Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Châu thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer

PV - 14:32, 14/01/2019

Vĩnh Châu, thị xã miền biển tỉnh Sóc Trăng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, (chiếm 53%), có nhiều xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống… nên cuộc sống của đồng bào Khmer nơi đây có bước phát triển rõ nét, diện mạo các phum, sóc cũng ngày càng khởi sắc. 

Mô hình nuôi tôm thẻ của anh Sơn Dươl, ở ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa (TX.Vĩnh Châu) cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Mô hình nuôi tôm thẻ của anh Sơn Dươl, ở ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa (TX.Vĩnh Châu) cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Theo ông Tăng Xanh, Trưởng phòng Dân tộc thị xã Vĩnh Châu cho biết: Những năm qua, Vĩnh Châu luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào các DTTS, đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đất ở, đất sản xuất hay chuyển đổi ngành nghề... Hiện Vĩnh Châu đã và đang thụ hưởng 18 chương trình tín dụng chính sách với tổng số tiền 378,3 tỉ đồng. Riêng đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi là 13.304 lượt hộ với số tiền trên 218,5 tỷ đồng, trong đó có cho vay phát triển sản xuất đối với hộ DTTS nghèo theo Quyết định số 32 và  Quyết định số 54 là 6,85 tỷ đồng với 1.143 hộ vay….

Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu-Sóc Trăng) là xã có 73% là đồng bào dân tộc Khmer. Trong vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. 5 năm qua, Lai Hòa đã được đầu tư xây dựng trên 20 công trình như trường học, đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi... với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng cùng nhiều chương trình, dự án chăm lo cho đời sống bà con vùng đồng bào DTTS, từ đó đời sống bà con đã có bước khởi sắc.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa, cho biết: “Thời gian qua, Lai Hòa đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với bà con Khmer, nhất là về nhà ở, đất ở, chăm sóc sức khỏe, vốn sản xuất và cơ sở hạ tầng giao thông kết hợp thủy lợi…tạo điều kiện cho bà con vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm ông Thạch Khết ở ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, ông rất phấn khởi. Có được căn nhà mới kiên cố là cả ước mơ lớn đối với gia đình ông, bởi trước đây gia đình ông sống trong căn nhà cũ, xiêu vẹo, lại không đất sản xuất, cuộc sống rất bấp bênh. “Được Nhà nước hỗ trợ cộng thêm tiền gia đình dành dụm, giờ đã xây được căn nhà khang trang, cao ráo không còn cảnh mưa lớn là nước ngập đầy nhà, gia đình tôi rất mừng và cảm ơn Nhà nước”-ông Thạch Khết bày tỏ.

Tương tự, đến thăm một số xã có đông đồng bào Khmer của TX. Vĩnh Châu chúng tôi nhận thấy, nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao, cuộc sống của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt.

Chị Thạch Sương ở ấp Cà Lăng A Biển, phường 2 (TX.Vĩnh Châu) xúc động nói: “Trước đây, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất cho nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn, lại được cán bộ khuyến nông và những người làm ăn giỏi hướng dẫn, nhiều hộ nông dân Khmer nghèo đã vươn lên khấm khá. Nay đã hết nghèo rồi, mình đi trả sổ hộ nghèo để Nhà nước giúp đỡ người khác...”.

Có thể khẳng định, những năm qua với việc thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer đã giúp Vĩnh Châu ngày càng khởi sắc. Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu và với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer nên tỷ lệ hộ nghèo của Vĩnh Châu chỉ còn gần 15,6%, đây sẽ là động lực để thị xã tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của chính sách dân tộc trong những năm tiếp theo.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 4 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 4 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.