Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Châu thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer

PV - 14:32, 14/01/2019

Vĩnh Châu, thị xã miền biển tỉnh Sóc Trăng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, (chiếm 53%), có nhiều xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống… nên cuộc sống của đồng bào Khmer nơi đây có bước phát triển rõ nét, diện mạo các phum, sóc cũng ngày càng khởi sắc. 

Mô hình nuôi tôm thẻ của anh Sơn Dươl, ở ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa (TX.Vĩnh Châu) cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Mô hình nuôi tôm thẻ của anh Sơn Dươl, ở ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa (TX.Vĩnh Châu) cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Theo ông Tăng Xanh, Trưởng phòng Dân tộc thị xã Vĩnh Châu cho biết: Những năm qua, Vĩnh Châu luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào các DTTS, đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đất ở, đất sản xuất hay chuyển đổi ngành nghề... Hiện Vĩnh Châu đã và đang thụ hưởng 18 chương trình tín dụng chính sách với tổng số tiền 378,3 tỉ đồng. Riêng đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi là 13.304 lượt hộ với số tiền trên 218,5 tỷ đồng, trong đó có cho vay phát triển sản xuất đối với hộ DTTS nghèo theo Quyết định số 32 và  Quyết định số 54 là 6,85 tỷ đồng với 1.143 hộ vay….

Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu-Sóc Trăng) là xã có 73% là đồng bào dân tộc Khmer. Trong vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. 5 năm qua, Lai Hòa đã được đầu tư xây dựng trên 20 công trình như trường học, đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi... với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng cùng nhiều chương trình, dự án chăm lo cho đời sống bà con vùng đồng bào DTTS, từ đó đời sống bà con đã có bước khởi sắc.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa, cho biết: “Thời gian qua, Lai Hòa đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với bà con Khmer, nhất là về nhà ở, đất ở, chăm sóc sức khỏe, vốn sản xuất và cơ sở hạ tầng giao thông kết hợp thủy lợi…tạo điều kiện cho bà con vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm ông Thạch Khết ở ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, ông rất phấn khởi. Có được căn nhà mới kiên cố là cả ước mơ lớn đối với gia đình ông, bởi trước đây gia đình ông sống trong căn nhà cũ, xiêu vẹo, lại không đất sản xuất, cuộc sống rất bấp bênh. “Được Nhà nước hỗ trợ cộng thêm tiền gia đình dành dụm, giờ đã xây được căn nhà khang trang, cao ráo không còn cảnh mưa lớn là nước ngập đầy nhà, gia đình tôi rất mừng và cảm ơn Nhà nước”-ông Thạch Khết bày tỏ.

Tương tự, đến thăm một số xã có đông đồng bào Khmer của TX. Vĩnh Châu chúng tôi nhận thấy, nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao, cuộc sống của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt.

Chị Thạch Sương ở ấp Cà Lăng A Biển, phường 2 (TX.Vĩnh Châu) xúc động nói: “Trước đây, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất cho nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn, lại được cán bộ khuyến nông và những người làm ăn giỏi hướng dẫn, nhiều hộ nông dân Khmer nghèo đã vươn lên khấm khá. Nay đã hết nghèo rồi, mình đi trả sổ hộ nghèo để Nhà nước giúp đỡ người khác...”.

Có thể khẳng định, những năm qua với việc thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer đã giúp Vĩnh Châu ngày càng khởi sắc. Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu và với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer nên tỷ lệ hộ nghèo của Vĩnh Châu chỉ còn gần 15,6%, đây sẽ là động lực để thị xã tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của chính sách dân tộc trong những năm tiếp theo.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở Vĩnh Châu

Đổi thay ở Vĩnh Châu

Vĩnh Châu là thị xã vùng biển tỉnh Sóc Trăng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 53%). Nhiều năm qua, Vĩnh Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở các phum sóc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.