nỗi lo dịch bệnh khiến họ sợ hãi, hoang mang. Nhưng ở quê họ sẽ làm gì để có thu nhập, ổn định cuộc sống, khi không nghề nghiệp, không vốn sản xuất.

Chị Lâm Thị Tuyết Lan ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu,  làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng vừa đi làm được khoảng 1 tháng thì dịch bệnh bùng phát. Chị đã nghỉ việc gần 4 tháng qua, cuộc sống vốn đã vất vả, nay càng khó khăn hơn.

 Chia sẻ với chúng tôi, chị Lan buồn bã nói: “Với phong tục truyền thống về sinh hoạt tín ngưỡng, chúng tôi cân nhắc lắm mới quyết định xa phum sóc, làng quê của mình. Cứ nghĩ hoàn cảnh khó khăn, đi làm vài năm có ít vốn liếng về xây lại ngôi nhà, buôn bán nhỏ chăm lo cha mẹ già, ai ngờ dịch bệnh cứ kéo dài không hết. Chỉ mong được về nhà, nhưng về rồi thì cũng không biết sắp tới sẽ làm công việc gì mà lo cho gia đình”.

Cùng quê Vĩnh Châu, chị Trần Thị Mỹ Đức, dân tộc Khmer, làm lễ tân cho một khách sạn ở quận 12, TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Chị đã lên TP. Hồ Chí Minh hơn 1 năm nay, dự định vừa làm lễ tân, vừa kiếm thêm một công việc khác để có thêm thu nhập lo cho đứa em đang học đại học. Nhưng mấy tháng nay, không thể đi làm, bao nhiêu tiền dành dụm đều lo cho việc ăn uống, nhiều tháng thiếu hụt, ở nhà còn phải gửi tiền lên trang trải. 

"Cuộc sống khó khăn quá tôi cũng muốn về quê, nhưng về rồi thì không biết làm gì ra tiền, chúng tôi đang hy vọng chính quyền địa phương sẽ có giải pháp, nhất là giải pháp về  sinh kế cho chúng tôi để ổn định cuộc sống", chị Đức bộc bạch.

Công dân Sóc Trăng hồi hương được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ an sinh
Công dân Sóc Trăng hồi hương được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ an sinh

Chung tay vượt khó

Trước thực tế việc làm, thu nhập, cuộc sống của người lao động hồi hương, các cấp chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, tổ chức rà soát, hỗ trợ an sinh; kêu gọi doanh nghiệp trên địa bàn không đứng ngoài cuộc, trên cơ sở khảo sát thực tế những lao động hồi hương, hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động. 

Ông Ngụy Bá Tùng, Tổng Giám đốc Công ty CP quốc tế Satraco, (TP. Sóc Trăng),cho biết: Trong thời gian qua, Công ty đã đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Công ty đã trao tặng nhiều vật tư y tế, như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, máy thở cho các vùng có đông đồng bào DTTS đang sinh sống. Chúng tôi xây dựng kế hoạch hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình là DTTS khó khăn bị F0 trong dịp hồi hương lần này

"Công ty kinh doanh lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống, hiện cũng đang tu sửa, chỉnh trang chờ ngày đón khách nên sẽ cần bổ sung thêm nhân lực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu các mô hình du lịch kết hợp với các tour ngắn gắn với chùa Khmner để đồng bào cùng tham gia ”, ông Tùng chia sẻ.

Tương tự, ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Sủng (huyện Mỹ Xuyên) cho biết: Từ 25/10, Công ty sẽ thông báo tuyển dụng lao động. Trong đợt đầu, chúng tôi sẽ tuyển 500 lao động. Những lao động có tay nghề, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ mức lương mỗi tháng từ 7 triệu đồng. Với lao động chưa có tay nghề, chúng tôi sẽ đào tạo.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, là tỉnh có đông đồng bào DTTS, những năm gần đây, đồng bào đi tìm việc làm ngoài tỉnh khá đông, vì thế trong những ngày qua, số lao động về quê tránh dịch là người DTTS rất đông. Hiện nay, tỉnh đang nỗ lực bảo đảm chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho bà con trong khu cách ly. Không để cho bất cứ ai thiếu ăn, thiếu điều kiện khám chữa bệnh.

Tỉnh ủy sẽ có chỉ đạo cụ thể các cơ quan chức năng phối hợp, rà soát thống kê cụ thể về số lượng người đã được tiêm vắc xin, trình độ tay nghề để kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động có mong muốn ở lại quê.

 Song song đó, tỉnh đã xin tăng cường hỗ trợ từ Bộ Tư lệnh Quân khu về nhân lực y tế, nhằm dập nhanh dịch tại các vùng đồng bào DTTS như thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, để đồng bào sớm ổn định cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh"

Tin tức - Nguyệt Anh - 43 phút trước
Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố.
Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Năm 9 tuổi, Tiến Linh mới gặp mẹ lần đầu tiên sau 7 năm xa cách. Trong khi cơ duyên đến với bóng đá là một buổi gặp tình cờ mấy bạn cùng trường đang quần thảo quả bóng nhựa ở sân bóng rổ. Sự nhập cuộc tuyệt vời lần đầu ấy, đã giúp ngọn lửa bóng đá trong tâm hồn Linh được nhen lên.
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Từ 29/6- 3/7, tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Nghệ thuật hát xẩm đang được bảo tồn, phát huy ở Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đóng góp quan trọng cho hành trình của Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours (Pháp) năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục chuyến thăm Chính thức Vương quốc Anh, chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, Nghị sĩ Gờraham Sờtuet, Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.
Philippines có tổng thống mới

Philippines có tổng thống mới

Nhìn ra thế giới - NA (T/h) - 2 giờ trước
Ông Ferdinand Marcos Jr. đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines trước hàng trăm người dân tại Bảo tàng Quốc gia ở Manila ngày 30/6.
Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 5 đánh dấu sự trở lại của V-League 2022 sau hơn 3 tháng im lìm để các đội tuyển Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế. Mọi người đang chờ đợi cảm hứng của U23 Việt Nam sẽ khiến bức tranh V-League tươi tắn hơn.
Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tin tức - NA - 3 giờ trước
Theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2022 - 2025, năm 2021, huyện Tây Giang có 3.581 hộ nghèo (chiếm 66,13%), 61 hộ cận nghèo (1,13%); năm 2022 có 3.582 hộ nghèo (66,15%) và là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam.
Lịch sử của Pau FC - Đội bóng Quang Hải đầu quân

Lịch sử của Pau FC - Đội bóng Quang Hải đầu quân

Thể thao - Bích Ngọc - 4 giờ trước
Chiều ngày 29/6, tiền vệ Quang Hải đã chính thức vượt qua bài kiểm tra y tế, hoàn tất các thủ tục cuối cùng và ký hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản gia hạn thêm 1 năm với Pau FC. Tại câu lạc bộ mới, Quang Hải sẽ mang số áo 19 quen thuộc.